tạp chí bầu trời

Hơn 300 công dân tại châu Âu đã về tới sân bay Vân Đồn theo diện có "hộ chiếu vắc xin"

Sáng 23/9, chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ Pháp đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách theo diện hộ chiếu vắc xin vào Việt Nam.

Đây là chuyến bay thứ 4 đưa hành khách có "hộ chiếu vaccine" mà Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tiếp nhận trong thời gian vừa qua. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Hành khách trước khi lên máy bay phải đảm bảo sức khỏe tốt, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn suốt hành trình.  Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách được di chuyển về khách sạn để thực hiện cách ly y tế tập trung.

Theo đại diện của sân bay quốc tế Vân các chuyên các chuyến bay thí điểm này giúp tạo dựng niềm tin trong cộng đồng về việc sớm tái thiết các hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Đây là dữ liệu tốt để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng việc đưa hộ chiếu vắc xin hoặc thẻ thông hành xanh vào lưu thông, nhằm hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế với phòng chống dịch bệnh.

Đến nay, đã có tổng cộng 943 công dân về nước theo chương trình thí điểm này. Các hành khách về nước trong chuyến bay ngày 4.9 và 12.9 đều đã trở về địa phương sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

 

Hải Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận