tạp chí bầu trời

Hội thảo trực tuyến về Quản lý thông tin mở rộng (SWIM)

Ngày 12/1/2022, Công ty Boeing tổ chức hội thảo trực tuyến về SWIM với sự tham dự của đại diện Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) và các cơ quan, đơn vị có liên quan của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Hội thảo là một phần trong kế hoạch hợp tác của các bên trong việc hoạch định chiến lược Quốc gia về SWIM và đảm bảo phù hợp với yêu cầu của ICAO về Nâng cấp Khối Hệ thống Hàng không (ASBU).

Chương trình Hội thảo gồm 03 phần chính: Tổng quan về Next Gen, giới thiệu về SWIM và những lợi ích mà SWIM mang lại. Tại hội thảo, ông Sheikh Abd Rahman – Giám đốc khu vực Công ty Boeing, đã cung cấp cái nhìn sơ lược về Hệ thống Vận tải Hàng không Thế hệ Mới (Next Gen). Đây là một loạt các chương trình, danh mục, hệ thống chính sách và thủ tục hiện đang được áp dụng tại Hoa Kỳ; giúp cải thiện đáng kể hoạt động của Hệ thống không vận quốc gia Hoa kỳ (NAS). Theo thống kê trong giai đoạn từ 2010-2019, Next Gen đã mang lại lợi ích trên 7 tỉ USD bao gồm việc giảm tai nạn, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí khai thác tàu bay và thời gian đi lại của hành khách.

                   Biểu đồ các lợi ích thu được trong giai đoạn 2010 - 2019

Phần thứ hai trong chương trình hội thảo là trao đổi, giới thiệu tổng quan về SWIM cũng như tầm nhìn và sứ mệnh của hệ thống này. SWIM hỗ trợ tương lai ngành hàng không bằng cách cách mạng hóa việc trao đổi thông tin. Sứ mệnh của nó là cung cấp cơ sở hạ tầng, tiêu chuẩn và dịch vụ cần thiết để tối ưu hóa việc trao đổi an toàn dữ liệu liên quan cho các hệ thống và cộng đồng hàng không.

Mô hình SWIM

Hội thảo đi sâu vào việc làm rõ hơn về công nghệ và việc tiến hành triển khai SWIM trong thực tế như các dịch vụ SWIM, quản trị SWIM, giới thiệu về mô-đun ASBU. Việc triển khai này giúp các hệ thống khác nhau chia sẻ thông tin, cho phép NextGen đưa những thông tin đúng đến địa điểm hợp lý vào thời điểm thích hợp.

Phần cuối của buổi hội thảo là thảo luận về các lợi ích SWIM đem lại trong thực tế và giải đáp các thắc mắc của các đại biểu tham dự. SWIM là một phần trong chương trình NextGen và rất quan trọng để đảm bảo tất cả các bên liên quan có thể kết nối và trao đổi dữ liệu với nhau. Nó cho phép các hãng hàng không, kiểm soát viên không lưu, quân sự và các bên liên quan khác có thể chia sẻ thông tin với nhau trong thời gian thực. Các cơ hội hợp tác xuyên biên giới giữa các quốc gia trong ngành hàng không được tạo ra và giúp giải quyết một số vấn đề phức tạp nhất. Một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, các bên liên quan tham gia đều hưởng lợi từ SWIM.

So sánh lợi ích của việc áp dụng SWIM

Sau hội thảo, các đại biểu tham dự từ CAAV, VATM và các cơ quan đơn vị tham dự đã được giải đáp các thắc mắc từ Boeing và cập nhật, bổ sung thêm các thông tin bổ ích cũng như việc triển khai SWIM trong thực tế. Hội thảo này là một phần trong chương trình hỗ trợ việc hoạch định và phân tích SWIM tại Việt Nam của Công ty Boeing sẽ được triển khai trong năm 2022.

Theo https://vatm.vn/hoi-thao-truc-tuyen-ve-quan-ly-thong-tin-mo-rong-swim-n6485.html

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận