tạp chí bầu trời

Hai hãng hàng không lớn của châu Âu và Mỹ tiếp tục thua lỗ

Đại dịch COVID-19 tiếp tục đẩy các hãng hàng không lớn như Lufthansa của Đức hay American Airlines của Mỹ, rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng thấy với lợi nhuận trong  quý III/2020 tiếp tục lao dốc và triển vong hồi phục u ám.

 

Ngày 20/10, hãng hàng không Đức Lufthansa thông báo trong quý III/2020, hãng này đã thua lỗ 1,26 tỷ euro (1,49 tỷ USD) do đại dịch COVID-19. Son số trên đã giảm nhẹ so với khoản lỗ 1,5 tỷ euro trong quý trước đó, chủ yếu do Lufthansa đã mở rộng lịch bay trong các tháng mùa Hè cũng như giảm đáng kể chi phí vận hành. Việc hãng phải hoàn tiền vé cho khách hàng do các chuyến bay bị hủy chiếm phần lớn khoản thua lỗ trên.

Lufthansa cũng cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp trong những tháng tới do đại dịch diễn biến phức tạp, nhiều nước áp đặt các hạn chế đi lại để kiểm soát tình hình. Hãng dự kiến sẽ chỉ có thể vận hành ở mức 25% công suất trong những tháng cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 22/10, hãng hàng không American Airlines thông báo mức thua lỗ 2,4 tỷ USD trong quý III/2020, trong bối cảnh hoạt động hàng không trên thế giới đình trệ do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. American Airlines cho biết trong quý vừa qua, hãng đã phải giảm chi phí xuống 44 triệu USD /ngày so với mức trung bình 58 triệu USD/ngày trong quý trước đó.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của hãng, Doug Parker cho biết đại dịch COVID-19 là thách thức nghiêm trọng nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới, cho dù American Airlines đã nhận được khoản vay 5,5 tỷ USD nhằm trang trải hoạt động và vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Khoản vay này nằm trong chương trình cứu trợ khổng lồ thuộc Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) có tổng trị giá 2.200 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tháng 3 nhằm giảm tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận