tạp chí bầu trời

Mắc Covid-19 khi du lịch, gia đình Mỹ thuê máy bay để về nhà

Di chuyển bằng máy bay tư nhân loại bỏ cảnh đông đúc, xếp hàng. Nhưng với mức phí đắt đỏ, dịch vụ này thường chỉ dành cho những người giàu.

Gia đình 8 người của Beth Ring (53 tuổi) đã trải qua kỳ nghỉ 8 ngày tại Mais Oui, một biệt thự sang trọng ở Jamaica có giá khoảng 2.250 USD/đêm.

Beth nói với Insider rằng họ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa: đều đã tiêm vaccine, ăn uống ngoài trời, thuê thuyền riêng để tránh người lạ, đeo khẩu trang nơi công cộng.

Nhưng khi chuyến đi kết thúc, Beth bắt đầu ho và đau họng. Một ngày trước khi chuẩn bị bay về nhà ở Chicago (Mỹ), gia đình đã thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19 và vợ chồng Beth đều dương tính.

Cả hai chuyển đến một khách sạn cách ly do chính phủ Jamaica điều hành. Nhưng chỉ hai ngày sau đó, họ rời khỏi khu kiểm dịch bắt buộc và trả 35.000 USD thuê một chiếc máy bay tư nhân để trở về Mỹ.

Vợ chồng Beth Ring thuê máy bay tư nhân trở về Mỹ.

Hai ngày cách ly

Vào thời điểm gia đình Beth dự định bay về Mỹ, Bộ Y tế Jamaica yêu cầu những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính phải cách ly trong 10 ngày (chính sách hiện tại đã được rút ngắn xuống còn 5 ngày đối với bệnh nhân không có triệu chứng).

Những khách du lịch có kết quả xét nghiệm dương tính có hai lựa chọn gồm tìm chỗ ở riêng và tự trả chi phí hoặc đến một khách sạn cách ly miễn phí do chính phủ điều hành.

Vợ chồng Beth cho biết họ không thể ở lại Mais Oui vì hết hạn thuê và những du khách khác đã đặt trước vào ngày hôm sau.

Darrell Looney, chủ của biệt thự, nói với Insider rằng trong nhiều trường hợp khách dương tính với Covid-19 có thể cách ly tại khách sạn với những thỏa thuận đặc biệt. Tuy nhiên, thời điểm cuối và đầu năm là mùa du lịch nên khu nhà đều đã được đặt trước.

Biệt thự Mais Oui, nơi gia đình Beth ở 8 ngày.

Theo Jamaica Observer, trong tháng 12/2021, lượng khách du lịch đến Jamaica tăng vọt và tương đương với giai đoạn trước khi Covid-19 bùng phát.

Vợ chồng Beth đã đặt phòng tại El Greco Resort, một khách sạn cách ly miễn phí do chính phủ quản lý. Dù biết El Greco không giống như Mais Oui, nơi có đầu bếp, quản gia riêng cùng không gian sang trọng, Beth vẫn rất thất vọng khi wifi ở đây chập chờn.

Ngoài ra tình trạng thiếu nước nóng và những lo ngại về cách ly dịch bệnh của khách sạn đã khiến cặp vợ chồng quyết định thuê máy bay tư nhân để sớm được về nhà.

Đại diện của Bộ Y tế Jamaica không trả lời yêu cầu bình luận của Insider về chỗ cách ly.

Vợ chồng Beth điền các thủ tục giấy tờ cho Air Ambulance Worldwide vào ngày 26/12 và chuyển khoản 35.000 USD để sử dụng dịch vụ vào vài ngày sau đó.

Không giống máy bay tư nhân thông thường

Vợ chồng Beth cho biết Air Ambulance Worldwide đã tìm cho họ một chiếc máy bay có thể khởi hành vào ngày 29/12 nếu cả hai có thư chấp thuận từ cơ quan y tế của Jamaica, cách duy nhất để kết thúc kiểm dịch sớm.

Beth đã gửi yêu cầu và sau 20 phút, một lá thư được gửi đến cho biết họ được phép bay, vì việc sơ tán bằng máy bay y tế là hoạt động được cho phép.

Cả hai lên máy bay và trở về Chicago vào tối hôm đó.

Trong khi máy bay tư nhân thường toát lên vẻ sang trọng, những chuyến bay di tản y tế lại hoàn toàn khác.

Hai chuyên gia y tế bay cùng cặp vợ chồng. Tất cả phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi và máy bay không có phòng vệ sinh.

Chiếc máy bay chở vợ chồng Beth từ Jamaica đến Chicago.

Kể từ năm 2020, nhu cầu đối với ngành hàng không tư nhân tăng vọt, cho dù là các chuyến bay y tế hay giải trí.

Di chuyển bằng máy bay tư nhân loại bỏ cảnh đông đúc, tiếp xúc trong đại dịch. Nhưng với mức phí đắt đỏ, dịch vụ này thường chỉ dành cho những người giàu.

CNBC đưa tin rằng một chuyến bay riêng cho một gia đình 4 người từ New York đến Washington, D.C. có giá từ 10.000 USD đến 50.000 USD, trong khi các chuyến bay cá nhân tiêu tốn từ 1.200 USD đến 36.000 USD, tùy thuộc vào công ty, tuyến đường và mức độ tiện nghi.

Ross Thompson, giám đốc điều hành của công ty di tản y tế Covac Global, nói rằng công ty của ông đã hoàn thành hơn 60 cuộc sơ tán bằng đường hàng không từ Giáng sinh đến ngày 6/1.

Lê Vy

Ảnh: Beth Ring

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/mac-covid-19-khi-du-lich-gia-dinh-my-thue-may-bay-de-ve-nha-post1293071.html

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận