tạp chí bầu trời

Lâm Đồng: Đèo Prenn thông thoáng trong ngày đầu thông xe toàn tuyến

Với khoảng cách được rút ngắn còn hơn 7km (so với gần 10km như trước), các phương tiện chỉ mất khoảng 10 phút (tốc độ tối đa 60km/h) để di chuyển từ chân đèo lên đến trung tâm thành phố Đà Lạt.

Một đoạn Đèo Prenn. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Một đoạn Đèo Prenn. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Sáng 31/1, đèo Prenn - cửa ngõ thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) chính thức được thông xe toàn tuyến sau gần 1 năm thi công nâng cấp, mở rộng. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đến trưa cùng ngày, các phương tiện lưu thông qua tuyền đèo này rất thuận lợi, thông thoáng.

Ngay từ sáng sớm, lực lượng Cảnh sát Giao thông địa phương đã túc trực tại chân đèo Prenn để hướng dẫn các phương tiện lưu thông qua tuyến đèo này và đèo Mimosa. Bởi dù được mở rộng gấp đôi nhưng đèo Prenn vẫn cấm xe tải lưu thông như trước đây.

Với khoảng cách được rút ngắn còn hơn 7km (so với gần 10km như trước), các phương tiện chỉ mất khoảng 10 phút (tốc độ tối đa 60km/h) để di chuyển từ chân đèo lên đến trung tâm thành phố Đà Lạt.

Trước đó, ngày 30/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc, thống nhất cho thông xe và phân luồng giao thông tuyến đường đèo Prenn; đồng thời, giao Công an tỉnh chỉ đạo lập các chốt giao thông trên tuyển đường đèo Prenn để hướng dẫn giao thông; trực đảm bảo an toàn và điều tiết giao thông trong thời gian từ ngày 31/1 đến hết ngày 3/2/2024 và từ ngày 10/2 đến hết ngày 12/2/2024 (Mùng 1, 2, 3 Tết Nguyên đán 2024).

Lực lượng Cảnh sát Giao thông thường xuyên tuần tra, kiểm tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường đèo Prenn để kịp thời điều tiết, hướng dẫn, phân luồng giao thông phù hợp với tỉnh hình thực tế; thuê, bố trí 2 xe cứu hộ trực 24/24 trong các ngày từ 10/2 đến hết ngày 12/2/2024 tại 2 khu vực giữa đèo Mimosa và giữa đèo Prenn để kịp thời xử lý tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra.

Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đèo Prenn khởi công ngày 10/2/2023. Dự án này có tổng chiều dài 7,4km, với quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 15,5m, mặt đường rộng 14,5m, dọc tuyến có thiết kế 1 cầu cạn cải tuyến (cải tạo khúc cua gấp) tại Km224+854, bố trí 4 điểm dừng xe và 2 sân vọng cảnh. Tổng mức đầu tư 553 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương; thời gian thực hiện dự án năm 2022-2023.

Đây là Dự án rất quan trọng của tuyến giao thông cửa ngõ thành phố Đà Lạt kết nối với Cảng hàng không quốc tế Liên Khương; đồng thời, kết nối với Cao tốc Dầu Giây-Liên Khương sắp hình thành, trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối tỉnh Lâm Đồng với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam./.

Nguồn: Lâm Đồng: Đèo Prenn thông thoáng trong ngày đầu thông xe toàn tuyến | Vietnam+ (VietnamPlus)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận