tạp chí bầu trời

Long An: Họp mặt Doanh nghiệp kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày 10-10, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Long An tổ chức buổi Họp mặt Doanh nghiệp kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 & 13-10-2022).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út, phát biểu tại buổi họp mặt

Tham dự buổi họp mặt có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và trên 400 Doanh nhân.

Thời gian qua, cùng với doanh nhân cả nước, doanh nhân tỉnh Long An từng bước khẳng định vị thế trên thương trường; luôn sáng tạo và đổi mới; từng bước lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp (DN) của Long An đã linh hoạt tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh để thích ứng an toàn với tình hình thực tế. Theo đó, 9 tháng năm 2022, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Long An đạt 9,43%; thu ngân sách nhà nước đạt 96%, trong đó thu nội địa đạt 98%. Trong nguồn thu nội địa, đóng góp cho ngân sách tỉnh từ khối DN khoảng 4.600 tỷ đồng, chiếm khoảng 35% trong thu nội địa.

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An, mong các cấp lãnh đạo và các Sở ban ngành tỉnh quan tâm lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN

Tại buổi họp mặt, đại diện các DN bày tỏ vui mừng trước những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đã dành cho cộng đồng DN. Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, bày tỏ: “Chúng tôi tin tưởng vào sự gắn kết giữa chính quyền và DN, tin tưởng vào tinh thần hợp tác của các cơ quan chức năng, sự đồng hành, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo tỉnh, để từ đó phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, xây dựng một cộng đồng DN Long An phát triển vững mạnh".

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các Doanh nhân, Doanh nghiệp đã đóng góp công sức, cùng đồng hành với chính quyền trong phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội của Tỉnh, đồng thời thông tin: Các hoạt động xúc tiến đầu tư được tỉnh tập trung, khẩn trương thực hiện trong nước và tổ chức các đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia giúp kết nối giao thương và thu hút đầu tư.

Công tác tháo gỡ khó khăn cho DN được tăng cường; bên cạnh việc định kỳ tổ chức các hoạt động đối thoại với DN thì hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Long An,… thời gian qua đã phát huy được vai trò gắn kết chặt chẽ giữa chính quyền và các DN, thường xuyên thông tin để kịp thời nắm biết và hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hoạt động đầu tư tại tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Long An và các DN tại buổi họp mặt

Thời gian tới, sẽ có nhiều cơ hội phát triển khi dòng vốn FDI có xu hướng chuyển đầu tư vào Việt Nam, việc nắm bắt cơ hội - liên kết, liên doanh sẽ làm gia tăng giá trị và tăng cường chuyển giao công nghệ cho các DN nhỏ và vừa trong tỉnh. Thông qua việc hợp tác, cạnh tranh với DN nước ngoài, các DN  trong tỉnh có thể học hỏi kinh nghiệm quản lý kinh doanh của đối tác, đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế, mở rộng thị trường thông qua việc tiếp cận với bạn hàng của đối tác đầu tư.

Đặc biệt, Long An đã hoàn thiện Quy hoạch kinh tế - xã hội tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, đã được Hội đồng thẩm định Nhà nước thông qua, đánh giá rất cao về quy hoạch, trong đó đề ra mục tiêu xây dựng “Long An trở thành một trung tâm phát triển kinh tế sôi động, bền vững của vùng ĐBSCL dựa trên nền tảng công nghiệp xanh, tự động hóa và khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo; là cửa ngõ kết nối thông suốt, thuận tiện giữa vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL; nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm môi sinh,…”.

Toàn cảnh buổi họp mặt

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út tin tưởng: “Với tầm nhìn, mục tiêu đó, tỉnh rất mong các doanh nhân, DN tiếp tục phát huy vai trò xung kích đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, chuyển đổi số, năng động, bản lĩnh và sáng tạo hơn, thích ứng nhanh với điều kiện mới, dám nghĩ dám làm, phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng văn hóa DN; đề xuất và cùng với tỉnh triển khai các giải pháp thực hiện đạt hiệu quả cao,… Về phía tỉnh, lãnh đạo Tỉnh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân. Với tinh thần đó, lãnh đạo tỉnh sẽ chung sức, đồng lòng, quyết tâm đổi mới tư duy, thay đổi tác phong, lề lối làm việc của cả hệ thống chính trị, với quan điểm nhất quán xem DN là động lực, nguồn lực cho quá trình phát triển”. Chính quyền tỉnh Long An rất trân trọng, luôn sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, DN cùng hợp tác đầu tư phát triển, cùng thành công tại Long An,… Phấn đấu đưa Long An trở thành tỉnh dẫn đầu Vùng ĐBSCL vào năm 2025 và đến năm 2030, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” .

Trần Huy - Thanh Phong

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận