tạp chí bầu trời

Lắp cáng trên máy bay đưa hành khách đặc biệt từ Côn Đảo về đất liền

Chuyến bay từ Côn Đảo về TP HCM của VASCO hôm nay đã được gập 06 ghế, lắp cáng để phục vụ một hành khách cao tuổi từng bị tai biến không thể ngồi ghế như khách thông thường.

Do vấn đề sức khỏe, đi lại rất khó khăn và không đảm bảo sức khỏe để ngồi trong suốt hành trình, nên vị khách có nguyên vọng nằm cáng trên tàu bay. 

Chuyến bay mang số hiệu 0V8058, cất cánh lúc 11h37 từ Côn Đảo và hạ cánh an toàn ở Tân Sơn Nhất lúc 12h15. Nữ hành khách đã gần 90 tuổi, có mong muốn rời Côn Đảo để trở về quê hương nơi mình sinh ra. Do từng bị tai biến, đi lại rất khó khăn và không đảm bảo sức khỏe để ngồi trong suốt hành trình, nên vị khách có nguyên vọng nằm cáng trên tàu bay. Cũng do vấn đề sức khỏe, hành khách đã chờ đợi cho đến khi đường hàng không khôi phục sau giãn cách mới có thể trở về quê hương.

Các kỹ sư đã lắp đặt cáng trên tàu bay để phục vụ riêng hành khách đặc biệt này. Một chiếc cáng lắp trên tàu bay sẽ sử dụng vị trí của 06 chiếc ghế. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất tàu bay, cáng kèm theo rèm che được lắp đặt tại khu vực đuôi máy bay, vị trí tốt nhất trên tàu ATR72 để tạo không gian dễ chịu nhất cho người nằm cáng.

Một chiếc cáng lắp trên tàu bay sẽ sử dụng vị trí của 06 chiếc ghế

Từ 2015 đến 2020, trung bình mỗi năm VASCO thực hiện gần 20 chuyến bay lắp cáng chở khách. Các chuyến bay lắp cáng thường có nhiệm vụ chính là chở người dân ở đảo đi cấp cứu. VASCO hiện có chính sách riêng để hỗ trợ vận chuyển cấp cứu bệnh nhân từ Côn Đảo đến Tp HCM, Cần Thơ.

Côn Đảo là quần đảo biệt lập nằm ngoài khơi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách Tp HCM hơn 230 km. Với các chuyến bay của VASCO, hành khách chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để bay thẳng từ Côn Đảo đến Tp HCM. 

Các chuyến bay kết nối Côn Đảo với các tỉnh thành phía nam của VASCO đã được nối lại kể từ ngày 22/10/2021. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ với kinh tế, du lịch mà còn đối với công tác cấp cứu, chữa bệnh, giải quyết các vấn đề cấp bách của người dân. Hiện nay, VASCO đang khai thác các chuyến bay giữa Tp HCM và Côn Đảo với tần suất 02 chuyến khứ hồi/ngày; giữa Cần Thơ và Côn Đảo với tần suất 01 chuyến khứ hồi/ngày. 

KA

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận