tạp chí bầu trời

Giám đốc điều hành VinaCapital: "Chúng tôi không có cổ phiếu hàng không, danh mục là các DN bảo vệ được lợi nhuận trước rủi ro tăng giá nguyên liệu đầu vào, nhà đầu tư nên suy xét kĩ dự định rút tiền ra khỏi thị trường"

(Tổ Quốc) - Giám đốc điều hành VinaCapital cho rằng rủi ro dễ thấy nhất của cuộc chiến Nga-Ukraina là lạm phát, đứt gãy chuỗi cung ứng, giá hàng hoá có thể tăng cao như than, dầu...ảnh hưởng đến đầu vào của nhiều doanh nghiệp.

Công ty cổ phần Quản lý quỹ Vinacapital vừa có thư gửi tới nhà đầu tư về tác động của cuộc chiến Nga-Ukraina đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, phiên 24/2, thị trường có cú sụt giảm bất ngờ do lo ngại của các nhà đầu tư về cuộc chiến Nga - Ukraina. 

Bà Nguyễn Hoài Thu - Giám đốc Điều hành Khối Đầu tư Chứng khoán và Trái phiếu của VinaCapital đã có những đánh giá về những tác động của sự kiện này đến tình hình thị trường và các quỹ mở do VinaCapital quản lý.

Theo bà Thu, dưới góc nhìn của một nhà đầu tư, rủi ro dễ thấy nhất có thể ảnh hưởng danh mục đầu tư từ sự kiện này là rủi ro lạm phát. Ở phía nguồn cung, các lệnh trừng phạt và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm nhiều mặt hàng cơ bản, qua đó trực tiếp làm giá đầu vào của các doanh nghiệp tăng cao. Ở phía nguồn cầu, lạm phát còn có thể làm cho tiêu dùng và tiến độ giải ngân đầu tư trong nền kinh tế (bao gồm cả đầu tư công) chậm lại, do mặt bằng giá tăng cao và biến động khó lường.

Các công ty chịu ảnh hưởng trực tiếp có thể bao gồm các doanh nghiệp lệ thuộc vào giá hàng hóa cơ bản làm nguyên liệu đầu vào nhưng không có khả năng tăng giá bán bù lại chi phí nguyên liệu/vận chuyển tăng cao. Rất nhiều các doanh nghiệp này là những doanh nghiệp thuần túy xuất khẩu.

Đặc biệt, các doanh nghiệp lệ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu đầu vào sẽ có rủi ro khan hiếm nguồn cung trực tiếp do căng thẳng Ukraina-Nga gây ra, ví dụ như than (một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Nga), có thể bị ảnh hưởng lớn về lợi nhuận.

Các hãng hàng không có thể chịu ảnh hưởng kép, khi chi phí giá dầu tăng cao và các đường bay bị gián đoạn.

Ngoài các rủi ro cụ thể nói trên, rủi ro vĩ mô thế giới nhìn chung cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đà phục hồi chung của nền kinh tế Việt Nam.

"Danh mục đầu tư của các quỹ mở do VinaCapital quản lý khó tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn của sự kiện trên, chủ yếu do thị trường chứng khoán thường sẽ biến động và nhạy cảm với các tin tức liên quan. Tuy nhiên, những rủi ro đề cập phía trên không ảnh hưởng nhiều đến triển vọng của các doanh nghiệp mà chúng tôi đang đầu tư vào", bà Thu nói.

Vị giám đốc cũng trấn an nhà đầu tư, danh mục của VinaCapital đang không có cổ phiếu của các hãng hàng không trong do triển vọng phục hồi các đường bay quốc tế chưa rõ nét; Tập trung phần lớn danh mục vào các doanh nghiệp có khả năng bảo vệ biên lợi nhuận trước rủi ro tăng giá nguyên liệu và chi phí vận chuyển.

Ngoài ra, VinaCapital còn tập trung đầu tư vào các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững từ câu chuyện tăng trưởng dài hạn của Việt Nam, chủ yếu thuộc các ngành chủ đạo như ngân hàng, khu công nghiệp, dịch vụ nội địa và hạ tầng (bao gồm hạ tầng giao thông, hàng hải, và năng lượng).

Các chuyên gia quản lý quỹ của VinaCapital sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến của sự kiện này và có thể có những điều chỉnh cần thiết nếu căng thẳng tiếp tục leo thang nghiêm trọng.

"Chúng tôi xin khuyến nghị các quý nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh và suy xét kỹ các dự định rút tiền ra khỏi thị trường. Khi thị trường giảm sâu sẽ là cơ hội để VinaCapital có thể mua vào những cổ phiếu tốt với giá rẻ hơn cho các quỹ vì chúng tôi vẫn luôn tin tưởng vào triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam trong dài hạn", bà Thu nói trong thư gửi đến nhà đầu tư. 

 

Theo Bạch Huệ

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận