tạp chí bầu trời

Hội nghị tổng kết công tác quản lý điều hành hoạt động bay, bảo đảm an toàn bay giữa quân sự và hàng không dân dụng khu vực miền Nam năm 2022

Chiều ngày 27/03/2023, Công ty Quản lý bay miền Nam (QLBMN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý điều hành hoạt động bay, bảo đảm an toàn bay giữa quân sự và hàng không dân dụng (HKDD) khu vực miền Nam năm 2022 tại phòng họp Tân Sơn Nhất. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Công - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cùng các đồng chí Thủ trưởng, đại diện của các đơn vị quân sự (Cục tác chiến, Sư đoàn Phòng không 367, Sư đoàn Không quân 370) và Cục hàng không, các Hãng hàng không...

Các đồng chí tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Duy Khanh - Phó trưởng phòng, Phụ trách Phòng Không lưu đã đại diện Công ty QLBMN báo cáo tổng kết công tác quản lý điều hành bay (QLĐHB) của công ty năm 2022. Về công tác quản lý, điều hành hoạt động bay quân sự, Trung tá Võ Ánh Sáng - Sư đoàn Phòng không 367 và đồng chí Nguyễn Đình Sang - Trưởng trung tâm quản lý, điều hành bay khu vực III, Sư đoàn Không quân 370 đã đại diện các đơn vị báo cáo tổng kết.

Đồng chí Trần Duy Khanh đại diện Công ty QLBMN báo cáo tổng kết

Trong năm 2022, Công ty QLBMN đã phối hợp hiệp đồng tốt với Trung tâm QLĐHB khu vực III thuộc Sư đoàn Không quân 370, Sư đoàn Phòng không 367 và các đơn vị có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ lập kế hoạch bay chung, dự báo, hiệp đồng, thông báo bay, theo dõi và điều hành quản lý mọi hoạt động bay trên vùng trời, vùng thông báo bay thuộc phạm vi trách nhiệm một cách chặt chẽ, an toàn, điều hòa và hiệu quả. Các cơ sở điều hành bay của Công ty và các Trung tâm Chỉ huy - Điều hành bay khu vực đã tuân thủ chặt chẽ những Quy định trong văn bản hiệp đồng đã ký kết với các Sư đoàn có liên quan để đảm bảo an toàn cho tất cả các hoạt động bay trong vùng trời trách nhiệm.

Trung tá Võ Ánh Sáng đại diện Sư đoàn Phòng không 367 báo cáo tổng kết

Đồng chí Nguyễn Đình Sang đại diện Sư đoàn Không quân 370 báo cáo tổng kết

Bên cạnh đó, Công ty QLBMN đã cùng với Sư đoàn Không quân 370, Sư đoàn Phòng không 367 quán triệt và triển khai thực hiện tốt và nghiêm túc công tác quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay, thường xuyên phối hợp, hiệp đồng bảo đảm quản lý chặt chẽ vùng trời quốc gia và theo dõi, giám sát các hoạt động bay trong vùng thông báo bay, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các chuyến bay bay không đúng kế hoạch hoặc vi phạm quy tắc bay. Công ty QLBMN đã báo cáo kịp thời, chính xác tin tức liên quan đến những chuyến bay lạ, hoạt động tại các khu vực thuộc phạm vi quản lý, điều hành.

Các đơn vị đã triển khai nhiệm vụ sát với thực tế, theo dõi nắm chắc tình hình trên vùng trời, vùng biển, hải đảo, biên giới và nội địa, nhất là những khu vực nhạy cảm có hoạt động bay phức tạp, khu vực gần ranh giới quốc gia, ranh giới vùng thông báo bay, thường xuyên phối hợp chặt chẽ, kịp thời xử lý các tình huống bất thường xẩy ra trong quá trình điều hành bay.

Trong năm 2022, Sư đoàn Không quân 370, Trung tâm Quản lý Điều hành bay khu vực III, các đơn vị bay chụp ảnh, bay dịch vụ, bay du lịch và Công ty Quản lý bay miền Nam đã tổ chức nhiều cuộc họp để thống nhất và đưa ra các phương án phối hợp hiệp đồng cụ thể giữa các bên, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay. Nhờ vậy trong năm 2022, những đợt diễn tập bắn đạn thật, bay diễn tập và các hoạt động bay kiểm tra đài, khảo sát địa chất, thăm dò chụp ảnh để vẽ bản đồ, bay du lịch, bay cấp cứu, v.v. đều được thực hiện tốt, được các bên phối hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay hàng không dân dụng và quân sự.

Đồng chí Nguyễn Đình Công - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Mặc dù còn tồn tại những khó khăn, nhưng Công ty QLBMN, Sư đoàn 370, Sư đoàn 367 đã nghiên cứu, tìm ra phương hướng và cách khắc phục những tồn đọng để có thể đạt được những thành tựu trong công tác quản lý điều hành bay và bảo vệ vùng trời trong năm tới. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã báo cáo định hướng nhiệm vụ công tác quản lý điều hành bay và quản lý vùng trời năm 2023 tại hội nghị.

Nguồn: Hội nghị tổng kết công tác quản lý điều hành hoạt động bay, bảo đảm an toàn bay giữa quân sự và hàng không dân dụng khu vực miền Nam năm 2022 (vatm.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận