tạp chí bầu trời

Đoàn công tác Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1/21

Từ ngày 10 đến 15/5, Đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam do đồng chí Đoàn Hữu Gia - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà quân và dân tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), nhà giàn DK1/21 và Trạm ADS-B/VHF/VSAT thuộc Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay trên quần đảo Trường Sa của Tổ quốc.

Các cán bộ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tham gia Đoàn công tác số 11 thăm quần đảo Trường Sa
và nhà giàn DK1 tháng 5/2023

Cùng tham gia với đoàn có hơn 230 đại biểu đến từ tỉnh Đồng Tháp, TP. Cần Thơ, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Vĩnh Long, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cục hàng không Việt Nam, Tập đoàn Tiên Sơn Thanh Hóa, Công ty Thương mại Khoáng sản Hải Bình, Công ty cổ phần xây dựng Truyền thông URSA, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, các văn nghệ sĩ, phóng viên các báo đài trung ương và địa phương cùng tham gia chuyến công tác. Đây là Đoàn công tác số 11 (năm 2023) do Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn, đến thăm, động viên, tặng quà, nắm tình hình tư tưởng, đời sống sinh hoạt, kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quân và dân tại 5 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1/21.

Đoàn đi biển bằng tàu kiểm ngư KN491. Đây là tàu tuần tra xa bờ đa năng, hiện đại, chuyên phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển của Việt Nam và quốc tế. Tàu có chiều dài 90,5m, rộng 14m, công suất 3.004 mã lực.

Tàu kiểm ngư KN491 phục vụ đoàn công tác trong chuyến hải trình thăm Trường Sa

Trước và trong chuyến đi, Đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như đến thăm các điểm di tích cách mạng và tâm linh như Đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị và Công viên tâm linh tại Cam Ranh để dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các liệt sĩ cách mạng cùng các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo trên tàu KN491

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn cũng đã tham dự Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa Lớn; sau khi buổi lễ kết thúc, đoàn công tác được dâng hương tại đài tưởng niệm các hùng liệt sỹ và nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo tại khu vực biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma; tham gia buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên đảo.

Tại các điểm đảo và nhà giàn mà Đoàn công tác số 11 đến thăm, Đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã trực tiếp thăm, động viên, tặng nhiều món quà ý nghĩa, thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và một số hộ dân sinh sống tại đây..

Đoàn công tác VATM thăm, tặng quà các chiến sĩ trên Đảo Trường Sa

Trong hải trình chuyến công tác còn diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo, nhà giàn. Đoàn công tác số 11 cũng đã tổ chức 4 cuộc thi gồm: Thi “Tiếng ca nơi biển xa”; Thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo, Thi sáng tác thơ và Thi viết cảm nhận về biển, đảo, Trường Sa, nhà giàn DK1. Đây là những hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo các đại biểu trong đoàn công tác. Nhiều tiết mục, tác phẩm dự thi có sự đầu tư về thời gian và công sức, trí tuệ, gửi gắm nhiều tâm tư tình cảm sâu nặng của đất liền đến với đảo xa và nhà giàn DK1.

Đặc biệt, đoàn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã tham gia và giành giải Nhất Cuộc thi viết cảm nhận về biển, đảo, Trường Sa, nhà giàn DK1 (Tác phẩm "Đất liền yêu Trường Sa" của tác giả Lại Hồng Lục, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty).

Đồng chí Lại Hồng Lục, Phó Ban Tổ chức Đảng ủy TCT đạt Giải Nhất -
Cuộc thi viết cảm nhận về biển, đảo, Trường Sa, nhà giàn DK1

Trên các đảo mà đoàn công tác ghé thăm, đồng chí Đoàn Hữu Gia - Tổng Giám đốc, trưởng đoàn công tác đã gửi gắm những dòng lưu bút: "Tất cả vì Trường Sa thân yêu, vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chia sẻ những khó khăn, vất vả của các chiến sỹ, các đơn vị dân sự và người dân trên các đảo và nhà giàn. Đoàn công tác tin tưởng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa luôn vững vàng, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, qua đó góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo và gửi lời chúc Mạnh khỏe - Hạnh phúc, đoàn kết đến các chiến sĩ, nhân dân - những người con thân yêu của Tổ quốc, đang ngày đêm canh giữ và khẳng định chủ quyền của biển, đảo quê hương.”

Đồng chí Đoàn Hữu Gia, trưởng đoàn công tác ghi sổ lưu niệm trên đảo Đá Tây A

Cũng trong chuyến đi này, Đoàn công tác của Tổng công ty, cùng đoàn Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng đã đến thăm, tặng quà và chụp ảnh lưu niệm tại Trạm thông tin, giám sát Trường Sa Lớn của  Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay.

Anh Nguyễn Văn Phúc - nhân viên kỹ thuật trực tại trạm Thông tin, Giám sát Trường Sa Lớn thay mặt trạm chia sẻ với đoàn công tác về công việc, cuộc sống và công tác vận hành hệ thống trang thiết bị tại trạm, vai trò, nhiệm vụ của trạm trong việc cung cấp dịch vụ đảm bảo hoạt động bay của Tổng công ty trên khu vực biển Đông, góp phần quan trọng khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Đoàn công tác VATM, CAAV, ACV thăm Trạm Thông tin, Giám sát Trường Sa Lớn

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết chuyến đi, Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân nhấn mạnh: “Chuyến công tác đã góp phần lan tỏa tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển đảo quê hương tới các thành viên trong đoàn, đặc biệt là đối với các đại biểu lần đầu được đến thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. Những hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn nghệ, tặng quà đã thể hiện rõ tình cảm, sự quan tâm, tin tưởng, chia sẻ hơi ấm từ đất liền đối với quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. Đây là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn để quân và dân huyện đảo Trường Sa cũng như cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn DK1 yên tâm gắn bó với biển đảo, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc”.

Đoàn ngành Hàng không tham gia Đoàn công tác số 11

Kết thúc chuyến công tác, các thành viên của Đoàn công tác Tổng công ty đã được Quân chủng Hải quân xét tặng 01 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho đồng chí Đoàn Hữu Gia, trưởng đoàn và 04 Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa cho các đồng chí trong đoàn công tác.

Đồng chí Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao Kỷ niệm chương
Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho đồng chí Đoàn Hữu Gia

Chuyến đi này là trải nghiệm thực tế quý báu, để lại trong lòng mỗi thành viên Đoàn công tác Tổng công ty những cảm xúc và ấn tượng sâu sắc; kết nối trái tim, tiếp thêm tình cảm, niềm tin và ý chí của người chiến sĩ hải quân đang ngày đêm vững vàng nơi đầu sóng gió, bảo vệ biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Qua chuyến đi, mỗi người có thêm nhiều thông tin, tư liệu quý giá cũng như hiểu biết thêm về cuộc sống của quân và dân nơi biển đảo, nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là dịp những người dân đất liền cảm nhận thực tiễn sống động, ý chí can trường của quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1. Đây chính là cơ sở để các thành viên trong đoàn trở về cơ quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các biện pháp cụ thể với các cấp có thẩm quyền để sát cánh cùng quân dân huyện đảo Trường Sa, góp phần thực hiện nhiệm vụ lớn lao là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Một số hình ảnh của chuyến công tác:

Đoàn công tác ngành hàng không gồm: VATM, CAAV, ACV chụp ảnh tại Cột mốc chủ quyền Đảo Sinh Tồn Đông.

Đoàn công tác VATM tại Cột mốc chủ quyền Đảo Đá Tây A

Tặng quà các chiến sĩ trên Đảo Đá Tây

Thăm hỏi, động viên và tặng quà các các CBNV tại Trạm Thông tin, Giám sát Trường Sa Lớn
thuộc Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay

Đoàn công tác thăm, tặng quà các chiến sĩ tại Nhà Dàn DK1/21

Nguồn: Đoàn công tác Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1/21 (vatm.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận