tạp chí bầu trời

“KHẮC TINH” CỦA TỘI PHẠM NƠI BIÊN GIỚI AN GIANG

Đại uý Nguyễn Phước Tới chọn đi theo con đường binh nghiệp, thường xuyên sống xa gia đình, sẵn sàng đối mặt với những cám dỗ, cạm bẫy, gian khổ, hiểm nguy,… Suốt 7 năm công tác, rèn luyện tại Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang, Tới đã cùng đồng đội điều tra, phá hàng trăm vụ án lớn, nhỏ; bắt giữ hàng trăm đối tượng tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Đại úy Nguyễn Phước Tới (bên trái) làm trực tiếp đánh bắt vụ vận chuyển 13 kg cần sa từ Campuchia về Việt Nam (vào ngày 12-5-2018)

Lửa thử vàng, gian nan thử sức…

Tuổi đời còn trẻ nhưng nhờ tinh thần ham học hỏi, ý chí quyết tâm và tinh thần quả cảm, Đại uý Nguyễn Phước Tới, đã kinh qua những cương vị quan trọng như Đội trưởng Phòng chống ma tuý và tội phạm (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên), Phó Đồn trưởng nghiệp vụ (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình) và hiện tại là Đội trưởng Đội Đặc nhiệm (Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm). Đại úy Tới đã có nhiều đóng góp trong phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị quản lý.

Ngay khi được “thử lửa” tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và sau đó là Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, hai địa bàn trọng điểm, phức tạp về các loại tội phạm. Đại úy Nguyễn Phước Tới đã trải qua rất nhiều chuyên án, vụ án đấu tranh với tội phạm trên tuyến biên giới An Giang. Khác với vẻ ngoài thư sinh, đẹp trai, thì ẩn sâu bên trong chàng trai xứ Tây Đô này là sự chững chạc, điềm đạm và bản lĩnh của người từng được tôi luyện và trưởng thành qua môi trường thực tế nhiều gian nan, thử thách.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng với cấp hàm Trung úy, chàng Sĩ quan trẻ được cấp trên phân công về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang trên cương vị Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm. Thời điểm đó, địa bàn biên giới huyện Tịnh Biên được biết đến là “điểm nóng” về hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn lậu, vận chuyển tiền, vàng trái phép,... Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tới luôn cố gắng tiếp cận nhanh, nắm chắc tình hình địa bàn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và áp dụng các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, tham mưu cho đơn vị nhiều chương trình, kế hoạch đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán ma túy, buôn lậu, vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới. Những nỗ lực đó của anh và đồng đội đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa bàn và tạo lòng tin cho quần chúng nhân dân.

Một lần tôi được Đại úy Nguyễn Phước Tới, (khi ấy mang cấp hàm Thượng úy, Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên) dẫn đến các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên chiếc thuyền máy nhỏ. Đang trong mùa khô nên nước ở các con rạch cạn gần như trơ đáy. Vậy mà Tới vẫn lái thuyền máy chạy băng băng. Đến đoạn rạch đi cống Cây Dương (Khóm Xuân Bình, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), thuyền của chúng tôi mắc cạn. Tôi nghĩ sẽ phải quay thuyền lại và chuyến đi phải thực hiện bằng cách khác. Nhưng không, Tới đã nhảy xuống thuyền và kêu tôi hợp sức cùng Tới đẩy con thuyền ra khỏi vùng cạn. Sau một hồi căn chỉnh, Tới đã điều khiển thuyền máy chạy “êm ru” trong sự thán phục của bản thân tôi và những người đi cùng. Tới nói: “Phải điều khiển thuyền máy theo con lạch, chứ không là mắc cạn ngay anh ạ!”. Tôi còn được biết, Tới sinh ra trong gia ở thành phố Cần Thơ. Nhưng Tới lại cực kỳ thông thạo nghề sông nước, quen lao động chân tay. Tới nắm chắc quy luật con nước, luồng lạch trên các con sông, rạch, nắm chắc mọi quy luật của thiên nhiên,… Tới mang những kinh nghiệm quý giá đó để vận dụng trong đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm.

Một lần khác tôi cùng Tới (khi ấy mang cấp hàm Đại úy, giữ chức Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình) chỉ huy tổ chức mật phục chống buôn lậu ở các tổ chốt thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú) vào ban đêm. Chúng tôi chỉ tác nghiệp ít giờ, mà chịu không xiết cảnh muỗi đeo bám, đốt đỏ người. Thời tiết thì nóng bức đến mức mồ hôi liên tục chảy dài, ướt đẫm sau lớp trang phục. Trong khi đó, cán bộ, chiến sĩ phải trực chiến ở đây hết ngày này qua tháng nọ. Những lúc như thế mới thấy vai trò của Tới quan trọng đến nhường nào! Tới không ngừng động viên, trấn tĩnh cán bộ, chiến sĩ, vừa không ngừng quan sát. Ánh mắt tinh anh, cương nghị của người chỉ huy trẻ rực sáng trong đêm khuya.

Càng về khuya, trời càng tối đen, che phủ tất cả đường mòn nơi biên giới. Trước mặt những người lính là màn đêm sâu thẳm, xòe bàn tay không thấy rõ ngón. Nương theo vài ánh đèn xa xa của nhà dân, của đèn pin cầm tay, của trang thiết bị chuyên dụng, họ thường xuyên quan sát động tĩnh, dấu hiện bất thường để kịp thời xử trí tình huống. Phía bên kia, đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, tội phạm cũng “canh” ngược lại lực lượng chức năng, lộ diện vào khung giờ thật khuya hoặc rạng sáng. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ không thể lơ là nhiệm vụ, chủ quan sơ hở trong phút giây nào.

Đại úy Nguyễn Phước Tới vinh dự là đại diện duy nhất của tỉnh An Giang tham gia chương trình Giao lưu “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng” vào tối 05-12-2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức

 “Khắc tinh” của tội phạm

Đánh giá về Đại úy Nguyễn Phước Tới, Trung tá Trần Hòa Hiệp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (Người chỉ huy có thời gian công tác cùng Tới lâu nhất) cho biết: “Nguyễn Phước Tới là cán bộ luôn tâm huyết, gương mẫu và đặc biệt sâu sát với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vì đã có nhiều năm gắn bó với mặt trận phòng, chống các loại tội phạm. Từ khi còn là cán bộ Đội trưởng cho đến cương vị Chỉ huy Đồn, đồng chí luôn mưu trí, dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm. Các lần mật phục, đánh án do Tới phụ trách đều đảm bảo an toàn, hiệu quả, bắt gọn đối tượng, tang vật, phương tiện. 7 năm liên tiếp, đồng chí đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Trải qua thực tế, lăn lộn với địa bàn càng khiến cho năng lực của Đại úy Tới từng bước được khẳng định, vì thế mà cấp trên luôn tin tưởng khi giao những nhiệm vụ quan trọng cho anh. Tháng 7-2021, Đại uý Tới chính thức được bổ nhiệm làm Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình. Đến tháng 9-2022, Đại úy Tới lại được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm. Trên các cương vị mới, Tới chủ động hướng dẫn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cấp dưới, cử trinh sát bám nắm địa bàn, lãnh đạo cán bộ của Đội làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm. Trong suốt 7 năm công tác tại BĐBP An Giang, Đại uý Nguyễn Phước Tới đã trực tiếp tham gia đấu tranh, phát hiện 151 vụ, bắt giữ 101 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thu giữ hàng hoá trị giá trên 4 tỷ đồng; bắt 31 vụ/41 đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy. Trong đó có nhiều vụ, Tới và đồng đội phái đối mặt với nhiều đối tượng cộm cán, nhiều chiêu thức tinh vi, xảo quyệt, hành vi hết sức hung hãn và liều lĩnh. Nói không ngoa thì Đại úy Tới chính là “khắc tinh” của tội phạm vùng biên giới An Giang. Các đối tượng phạm tội mỗi lần nghe tên Tới là “sợ vỡ mật”, không dám liều lĩnh, manh động.

Đại úy Tới tâm sự: “Tròn 7 năm gắn bó với biên giới An Giang, cũng là khoảng thời gian tôi luôn không ngừng học hỏi và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Mặc dù công việc có khó khăn, vất vả, đôi lúc còn có cả sự nguy hiểm do tội phạm chống trả quyết liệt, song, tôi luôn xác định đúng mục tiêu, trực tiếp đấu tranh và lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ đúng hướng, đảm bảo hiệu quả công việc. Nhờ đó mà thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị phụ trách cơ bản ổn định, nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất”.

“Dù ở nhiệm vụ nào, người cán bộ Biên phòng cũng nên đặt mục tiêu phục vụ Nhân dân lên hàng đầu; phải như vậy thì người dân mới tin yêu và sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ lực lượng BĐBP trong thi hành nhiệm vụ. Hầu hết các vụ án được khám phá đều có dấu ấn từ những thông tin do người dân cung cấp. Nếu không tận dụng được lòng dân thì khó đạt được hiệu quả trong công tác”.- Đại uý Tới chia sẻ thêm.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn những năm 2020, 2021, Đại úy Tới đã cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội để hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như: “Tổ đi chợ giúp dân”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe chia sẻ yêu thương”;… đồng thời, cấp phát các nhu yếu phẩm, vật tư y tế với tổng giá trị vật chất khoảng 350 triệu đồng, góp phần ổn định đời sống nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ BĐBP An Giang cho biết: “Đồng chí Nguyễn Phước Tới là một cán bộ trẻ có phẩm chất đạo đức trong sạch, lành mạnh, năng lực và tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Đồng chí luôn gần gũi Nhân dân, hiểu Nhân dân và chăm lo cho Nhân dân. Đồng chí luôn phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Đặc biệt, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Đại úy Nguyễn Phước Tới luôn thể hiện tinh thần tấn công quyết liệt, trực tiếp phụ trách và tham gia đấu tranh nhiều chuyên án, vụ án, góp phần đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn đơn vị phụ trách”.

Đại úy Nguyễn Phước Tới được vinh danh tại chương trình Giao lưu “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng” vào tối 05-12-2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức

Box: Tròn 7 năm gắn bó trên tuyến đầu của mặt trận đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, Đại úy Nguyễn Phước Tới, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang nhiều lần được Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh An Giang tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Đặc biệt, Đại úy Nguyễn Phước Tới vinh dự là đại diện duy nhất của tỉnh An Giang tham gia chương trình Giao lưu “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng” vào tối 05-12-2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

CHIẾN KHU

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận