tạp chí bầu trời

Đường bay quốc tế mở lại với địa bàn không có ca mắc Covid-19 trong 30 ngày

Theo chinhphu.vn, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 công bố các vùng an toàn mà 30 ngày qua không có ca nhiễm Covid-19 để mở lại các đường bay quốc tế.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 9/6 về phòng, chống dịch COVID-19, liên quan về việc mở các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay tới các địa bàn mà trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc COVID-19.

Trước đó, trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cho rằng, cần có một quy trình và một bộ thủ tục để mở cửa thị trường. Bộ thủ tục này có thể là các thỏa thuận song phương với từng nước và các công việc triển khai thực hiện. Các thoản thuận cần đi trước một bước hoặc ít nhất là ngang bằng về thời điểm với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

Việt Nam cần sớm quảng bá xúc tiến hình ảnh, định vị một Việt Nam “Thiên đường an toàn”

Bộ thủ tục đó bao gồm: mở lại các đường bay và đảm bảo rằng chỉ được phép khai thác các chuyến bay thẳng (cần thiết có thể cho phép bay thuê chuyến đến các thị trường chưa có chuyến bay thường lệ); miễn visa du lịch; yêu cầu du khách nhập cảnh khai báo y tế; đo nhiệt độ hành khách nhập cảnh; thỏa thuận về việc cài đặt ứng dụng theo dõi,...

TAB kiến nghị nên bắt đầu đàm phán với các thị trường nguồn quan trọng nhất và các nước có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp đáng kể nhất, đó là các nước ở châu Á (khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản... ) và Úc, New Zealand.

Trên thực tế, một số quốc gia và điểm đến đã lên phương án mở cửa thị trường, như Iceland dự tính từ 15/6 sẽ đón khách trở lại, với điều kiện khách phải xét nghiệm virus nCoV, ở tại vùng du lịch khép kín.

Quần đảo Madeira của Bồ Đào Nha cũng chuẩn bị đón khách quốc tế từ 1/7. Du khách sẽ phải chứng minh là âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành hoặc được kiểm tra ngay sau khi nhập cảnh. Với Iceland, du khách có kết quả âm tính sẽ được tự do du lịch tại đây sau khi được xét nghiệm miễn phí virus nCoV.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận