tạp chí bầu trời

ĐỒNG LÂM - THẢO NGUYÊN HOANG SƠ QUYẾN RŨ

Du khách sẽ vô cùng bất ngờ nếu có dịp trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên hoang sơ quyến rũ của thảo nguyên Đồng Lâm, nơi những chú ngựa được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ xanh ngút ngàn, bên dòng suối nước xanh ngọc uốn lượn lọt thỏm giữa những khối đá vôi kỳ vĩ.

Điều thú vị, thảo nguyên Đồng Lâm thuộc xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, cách Hà Nội chỉ 120 km với gần 3 giờ xe chạy, một địa điểm du lịch trải nghiệm quá gần và thuận lợi với những ai mà quỹ thời gian eo hẹp nhưng lại muốn đến những vùng đất thiên nhiên tươi đẹp, chưa bị du lịch hoá.

Nếu đi từ Hà Nội, đường chủ yếu là cao tốc, theo quốc lộ 1A qua thành phố Lạng Sơn, thêm một đoạn tới Hữu Lũng rẽ trái, đúng 25km nữa là tới Hữu Liên. Cung đường quanh co điệp trùng núi non hùng vĩ, đẹp đến sững sờ. Cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê li quyến rũ, lại rất gần các đô thị, nhưng thảo nguyên Đồng Lâm bao năm chịu cảnh hoang vu, không nhà hoạch định chiến lược phát triển du lịch nào để mắt tới. Có lẽ nguyên do bởi nằm lọt thỏm giữa chập trùng những dãy núi đá vôi và dải rừng nguyên sinh đặc dụng mênh mông ngút ngàn hơn 11.000 ha, thêm nữa quanh năm gần 6 tháng toàn bộ khu đồng cỏ Đồng Lâm hơn 100 ha này ngập chìm trong nước, không tìm được loại hoa màu nào phù hợp để cấy trồng. Mùa khô còn lại, bà con cũng chọc lỗ bỏ hạt cố gắng trồng ngô, nhưng nếu mưa sớm, nước ngập thì đi coi như đi tong toàn bộ công sức và vốn liếng.

Không phải các chuyên gia du lịch, chẳng phải các phượt thủ, mà những nhà nhiếp ảnh đã phát hiện ra vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ của Đồng Lâm. Một ngày là không đủ để vác máy ảnh lang thang trên thảo nguyên, hay mơ màng trên con thuyền nhỏ xuôi dòng suối đi sâu vào cuối đồng cỏ. Một số nhóm bạn trẻ đã tổ chức chèo thuyền kayak và cắm trại ngủ qua đêm trên đồng cỏ, để sớm tinh mơ có thể thu vào ống kính cảnh đàn ngựa tung vó dưới ánh bình minh. Từ trung tâm xã Hữu Liên tới Đồng Lâm chỉ hơn 2km, có thể đi bộ, và bán kính 3-5 km quanh đó những là thác Khe Dầu, là hồ Nong Dùng, hồ Mỏ Áng, bản Lân Đặt sâu trong rừng nguyên sinh với những nếp nhà sàn cổ nguyên bản, nơi sinh sống của 26 hộ người Dao… Rất nhiều, rất nhiều nơi bạn có thể khám phá và để có những bức ảnh đẹp mê hồn.

Giữa năm 2019, huyện và xã đầu tư làm một bãi đỗ ô tô và con đường bê tông hơn 1 km dẫn vào Đồng Lâm. Cuối con đường bê tông, tuyệt nhất là đi bộ trên con đường đất thêm gần 2 km nữa, xuyên thảo nguyên tới bến đò, nơi có mươi cái thuyền mảng bé con con để du khách thả hồn xuôi dòng suối.  Ai lười đi bộ thì cũng có đội xe ôm sẵn sàng phục vụ. Dân bản đang bắt đầu làm quen với du lịch, tự phát là chính và và rất trật tự. Tới nay, toàn bộ nơi này, những điểm đẹp hút hồn của Hữu Liên vẫn hoàn toàn hoang sơ, không wife, không điện, xung quanh chỉ là núi đá vôi và rừng nguyên sinh.

Muốn lướt wifi, WC xí bệt, tắm nước nóng, ăn ngon và ngủ nhà sàn ấm êm thì du khách có thể tạm hài lòng với dịch vụ của những hộ dân năng động, chủ yếu là gia đình các cán bộ trẻ. Thông tin có đủ trên google, một số homestay Yến Nhi, Rừng Xanh, Bình Minh, na ná như nhau ở lòng hiếu khách, nhiều món ăn rất ngon và đủ thứ quà đặc sản miền núi có thể nhờ chủ nhà mua hộ để mang về. Không thể không nhắc đến thạch đen, món quà địa phương vô cùng đặc biệt, ngon bổ và rẻ, 35 ngàn một hộp. Mang về chả cần thêm chân trâu cốt dừa hay nước đường ướp hoa nhài gì sất, cứ cắt miếng ra mà bốc ăn, deo dẻo, ngọt thoang thoảng thơm mát, ngon hơn thạch đen bán ở chợ Hà Nội rất nhiều.

Hữu Liên - đi ngay và luôn mọi người ơi, trước khi người ta dựng thêm cổng chào Welcome với phù điêu múa khèn, áo thổ cẩm, trước khi đường bê tông bò vào tới giữa thảo nguyên, mở rộng bãi xe, bê tông bến thuyền, trước khi hàng quán karaoke mọc lên, và trước khi thôn Làng Bên, Làng Cóc và thôn Là Ba của Hữu Liên bị những đoàn khách du lịch dày xéo, xả rác… Hữu Liên của hôm nay đẹp và hoang sơ lắm.

Nguyễn Hồng Nhật

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận