tạp chí bầu trời

Đề xuất 4 giai đoạn mở các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam

Nếu được cơ quan chức năng thông qua, các chuyến bay quốc tế thường lệ đi và đến Việt Nam sẽ được mở thí điểm đón khách du lịch trong thời gian tới.

De xuat 4 giai doan mo cac chuyen bay quoc te di va den Viet Nam hinh anh 1Hình ảnh biểu tượng hộ chiếu vaccine. (Nguồn: Forbes.com)

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch tổ chức chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đi và đến Việt Nam theo 4 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1: Thực hiện ngay trong quý 4/2021 với các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Australia và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động với hình thức tiếp tục tổ chức các chuyến bay trọn gói (combo), hành khách là công dân Việt Nam.

Ngoài chuyến bay trọn gói, trong quý 4 này cũng tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Các chuyến bay do hãng hàng không Việt Nam khai thác khi có văn bản đồng ý của địa phương cho tiếp nhận cách ly tập trung có thu phí tại cơ sở cách ly do địa phương phê duyệt với chi phí trọn gói vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, khách sạn cách ly, ăn trong 7 ngày (đối với chuyến bay chở toàn bộ hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc có chứng nhận khỏi bệnh COVID-19) hoặc 14 ngày (đối với chuyến bay khác)…

Các sân bay tiếp nhận chuyến bay trong giai đoạn này gồm Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh. Tần suất khai thác theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương.

Hành khách là người nước ngoài có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát và phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Giai đoạn 2: Thực hiện từ tháng 1/2022 thí điểm các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam mà không yêu cầu có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan chức năng với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.

Các đường bay gồm Việt Nam và Trung Quốc, Hongkong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Australia... với sân bay tiếp nhận là Nội Bài, Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Phú Quốc.

Hành khách cần đáp ứng một trong các yêu cầu có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại Việt Nam, có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

[Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đẩy nhanh công nhận 'hộ chiếu vaccine']

Giai đoạn 3: Thực hiện từ tháng 4/2022, hành khách không phải cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế hộ chiếu vaccine, tần suất ban đầu 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không.

Điều kiện bay là có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) và tự cách ly tại nơi cư trú từ 3-7 ngày (theo hướng dẫn của Bộ Y tế).

Giai đoạn 4: Thực hiện từ tháng 7/2022, khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu, tần suất không hạn chế. Hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không tại điểm xuất phát khi có các chứng nhận phù hợp với yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Ngoại giao khẩn trương trao đổi với các đối tác để đẩy nhanh việc công nhận hộ chiếu vaccine./.

Việt Hùng (Vietnam+)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận