tạp chí bầu trời

Kiểm tra, chạy thử phục vụ công tác nghiệm thu Đề tài khoa học “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo bộ tải giả thông minh 500 KVA"

Ngày 18/02/2022, tại cơ sở Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội (ATCC/HAN), Hội đồng khoa học Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã chỉ đạo nhóm thành viên đề tài khoa học thuộc Trung tâm bảo đảm kỹ thuật – Công ty Quản lý bay miền Bắc tổ chức thực hiện thành công các bước kiểm tra chạy thử để phục vụ cho công tác nghiệm thu đề tài khoa học cấp Tổng công ty thuộc lĩnh vực kỹ thuật mang tên: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo bộ tải giả thông minh 500 KVA phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá, thí nghiệm, nghiệm thu các hệ thống thiết bị cung cấp nguồn điện”.

Chủ nhiệm nhiệm vụ là Kỹ sư Hoàng Minh Tân, Đội trưởng Đội Cơ Điện- Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật - Công ty Quản lý bay miền Bắc.

Kỹ sư Hoàng Minh Tân đang kiểm tra sản phẩm đề tài

Đề tài đã được đơn vị chủ trì là Công ty Quản lý bay miền Bắc triển khai và xây dựng theo đúng qui định, qui chế hoạt động khoa học và công nghệ của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và của Nhà nước.

Bộ tải giả 500KVA được các kỹ sư thiết kế bao gồm 5 modul xử lý được đặt trong 5 tủ theo qui cách tiêu chuẩn công nghiệp. Nguồn cấp: 3P/ 400VAC/50Hz.

Hệ thống này hoạt động ở các mức đóng tải là 20%, 40%, 60%, 80%, 100% (tương ứng là 100KVA, 200KVA, 300KVA, 400KVA, 500KVA). Hệ số Cosφ thay đổi theo các mức trong khoảng từ 0.8 đến 1. Dung sai giá trị đặt cho phép 5%. - Hiển thị trạng thái làm việc, các tham số điện áp, dòng điện, tần số, hệ số công suất cosj, công suất tác dụng, công suất phản kháng, nhiệt độ trên màn hình LCD hiện đại. Hệ thống có đầy đủ các chế độ bảo vệ an toàn như tự động ngắt khi: Quá dòng, quá áp, quá nhiệt, ngắn mạch,... Cùng với đó là các giao diện vận hành trực quan và khoa học.

Cấu tạo bên trong Module

Sản phẩm trên là sự tổng hợp áp dụng dựa trên các lĩnh vực khoa học nền tảng mà các kỹ sư của Công ty Quản lý bay miền Bắc xây dựng như: Cơ học, điện tử, điều khiển tự động, lập trình PLC, kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật đo lường, cảm biến,...

Tính thực tiễn của đề tài đã được các cán bộ có trình độ chuyên môn cao của Trung tâm bảo đảm kỹ thuật – Công ty Quản lý bay miền Bắc miệt mài nghiên cứu và đã cho ra sản phẩm thực tế phục vụ việc chạy thử nghiệm, hiệu chỉnh và kiểm tra, đánh giá độ ổn định của các hệ thống thiết bị cung cấp nguồn điện định kỳ. Mặt khác sản phẩm giúp người khai thác đánh giá đúng chất lượng Máy phát dự phòng, Máy biến áp, UPS, trang thiết bị đóng cắt điện, tủ điện, cáp điện, ... đây là cơ sở quan trọng trong công tác bảo đảm, chủ động giám sát nguồn điện ổn định và cung cấp nguồn chất lượng cao liên tục không gián đoạn cung cấp nguồn cho các hệ thống thiết bị kỹ thuật Quản lý bay.

Thông qua sản phẩm này các cán bộ của ngành Quản lý bay nói chung đã thể hiện được tính sáng tạo, vận dụng những thành tựu khoa học phục vụ sản xuất an toàn, hiệu quả.

Sau gần 2 năm thực hiện đề tài kể từ ngày 09/3/2020, trong bối cảnh dịch bệnh và các qui định kiểm soát dịch bệnh thay đổi liên tục làm gián đoạn công tác nghiên cứu và thực hiện nhiệm vụ, Công ty Quản lý bay miền Bắc đã vừa bảo đảm công tác khai thác thường xuyên vừa thực hiện nhiệm vụ đề tài bảo đảm theo đúng trình tự và qui định trong nghiên cứu khoa học.

Theo https://vatm.vn/kiem-tra-chay-thu-phuc-vu-cong-tac-nghiem-thu-de-tai-khoa-hoc-nghien-cuu-thiet-ke-che-tao-bo-tai-gia-thong-minh-500-kva-n6518.html

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận