tạp chí bầu trời

Dự báo hành khách sẽ tăng lên 3,4 tỷ người trong năm 2022, từ mức 2,3 tỷ của năm nay

IATA vừa điều chỉnh dự báo triển vọng ngành hàng không toàn cầu, trong đó nhận định ngành này sẽ lỗ khoảng 12 tỷ USD trong năm 2022, giảm 78% so với mức lỗ dự báo của năm 2021 trong bối cảnh các hãng bay đang dần khôi phục hoạt động sau đại dịch Covid-19.

Theo IATA, mức lỗ năm 2021 của các hàng không nghiêm trọng hơn dự báo ban đầu, ước tính lên tới 51,8 tỷ USD. Con số dự báo trước đó của IATA là 47,7 tỷ USD.

Tổ chức này ước tính, tổng thiệt hại về lợi nhuận của các hãng hàng không toàn cầu kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay là hơn 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, IATA dự báo số lượng hành khách đi lại bằng hàng không sẽ tăng lên 3,4 tỷ người trong năm 2022, từ mức 2,3 tỷ của năm nay. Theo đó, ngành hàng không toàn cầu sẽ bắt đầu có lãi trở lại vào năm 2023.

Việc các biện pháp hạn chế đi lại nhằm phòng chống dịch bệnh được gõ bỏ sẽ thúc đẩy hành khách đặt vé nhiều hơn. Dù vậy hiện tại các chính phủ vẫn chưa có hướng dẫn đồng bộ về biện pháp an toàn như xét nghiệm Covid-19, độ tuổi được miễn xét nghiệm, cũng như phương pháp xác thực người đã tiêm vaccine.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết dự kiến gỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh vào tháng 11 tới. Theo đó, nước này sẽ cho phép khách quốc tế nhập cảnh với điều kiện họ đã tiêm vaccine Covid-19, có xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 3 ngày trước khi bay. Hành khách cũng phải cung cấp số điện thoại và email để đưa vào hệ thống truy vết tiếp xúc mà cơ quan chức năng Mỹ đang xây dựng. 

Hải Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận