tạp chí bầu trời

Giấc mơ về máy bay phản lực chở khách đầu tiên của Nhật tiếp tục dang dở

Đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chương trình chế tạo SpaceJet chiếc máy bay phản lực chở khách đầu tiên của Nhật sau 50 năm.

 

Theo tạp chí Nikkei Asia ngày 22-10, tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries của Nhật vừa thông báo phải tạm dừng chương trình chế tạo chiếc máy bay phản lực chở khách đầu tiên của nước này vì khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tập đoàn này đánh giá trong bối cảnh hiện tại rất khó để thu được lợi nhuận ngắn hạn từ hoạt động kinh doanh máy bay phản lực. Tính đến nay, chương trình này đã tiêu tốn hơn 1.000 tỉ yen (9,5 tỉ USD) của tập đoàn.

SpaceJet được hy vọng là chiếc máy bay chở khách đầu tiên cho Nhật kể từ sau chiếc NAMC YS-11 - có sức chứa khoảng 90 hành khách, được sản xuất vào những năm 60 của thế kỷ trước.

Mitsubishi Heavy Industries đã đặt mục tiêu giao chiếc SpaceJet sớm nhất vào năm tài chính 2021. Các khách đầu tiên của công ty là các hãng hàng không All Nippon Airways, Japan Airlines... với đơn đặt hàng lên đến 300 chiếc, loại 90 chỗ ngồi.

Tuy nhiên, hồi tháng 2, tập đoàn này cho biết sẽ dời việc giao chiếc máy bay đầu tiên đến năm 2022. Hiện, các máy bay của dự án SpaceJet vẫn đang tiếp tục trải qua các cuộc thử nghiệm để được cấp chứng nhận.

Đại diện Mitsubishi Heavy Industries cho hay tập đoàn vẫn chưa có kế hoạch sản xuất đại trà, kể cả khi họ giành được chứng nhận vì những bất định mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận