tạp chí bầu trời

HIỆU QUẢ TỪ THỰC HIỆN GIAO ƯỚC THI ĐUA CỤM MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

Mỗi địa phương đều có những cách làm hay, có những mô hình thiết thực, hiệu quả, tạo ra phong trào thi đua khí thế để vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, từ đó trở thành điểm sáng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là đánh giá của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Hội nghị tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2022 Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ vừa được diễn ra sáng nay tại TTHC tỉnh Bình Dương.

Phó chủ tịch nước VÕ THỊ ÁNH XUÂN

Mặc dù trong năm 2022 còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh trong Cụm thi đua miền Đông Nam bộ gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kinh tế của các tỉnh trong Cụm tiếp tục có bước tăng trưởng khá. Trong đó, nổi bật là thu ngân sách địa phương của 7 tỉnh trong Cụm đạt trên 280 ngàn tỷ đồng; vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện đạt xấp xỉ 450 ngàn tỷ đồng; thị trường xuất khẩu duy trì ở mức cao, kim ngạch đạt 78 tỷ đô la Mỹ; trong đó, Bình Dương đạt trên 35,7 tỷ đô la Mĩ; Thu hút đầu tư trong và ngoài nước của cả cụm tiếp tục có bước đột phá, đạt trên 226 ngàn tỷ đồng. Trong đó, Bình Dương thu hút đầu tư trong nước  đạt trên 96 ngàn 722 tỷ đồng, thu hút đầu tư nước ngoài đạt trên 3,078 tỷ đô la Mĩ.

Ông VÕ VĂN MINH - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Cùng với đó, việc thi đua thực hiện các chủ trương của Đảng, Chính sách Pháp luật của Nhà nước, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, các phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực; Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” cũng như các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”… được các tỉnh tập trung triển khai thực hiện sôi nổi và hiệu quả, qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của từng địa phương.

Trao cờ cho đơn vị cụm trưởng 2023 tỉnh Bình Phước

Phát biểu tại Hội nghị, phó Chủ tịch nước khẳng định: thi đua khen thưởng là động lực và cũng là cách thức chung sức đồng lòng để vượt qua thách thức. Phó Chủ tịch nước đề nghị các vùng bám sát nội dung Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị để thực hiện. Hai nhóm đã phát triển, nhóm phát triển sau và cả hai đều có lợi thế để tăng tốc, phát triển. Nhóm dư địa nhiều, cơ hội thì nắm bắt lợi thế, cơ hội để tính toán phát triển. Tuy nhiên không chạy theo phát triển kinh tế mà quên đi quyền lợi của người dân.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ. Chín vì vậy, ngay sau khi Cụm trưởng thi đua năm 2022 Bình Dương trao cờ luân lưu cho Cụm trưởng thi đua năm 2023 là Bình Phước, 7 tỉnh trong Cụm thi đua miền Đông Nam bộ cũng đã tiếp tục ký giao ước thi đua nhằm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023./.

 Trung Đoàn – Minh Dân

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận