tạp chí bầu trời

Gol và Avianca sáp nhập thành hãng hàng không Grupo Abra

Hai hãng hàng không lớn của Mỹ Latinh là Gol và Avianca đã ký thỏa thuận sáp nhập thành một tập đoàn hàng không mới trong khu vực với tên gọi Grupo Abra.

Ngày 11/5, hai hãng hàng không Gol của Brazil và Avianca của Colombia, hai trong số những hãng hàng không lớn nhất của Mỹ Latinh, thông báo đã ký thỏa thuận sáp nhập thành một tập đoàn hàng không mới trong khu vực với tên gọi Grupo Abra.

Theo thỏa thuận do các cổ đông hàng đầu ký kết, hai hãng hàng không trên sẽ vẫn duy trì thương hiệu riêng, bên cạnh tập đoàn mới thành lập mang tên Grupo Abra.

Tập đoàn mới sẽ do các cổ đông chính của Avianca và cổ đông lớn của Gol cùng kiểm soát. Theo đó, nhà sáng lập Gol - ông Constantino de Oliveira Junior giữ chức Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập Avianca - ông Roberto Kriete là Chủ tịch hội đồng quản trị.

Thông báo nêu rõ hai hãng hàng không Avianca và Gol sẽ cùng hợp tác xây dựng một mạng lưới các hãng hàng không ở Mỹ Latinh với đơn giá thấp nhất tại thị trường riêng của từng hãng, các chương trình khách hàng thân thiết hàng đầu trong khu vực và các hoạt động hợp tác kinh doanh khác.

Grupo Abra cũng sẽ nắm giữ cổ phần không kiểm soát trong các hoạt động ở Colombia và Peru của hãng hàng không Viva, và một lượng cổ phần nhỏ của hãng hàng không Sky Airline của Chile.

Hiện thỏa thuận trên vẫn cần sự phê duyệt của nhà chức trách. Các cổ đông hai công ty đã cam kết đầu tư lên tới 350 triệu USD vào cổ phiếu của tập đoàn Grupo Abra.

Gol là hãng hàng không lớn thứ hai tại Brazil, chiếm 1/3 thị phần trong nước, chỉ xếp sau hãng hàng không liên doanh của Brazil và Chile là Latam./.

(Theo bnews.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận