tạp chí bầu trời

Đề nghị hướng dẫn xét nghiệm với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Y tế có ý kiến và hướng dẫn cụ thể về quy định xét nghiệm đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ dưới 12 tuổi khi đi máy bay.
 
De nghi huong dan xet nghiem voi tre em duoi 12 tuoi khi di may bay hinh anh 1
Hành khách đi máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi Bộ Y tế về hướng dẫn quy định xét nghiệm COVID-19 đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải nhận được công văn số 42/TCTHK-KHPT ngày 13/1/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về đề xuất xem xét không áp dụng quy định về lấy mẫu xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa và phản ánh của báo chí về đề nghị xem xét việc bỏ quy định xét nghiệm đối với trẻ dưới 12 tuổi khi đi máy bay.

[Hãng bay khuyến nghị khách làm thủ tục trực tuyến đi lại dịp Tết]

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 281/TB-VPCP ngày 26/10/2021 có giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Y tế có ý kiến và hướng dẫn cụ thể về quy định xét nghiệm đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ dưới 12 tuổi khi tham gia giao thông.

Do thời gian gấp, Bộ Giao thông Vận tải mong sớm nhận được trả lời của Bộ Y tế trước ngày 22/1/2022 để triển khai, thực hiện./.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành các Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID- 19.

Đối với lĩnh vực hàng không, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 1840/QĐ- BGTVT ngày 20/10/2021 Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan.

Theo quy định trên, với hành khách đi máy bay là trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, chưa có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng khi đi máy bay vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Theo https://www.vietnamplus.vn/de-nghi-huong-dan-xet-nghiem-voi-tre-em-duoi-12-tuoi-khi-di-may-bay/769498.vnp

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận