tạp chí bầu trời

Hàng không Nga nhận thêm 1 tin buồn, thêm 800 máy bay không thể cất cánh

Bermuda ngừng chứng nhận an toàn với máy bay do các công ty Nga vận hành vì không thể duy trì giám sát an toàn do các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ngày 12/3, Cục Hàng không Dân sự Bermuda (BCAA) cho biết không thể tiếp tục duy trì khả năng giám sát an toàn với các máy bay do Nga vận hành và đăng ký tại Bermuda do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt với Moscow liên quan tới xung đột với Ukraine.

Vì không thể giám sát khả năng vận hành của những máy bay này, BCAA quyết định “đình chỉ tạm thời” các chứng nhận đủ điều kiện bay với các máy bay Nga.

hàng không nga nhận thêm 1 tin buồn, thêm 800 máy bay không thể cất cánh

Máy bay của hãng hàng không S7 cất cánh tại sân bay Tolmachevo, thành phố Novosibirsk, Nga. Ảnh - Sputnik

Các công ty Nga, bao gồm những hãng hàng không lớn như Aeroflot và S7, có khoảng 768 máy bay đăng ký tại Bermuda. Như vậy, theo quy định mới, gần 800 máy bay do các công ty Nga vận hành, đăng ký tại hòn đảo này sẽ không thể cất cánh do không được chứng nhận đủ điều kiện bay.

Đa số các máy bay được đề cập ở trên là máy bay Boeing hoặc Airbus thuộc các công ty cho thuê của nước ngoài cho các hãng hàng không của Nga thuê. Hồi đầu tuần, Bộ Giao thông Nga vừa thông báo đang xem xét cấp đăng ký tại Nga cho các máy bay trên trong khi vẫn duy trì đăng ký tại nước ngoài, để tạo điều kiện cho các máy bay này tiếp tục vận hành.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đóng cửa không phận với máy bay Nga, cũng như cấm bán máy bay dân sự và các bộ phận máy bay cho Nga, cấm các công ty sửa chữa và đảm bảo cho các máy bay do Nga vận hành.

Các công ty cho thuê máy bay cũng được yêu cầu chấm dứt hợp đồng với các hãng hàng không Nga trước cuối tháng 3. Đáp lại, Nga cảnh báo có thể quốc hữu hóa các máy bay cho thuê của nước ngoài nếu vấn đề không được xem xét lại.

Theo https://www.baogiaothong.vn/hang-khong-nga-nhan-them-1-tin-soc-them-800-may-bay-khong-the-cat-canh-d545576.html

 
 
 
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận