tạp chí bầu trời

Kỷ niệm 26 năm Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế

Ngày 7/12/2020 đánh dấu 26 năm Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế được thành lập để củng cố nhận thức về tầm quan trọng của hàng không dân dụng quốc tế đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của các quốc gia.

Chuyến bay thành công đầu tiên của anh em nhà Wright ngày 17/12/1903 đánh dấu sự khởi đầu các chuyến bay và ngành Hàng không dân dụng. Giấc mơ bay vào không trung từ nhiều thế kỷ trước đã thành hiện thực.

Từ những chuyến bay sơ khai ban đầu cho đến thế chiến thứ 2, ngành Hàng không đã có bước phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Khi đó, đòi hỏi khách quan về sự phối hợp hoạt động hàng không giữa các nước với nhau mang tính toàn cầu.

55 quốc gia tham dự Hội nghị Hàng không Dân dụng Quốc tế vào tháng 11/1944 tại Chicago, Mỹ. Kết thúc Hội nghị, một Công ước về Hàng không Dân dụng Quốc tế đã được 52 quốc gia ký kết.

Theo đó, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã được thành lập như một phương tiện để đảm bảo hợp tác quốc tế ở mức độ cao nhất nhằm thống nhất các quy định và tiêu chuẩn, thủ tục và cách thức tổ chức các vấn đề hàng không dân dụng. Đồng thời, Hiệp định quá cảnh dịch vụ quốc tế và Hiệp định vận tải hàng không quốc tế đã được ký kết.

Năm 1994, Đại hội đồng ICAO đã thông qua Nghị quyết A29-1 lấy ngày 7/12 làm “Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế” và để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ICAO. Năm 1996, theo sáng kiến của ICAO, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Nghị quyết công nhận ngày 7/12 là “Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế” và yêu cầu các quốc gia, các khu vực, các tổ chức quốc tế và các tổ chức liên chính phủ kỷ niệm ngày lễ này.

Mục đích của việc kỷ niệm toàn cầu là để tạo ra và củng cố nhận thức về tầm quan trọng của Hàng không dân dụng quốc tế trong việc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới và về vai trò của ICAO trong việc thúc đẩy an toàn, hiệu quả và tính đều đặn của vận tải hàng không quốc tế. Hàng không dân dụng giúp cải thiện sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. LHQ đã công nhận hàng không dân dụng cũng là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự thịnh vượng và hòa bình toàn cầu.

Theo ICAO sự đổi mới sẽ là trọng tâm của các mối quan hệ đối tác và các chiến lược phục hồi khi ngành hàng không dân dụng quốc tế trở lại tốt đẹp hơn sau đại dịch COVID-19, thiết lập một mạng lưới toàn cầu mới, xanh hơn và linh hoạt hơn khi đối mặt với các mối đe dọa từ đại dịch trong tương lai.

Lễ kỷ niệm năm nay sẽ được ghi nhớ như một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ngành hàng không dân dụng toàn cầu khi đại dịch COVID-19 đã gây ra các thiệt hại về doanh thu chưa từng có.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận