tạp chí bầu trời

Dịch vụ chuyên cơ riêng, phương thức dịch chuyển của hành khách giàu có hiện nay

Trái ngược với những thiệt hại nặng nề do đại dịch vi-rút Corona gây ra đối với toàn ngành hàng không, theo nhiều doanh nghiệp hàng không và báo cáo mới đây, nhu cầu đi lại bằng máy bay tư nhân đang nhanh chóng gia tăng trên toàn cầu khi giới hành khách giàu có muốn trải nghiệm những hành trình di chuyển an toàn giữa đại dịch.

Vượt qua những rào cản từ dịch bệnh

Khi mọi người bắt đầu di chuyển bằng đường hàng không trở lại, các gia đình giàu có đang tìm kiếm các giải pháp, thì các chuyên gia khẳng định rằng việc di chuyển bằng máy bay tư nhân là một trong những lựa chọn an toàn nhất, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Hành khách không bị giới hạn về thời gian nghiêm ngặt. Họ tạo ra lịch trình của riêng an toàn cho mình. Nếu đến muộn, máy bay sẽ đợi họ. Việc thay đổi thời gian khởi hành cũng dễ dàng được thực hiện.

Trước đại dịch, hầu hết đơn đặt hàng của các doanh nghiệp máy bay tư nhân, phần nhiều đều đến từ những người điều hành các công ty và khách du lịch giải trí giàu có, những người sẵn sàng chi trả nhiều tiền cho sự riêng tư và bảo mật. Vào thời điểm hiện nay, đã có nhiều hơn các gia đình giàu có và tập đoàn lựa chọn hình thức thuê chuyên cơ tư nhân, nhằm ưu tiên sức khỏe, an toàn và sự tiện lợi cho công việc của họ.

Theo hãng tin AFP, một số đại gia tại Nga đã chuyển sang sử dụng dịch vụ “quý tộc” này để vượt qua những rào cản từ dịch Covid-19. Số chuyến bay do công ty tư nhân vận hành với xuất phát điểm từ các sân bay ở Moscow tăng gấp đôi trong tính từ đầu năm đến nay. Số chuyến bay tăng mạnh từ 400 lên 850 chuyến/tháng, phần lớn là bay ra nước ngoài.

Tại Công ty Cho thuê máy bay Leading Charter Technologies (LTC) có trụ sở ở Thủ đô Moscow, nhu cầu đi lại thông qua công ty này đã tăng vọt lên hơn 50 lượt/ngày. Theo thống kê của LTC, trong số các địa điểm nổi tiếng được nhiều người Nga giàu có đặt chân đến, có rất nhiều địa danh sang trọng như: Nice, Malaga, Alicante và Barcelona. Ngoài ra, còn có nhiều khách hàng tới Cyprus - địa điểm được nhiều người Nga yêu thích chọn làm nơi kinh doanh hoặc nghỉ dưỡng.

Ông Shalayev, Giám đốc LCT nhận định, trong tương lai, khi Nga tái mở cửa biên giới, xu hướng sử dụng máy bay tư nhân sẽ bùng nổ. Ông cho biết:“Nhiều khách hàng chia sẻ, họ đang suy nghĩ đến việc sẽ duy trì sử dụng dịch vụ của LCT thường xuyên trong tương lai vì nó có thể hạn chế tiếp xúc với nhiều người và giảm nguy cơ nhiễm bệnh”.

Tiếp cận gần trung tâm các thành phố

Mới đây, Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng công bố trong một báo cáo hợp tác với tổ chức tin tức phi lợi nhuận The Conversation: “Chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng trong việc thuê máy bay tư nhân của các cá nhân và tổ chức như giải pháp ngắn hạn nhằm tránh tình trạng phức tạp ở sân bay”.

Finn Partners, công ty tư vấn xây dựng thương hiệu có trụ sở tại New York (Mỹ), đã liệt kê một số lý do các chuyến bay tư nhân đáng được cân nhắc khi di chuyển sau đại dịch. Hành khách không phải xếp hàng dài chờ đợi tại sân bay - họ chỉ cần đến trước chuyến bay 15 phút. Hầu hết các sân bay thậm chí còn cho phép hành khách lái xe thẳng đến khu vực tàu bay, tránh việc phải đợi chờ tại các cổng bay.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà điều hành máy bay thuê tư nhân châu Âu, cho thấy rằng việc thực hiện một chuyến bay thương mại tạo ra khoảng 270 tương tác giữa người với người, trong khi một chuyến bay tư nhân ít hơn đến 20 lần.

Đi chuyên cơ riêng việc kiểm tra an ninh diễn ra khá nhanh chóng và thoải mái hơn. Hành khách có thể tránh được việc phải xếp hàng chờ đợi giữa hàng loạt người, đi chân trần qua máy quét và/hoặc tiếp xúc với các máy an ninh. Các thủ tục kiểm tra an ninh nhanh và hiệu quả.

Một lợi ích khác của việc bay tư nhân là quá trình thông quan dễ dàng hơn, thay vì phải có mặt tại các sảnh đến quốc tế lớn để làm thủ tục, các nhân viên hải quan thường lên máy bay để kiểm tra giấy tờ hoặc hộ tống hành khách vào một văn phòng riêng.

Sử dụng máy bay tư nhân cho phép mọi người bay thẳng đến điểm đến của họ mà không phải bay qua bất kỳ điểm trung chuyển nào giữa các chuyến bay nối chuyến. Hầu hết các tuyến bay của một hãng hàng không thương mại có thể được thực hiện bằng máy bay riêng bay thẳng.

Máy bay tư nhân có quyền tiếp cận nhiều hơn đối với các sân bay mà chúng có thể hạ cánh, chúng có thể sử dụng gần như bất kỳ sân bay công cộng nào cũng như có thể hạ cánh xuống các sân bay nhỏ gần trung tâm thành phố hơn. Điều này không chỉ giúp giảm thời gian đi lại mà còn giảm nguy cơ phơi nhiễm với vi rút.

Với máy bay riêng, hành khách của chuyến bay có thể chọn số lượng người trên chuyến bay và người mà họ muốn bay cùng. Các công ty cung cấp dịch vụ máy bay tư nhân phục vụ khách hàng từ khi họ đặt chuyến cho đến khi họ đến nơi.

Chính vì vậy sau khi đại dịch bùng phát ở Hoa Kỳ, nhiều khách hàng có nguy cơ nhiễm bệnh cao cũng đã chuyển hướng sang các công ty máy bay tư nhân để tránh nguy cơ lây nhiễm. Nếu các hạn chế đi lại được thay đổi, công ty có thể phản ứng ngay lập tức, điều chỉnh, thậm chí là vận hành các chuyến bay vào phút chót theo cách linh hoạt. Rõ ràng, di chuyển bằng máy bay riêng mang lại nhiều lợi thế cho sức khỏe và an toàn, hỗ trợ hành khách chủ động để tới điểm đến của mình.

Tú Quyên

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận