tạp chí bầu trời

Đồng Nai: Khám phá kiệt tác hàng triệu năm hình thành ngọn núi Đá Ba Chồng

Nằm chênh vênh bên tuyến QL20, những hòn đá xếp chồng lên nhau tạo nên điểm thu hút của bất cứ du khách nào đi qua đây.

Toàn cảnh núi Đá Ba Chồng nhìn từ trên cao

Đá Ba Chồng nằm sát lề QL 20, gồm 3 tảng đá xếp chồng lên nhau. Tảng đá đế khá to, trải sâu vào phía bên trong có nhiều đá núi, tảng chồng tiếp theo lệch sang một bên, còn tảng chồng ở trên cùng chìa hẳn ra bên ngoài, trông rất chênh vênh. Ai đã từng một lần nhìn thấy hòn đá này đều có chung cảm giác đó là "không an toàn". Thế nhưng, bằng một cách nào đó, 3 hòn đá này vẫn tồn xếp lên nhau vĩnh cữu theo thời gian.

Với những khối đá to lớn cùng nhiều hình thù độc đáo, đa dạng khác nhau được hình thành từ hàng triệu năm trước do biến đổi địa chất của trái đất. Nằm giữa khu dân cư vô cùng sầm uất nhưng địa danh này vẫn không mất đi nét đẹp tự nhiên vốn có, chính điều đó đã tôn thêm vẻ đẹp hùng vĩ của những địa danh núi đá nơi đây.

Dù trải qua hàng triệu năm, di tích núi đá này vẫn vẹn nguyên theo thời gian

Nếu du khách trèo lên đỉnh Đá Chồng, qua cheo leo hiểm trở, bạn sẽ có dịp mở rộng tầm nhìn bao quát toàn cảnh. Một cảnh quan thiên nhiên kỳ thú đa dạng đến tuyệt vời. Giữa chập chùng những núi lửa miệng phễu hình ê líp nghiêng nghiêng, in dấu dòng dung nham nay đã trở thành những ốc đảo xanh tươi với các loại cây nhiệt đới. Xa xa những thung lũng mênh mông thẳm thẳm xanh mượt, lấp lánh những hồ nước và cả những dãy suối uốn lượn uyển chuyển dưới chân đồi.

Đứng từ ngọn Đá Ba Chồng nhìn về phía tây bắc là đỉnh Hòn Dĩa. Hòn Dĩa chính là tảng đá trông giống như chiếc dĩa to nằm chồng lên một tảng đá nhỏ hơn nhiều ở độ cao 43m so với mặt đất Cụm núi có nhiều đá tảng cồng kềnh vào nhau, lại thêm cây cối mọc um tùm tạo nên những hang động đầy vẻ huyền bí, tựa như cây và đá tìm mọi cách để vươn lên tìm hơi thở sinh tồn. Núi đá (nhân dân còn gọi là núi Bạch Tượng) nằm về phía Tây Nam khu danh thắng, sau chùa Thiện Chơn 10m. Nó có hình dạng như hai con voi lớn nằm cạnh nhau. Trên đỉnh của hòn đá Voi là voi đực có tượng Phật Thích ca khổng lồ nhìn về hướng đông được xây và đặt vào những năm đầu thập niên 70. Hòn đá kế bên gọi là voi cái.

Du khách mỗi khi đi qua núi Đá Ba Chồng đều thường dừng lại chụp ảnh kỷ niệm

Dưới chân của Voi Đực có hang Bạch Hổ với tích tương truyền trong nhân dân địa phương rằng: Xưa kia, khi rừng rậm còn nhiều, có một cặp hổ trắng về ẩn tại núi Đá Voi. Điều kỳ lạ là cặp chúa sơn lâm này không bắt người ăn thịt mà thường xuống nghe tụng kinh ở chùa Thiện Chơn. Sau này rừng bị phá dần, cặp hổ bỏ đi, nhân dân cho là hổ thần nên đặt là hang Bạch Hổ. Từ hang Bạch Hổ, bàn tay con người tạo nên một hành lang tam cấp uốn theo núi Đá Voi để khách đến tham quan dễ dàng đi lên đỉnh của Đá Voi đực đến với tượng Phật, phóng tầm nhìn toàn cảnh của khu danh thắng.

Theo tài liệu địa chất thì quần thể thuộc di chỉ văn hóa Óc Eo Phù Nam ở thềm cao nguyên Đông Nam bộ. Đây là chứng nhân của hàng loạt sự kiện vận động của trái đất. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều công cụ sản xuất, sinh hoạt của người xưa bằng đá, đồng, đất nung,… đó là những minh chứng của một trong những nền văn hóa đầu tiên của nhân loại. Trải qua hàng triệu năm dãi dầu mưa nắng với ba lần ngâm mình dưới biển khi nước biển tràn vào, chứng kiến hàng trăm ngọn núi lửa hoạt động dữ dội, Đá Ba Chồng vẫn chênh vênh, sừng sững đứng đó tạo ra một cảnh quan hùng vĩ. Hòn đá đã có lẽ là hòn đá đặc biệt nhất.

Ông Thiều Quang Tân - Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Định Quán

Ông Thiều Quang Tân - Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Định Quán cho biết: "Đây là một quần thể di tích thắng cảnh tại thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Quần thể Đá Chồng đã được xếp hạng là di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Di tích hiện nay thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách tìm đến tham quan".

Cụm di tích lịch sử Đá Ba Chồng được thiên nhiên tạo dáng, mặc cho sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian, những tượng đá hoa cương trong quần thể này vẫn sừng sững như thi gan, vươn mình kiêu hãnh dưới mưa nắng. Bây giờ bất cứ du khách nào khi đi qua địa phận huyện Định Quán dọc tuyến QL 20 đều sẽ phải ngước nhìn kiệt tác thiên đã ban tặng cho tỉnh Đồng Nai.

Minh Biển

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận