tạp chí bầu trời

HOA SEN VỚI NGƯỜI HÀ NỘI

Khi tiếng ve râm ran trên các con đường Hà Nội, cũng là lúc hoa phượng khoe sắc đỏ rực ven hồ Tây, hồ Trúc bạch soi bóng lung linh trên mặt nước. Hà Nội với nhiều con phố rợp bóng cây trong nắng hè oi ả, đâu đó vẫn điểm những chùm hoa phượng, hoa bằng lăng trắng, đỏ, hoa ban tím, phớt hồng tạo thành những mảng chấm phá giữa một thành phố hiện đại đầy chất thơ.

Người Hà Nội vẫn chờ và có thú chơi sen, thưởng thức hương thơm, ngắm hoa sen trong nhà mình. Còn gì đẹp bằng trong một phòng khách sang trọng, ấm cúng có một lọ hoa sen mầu sắc dịu dàng, hương thơm lan tỏa quyến rũ. Hoa sen không rực rỡ như nhiều loài hoa khác, nó có nét đẹp thanh tao, giản dị, hương thơm nhẹ nhàng, ta có cảm giác như đang lạc giữa những ngôi chùa cổ kính đâu đó thoang thoảng mùi trầm hương quyện với hương sen tinh khiết , đôi khi tiếng chuông chùa thỉnh càng tăng thêm cảnh cô tịch nơi cửa Phật. Chẳng thế mà đã từ xa xưa, người ta thuộc lòng những câu ca dao:” Trong đầm gì đẹp bằng sen / Lá xanh bông trắng , lại chen nhị vàng/ Nhị vàng bông trắng, lá xanh / Gần bùn, mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Qủa thật sen có vị trí riêng trong mọị loài hoa. Cứ lớn lên, vươn mình khoe sắc từ trong lớp bùn mà vẫn đẹp lung linh, vẫn thơm quyến rũ lạ thường.

Hà Nội đang là tháng rộ sen từ các vùng ven đô đổ về. Mới tờ mờ sáng khi vừng đông vừa hé đường chân trời, hoa sen từng bó lớn, bớ nhỏ chuyên chở bằng quang gánh, xe đạp, xe máy đi trên đê, con đường làng rồi đổ về các chợ đầu mối tỏa đi khắp phố phường Hà Nội. Đi trên đường ta dễ bắt gặp những chiếc xe đạp cũ kĩ đằng sau đèo một rổ hoa sen xếp từng bó gọn gàng. Hoa sen được nâng niu, ép mình bao bọc bởi những lá sen xanh tươi hãy còn ướt đẫm những hạt sương sớm mai. Đâu đó vài thiếu nữ Hà thành áo dài thướt tha nhiều mầu sắc dừng chân ven đường để chon cho mình một bó hoa tươi, đẹp. Những bàn tay mềm mại nhẹ nhàng lâng lên, hạ xuống , chị hàng hoa niềm nở chiều khách  mở những bó hoa  tươi nguyên còn đọng những hạt sương sớm mai trong như pha lê tỏa hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu để khách chọn những bông to, cánh sen bắt đầu chúm chím hé mở để lộ những nhị vàng óng ánh được che phủ bởi những cánh sen đỏ, hồng mềm mại.

Nhiều người chơi sen, yêu sen cầu kì tìm đến tận đầm sen ven hồ Tây vào mỗi sáng để được chủ đầm chọn hái cho từng bông theo yêu cầu, sau đó thưởng thức tách trà sen nóng được ướp trong chính những bông sen vừa hái lên song chủ nhân pha mời khách.

Chính vì hoa sen được nhiều người biết tới về nét đẹp thanh tao, mộc mac, không kiêu kì, hương thơm nhẹ nhàng, mát dịu nhưng quyến rũ lòng người nên đã được nhà nước đề cử là Quốc hoa của Việt Nam.

DUY NGỌC -(TẢN VĂN)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận