tạp chí bầu trời

Hãng Moderna khẳng định tiêm mũi tăng cường giúp bảo vệ chống Omicron

Moderna cho biết liệu trình tiêm 2 mũi vaccine của hãng tạo ít kháng thể chống biến thể Omicron, nhưng mũi tiêm tăng cường giúp tăng lượng kháng thể gấp 37 lần để chống lại Omicron.
 
Hang Moderna khang dinh tiem mui tang cuong giup bao ve chong Omicron hinh anh 1
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng dược Moderna của Mỹ ngày 20/12 công bố kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho biết tiêm mũi tăng cường bằng vaccine mRNA-1273 của hãng sẽ giúp bảo vệ khỏi biến thể Omicron, đồng thời khẳng định phiên bản vaccine hiện nay sẽ tiếp tục là “sự phòng vệ tuyến đầu của Moderna chống Omicron.”

Nhà sản xuất vaccine này cho biết quyết định tập trung vào vaccine hiện hành là do biến thể mới Omicron đang lây lan rất nhanh.

Công ty vẫn có kế hoạch phát triển một loại vaccine đặc biệt nhằm chống lại Omicron, dự kiến sẽ đưa ra thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới.

Trưởng bộ phận y tế của Moderna, Tiến sỹ Paul Burton tuyên bố: “Những gì chúng tôi có hiện nay là vaccine mRNA-1273. Vaccine này hiệu quả cao và đặc biệt an toàn… sẽ bảo vệ mọi người trong kỳ nghỉ lễ sắp tới và qua các tháng mùa Đông này trước sức ép nghiêm trọng nhất của Omicron.”

Moderna cho biết liệu trình tiêm 2 mũi vaccine của hãng tạo ít kháng thể chống Omicron, nhưng mũi tiêm tăng cường với liều lượng 50 microgram giúp tăng lượng kháng thể gấp 37 lần để chống lại Omicron.

Đáng chú ý, mũi tiêm với lượng cao hơn - 100 microgram - so với cùng loại vaccine này giúp tăng lượng kháng thể cao hơn 80 lần so với mức chưa tiêm bổ sung.

Theo ông Burton, các chính quyền bang và các nhà quản lý sẽ quyết định có tiêm mũi tăng cường với liều lượng 100 microgram hay không.

Công ty khẳng định lượng vaccine này an toàn và dung nạp tốt dù có một số tác dụng phụ ở mức nhẹ.

[Nhật Bản chính thức phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna]

Hiện các nhà quản lý dược phẩm Mỹ cho phép tiêm mũi tăng cường với liều lượng 50 microgram, bắt đầu từ tháng 10 vừa qua. Hai mũi vaccine đầu tiên đều có có liều lượng 100 microgram.

Moderna cho biết cũng đã thử nghiệm hiệu quả của vaccine mRNA-1273 so với mũi tăng cường nguyên mẫu (50 microgram) chống các biến thể đáng lo ngại (VoC) trước đó, và có kết quả tương tự. Dữ liệu trên hiện chưa được các chuyên gia đánh giá. 

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 19/12, biến thể Omicon hiện đã lây lan tới 89 quốc gia. Omicron lây lan rất nhanh, song hiện chưa có số liệu chính xác về mức độ nghiêm trọng của bệnh mà biến thể này gây ra./.

Theo https://www.vietnamplus.vn/hang-moderna-khang-dinh-tiem-mui-tang-cuong-giup-bao-ve-chong-omicron/762089.vnp

 
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận