tạp chí bầu trời

Để điều trị hiệu quả: BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Bệnh nhân tập Vật lý trị liệu tại Phòng khám Đức Hoà

I/ Tìm hiểu về bệnh lý thoát vị đĩa đệm:

Cấu trúc cột sống gồm có 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng, từ 3 đến 5 đốt sống cụt tùy theo cấu trúc của mỗi người.

Đĩa đệm là phần chêm lót giữa 2 đốt sống và có hình dáng như chiếc đĩa nên gọi là đĩa đệm, trong cột sống có tổng cộng 23 đĩa đệm, cấu tạo bên ngoài là các lớp bao xơ và bệnh trong đĩa đệm là nhân dày được cấu tạo đến 70% là nước. Khi đĩa đệm bị thoát thì chính phần nhân dày này gây nên sự chèn ép tủy và các dây thần kinh.

Chức năng chính của đĩa đệm là giúp hỗ trợ vận động: xoay, cúi, khom, gập, ngữa cổ và lưng, chính vì vậy mà các đĩa đệm dễ bị thoát vị, nhất là đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng vì hoạt động liên tục và còn phải nâng đỡ cột sống.

Bác sĩ Tống Đức Hoà - Giám đốc Hệ thống Phòng khám Chuyên khoa Vật lý trị liệu - Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Đức Hoà – Cần Thơ, tư vấn điều trị cho các bệnh nhân

1/ Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, đặc biệt đối với bệnh nhân nữ đến thời kỳ mãn kinh, khi đó hóc môn Cholesteron không còn để tái tạo xương và sự hủy xương gia tăng, gây nên tình trạng thoái hóa đốt sống, thoái hóa đĩa đệm, về lâu dài dẫn đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm thường gặp ở nam giới, do sinh hoạt và lao động hằng ngày gây ra nhiều áp lực lên cột sống, đặc biệt đối với các bạn trẻ hay tập gym không đúng tư thế, hoặc tư thế gắng sức, tạo áp lực đột ngột cho đĩa đệm, gây ra các bệnh lý như lồi đĩa đệm, làm rách bao xơ gây thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh.

Do chấn thương trong tai nạn, do tư thế sinh hoạt hằng ngày không đúng tư thế như: khiêng, vác, cúi, khom,… đặc biệt đối với những người có tính chất công việc bắt buộc phải ngồi một chỗ quá lâu như: Nhân viên văn phòng, thợ may, công nhân, tài xế lái xe,…

Phương pháp nắn chỉnh cột sống trên giường công nghệ cao tại Phòng khám Đức Hoà. Giúp đưa cấu trúc xương sai lệch về lại vị trí ban đầu, làm giảm đau rõ rệt sau lần đầu điều trị

2/ Phương pháp điều trị đối với bệnh lý thoát vị đĩa đệm:

Theo Bác sĩ Tống Đức Hoà - Giám đốc điều hành hệ thống Phòng khám Chuyên khoa Vật lý trị liệu - Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Đức Hoà – Cần Thơ: Đối với trường hợp nhẹ hoặc mới bị bệnh nhân cần giữ tư thế đúng trong sinh hoạt, tập các bài tập hỗ trợ và kết hợp uống thuốc trong liệu trình 1 tháng. Những trường hợp nặng, bị lâu năm, đã gây chèn ép rễ thần kinh, gây tê, nhức xuống 2 tay hoặc 2 chân, bệnh nhân nên tập vật lý trị liệu (VLTL) và kết hợp uống thuốc, liệu trình điều trị VLTL đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gồm: Bệnh nhân điều trị VLTL liên tục trong 1 tháng và kết hợp uống thuốc 1 tuần đầu, sau 1 tháng bệnh nhân đi duy trì một tuần 1 lần trong 3 tháng, sau 3 tháng bệnh nhân tiếp tục đi duy trì mỗi tháng 1 lần trong 6 tháng, kết thúc liệu trình bệnh nhân sẽ được chụp X-quang hoặc Mri để so sánh tình trạng và mức độ phục hồi của bệnh.

Đối với trường hợp rất nặng, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép vào tủy sống gây yếu liệt tứ chi hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây chèn ép vào thần kinh tọa gây teo cơ kèm đau nhức dữ dội, bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật gấp để cắt bỏ hoặc thay đĩa đệm nhân tạo, tuy nhiên với hướng điều trị này, tỷ lệ thành công là 50%, còn lại 50% bệnh nhân có thể bị liệt toàn thân.

Phương pháp sóng siêu âm trị liệu công nghệ Hoa Kỳ, giúp giảm đau và kháng viêm tại chỗ

 3/ Cách phòng tránh bệnh lý thoát vị đĩa đệm:

Đối với người lớn tuổi nên uống các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ như Thực phẩm chức năng (TPCN) tạo chất nhờn cho sụn khớp, TPCN bổ sung hóc môn cholesteron, TPCN tạo canxi. Bệnh nhân nên giữ tư thế đúng trong sinh hoạt hằng ngày, nằm ngủ bằng gối ngủ nâng đỡ cột sống, tránh khiêng vác nặng, ngồi một chỗ quá lâu. Thường xuyên tập các bài tập mạnh các nhóm cơ lưng và cơ cổ.

Bác sĩ Tống Đức Hoà khuyên: “Bệnh lý thoát vị đĩa đệm củng như các bệnh lý về cơ xương khớp nói chung, ngoài việc gây hạn chế trong qua trình sinh hoạt hằng ngày, về lâu dài, bệnh nhân có thể phải nằm một chỗ. Để điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm đúng cách, bệnh nhân nên đến sớm các cơ sở, bệnh viện hoặc bác sĩ chuyên khoa có uy tín để can thiệp kịp thời, phòng tránh hậu quả về sau”.

Cơ sở Phòng khám Đức Hoà tại Khu dân cư Hồng Phát, Phường An Bình, Q. Ninh Kiều. TP. Cần Thơ

II/ Phòng khám chuyên khoa Y Học Cổ Truyền – Vật Lí Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng ĐỨC HOÀ – Địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân:  

Với trang thiết bị hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng công nghệ kỹ thuật hiện đại chuẩn Châu Âu, như: Giường giảm áp và nắn chỉnh cột sống, Chiropractic, thiết bị sóng xung kích, thiết bị laser công suất cao, thiết bị siêu âm trị liệu, hệ thống kéo giãn cột sống, sóng ngắn, ủ sáp trị liệu, nén ép trị liệu, dòng điện trị liệu,... Hệ thống Phòng khám chuyên khoa Y Học Cổ Truyền – Vật Lí Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng ĐỨC HOÀ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, đạt hiệu quả ngay sau quá trình điều trị. Đặc biệt tại phòng khám có các kỹ thuật chuyên sâu để nắn chỉnh cột sống, tác động mô mềm, ấn huyệt, di động cột sống, tập vận động phục hồi giới hạn cơ, khớp, tập phục hồi sau tai biến mạch máu não,...

Đến với phòng khám, bệnh nhân được chăm sóc và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và thăm khám cận lâm sàng cho bệnh nhân trước khi đưa ra phác đồ điều trị, đảm bảo đúng phác đồ - đúng bệnh - đúng kỹ thuật, giúp bệnh nhân sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, BS có thể sẽ xử lý trực tiếp nếu phát hiện tình trạng sai lệch đốt sống dẫn đến đau.

Bác sĩ Tống Đức Hoà chia sẻ: “Với phương châm vì sức khoẻ của bệnh nhân, Phòng khám Đức Hoà luôn nghiên cứu và cập nhật các kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại nhất để điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp nói chung và đặc biệt là bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Phòng khám cam kết phục hồi hiệu quả đối với các bệnh lý trên, cũng như bệnh lý thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa, gai cột sống, phục hồi chức năng sau phẫu thuật,… bằng phương pháp bảo tồn không phẫu thuật, đem lại hiệu quả cao với chi phí hợp lý nhất. Đối với phương pháp điều trị bệnh không cần phẫu thuật, người bệnh phải duy trì lộ trình điều trị liên tục từ 1 đến 4 tuần tuỳ theo bệnh lý, có thể sẽ bị kích ứng gây ê ẩm mình trong thời gian đầu điều trị nhưng đó chỉ là cơ chế điều trị và sẽ ổn định sau 3 đến 5 ngày điều trị.

Chúng tôi có dịch vụ xe đưa đón người bệnh ở xa, dịch vụ phòng nội trú sạch sẽ, quí khách sẽ được tham gia các gói liệu trình điều trị 10 ngày tặng 1 ngày”.

Dịch vụ đưa rước bệnh nhân của Phòng khám Đức Hòa

Qua nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về cơ – xương – khớp bằng phương pháp VLTL, hệ thống Phòng khám Đức Hoà đã điều trị thành công và phục hồi cho hàng chục ngàn ca bệnh thoái hoá cột sống tại TP. Cần Thơ cũng như khu vực miền Tây,…

Bà Nguyễn Thị Phúc, 43 tuổi, ở Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, bị thoát vị đĩa đệm khiến bà luôn bị đau nhức vùng lưng, chân phải bị tê khiến bà không thể đi lại. Được người quen giới thiệu, bà đến Phòng khám Đức Hoà điều trị. Qua liệu trình điều trị, đến nay bà đã lành bệnh. Bà Phúc xúc động: “Hồi mắc bệnh tôi khóc hoài vì sợ mình bị tật, không đi lại, mần ăn không được. Lên đây điều trị, được các bác sĩ chăm sóc, không phải uống thuốc mà vẫn khỏi bệnh, tôi và gia đình rất mừng và rất biết ơn các bác sĩ”.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Ý, mới 24 tuổi nhưng đã bị thoát vị đĩa đệm. Chị Ngọc Ý kể: “Em làm công nhân cho một Cty Nhật, hàng ngày phải đứng làm việc hơn 8 tiếng, cũng thường phải khiêng vác nặng nên em mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh khiến em đau nhức lưng, chân trái bị tê buốt. Đến các bệnh viện điều trị thì chỉ cho thuốc giảm đau và các loại Vitamin. Em điều trị hơn một năm không khỏi, phải nghỉ việc. May có người quen giới thiệu Phòng khám Đức Hoà nên đến điều trị. Nhà em ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nên em ở nội trú tại Phòng Khám. Đến này em đã khỏi bệnh, không còn đau lưng, đi đứng thẳng người, có thể lao động gần như trước khi mắc bệnh”.

 * Một số thông tin về Hệ thống Phòng khám Đức Hòa:

Phòng Khám làm việc từ 7h00 - 20h00 mỗi ngày, quý khách chỉ cần INBOX hoặc gọi số điện thoại: 0941 53 65 65 - 0292 3611 779 để đặt hẹn hoặc tư vấn miễn phí,…

  • CƠ SỞ 01: Địa chỉ: 288 - 290, đường Tú Xương, Khu dân cư Hồng Phát, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. SĐT: 0941 53 65 65 - 0292 3611 779.
  • CƠ SỞ 02: Số 15A, đường Trần Khánh Dư, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. SĐT: 0292 625 0844 - 0948 83 84 89
  • CƠ SỞ 03: Số 118A, đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. SĐT: 0292 222 2456 - 0929 165 165
  • CƠ SỞ 04: Số 362, đường Nguyễn Sinh Sắc, khóm 4, phường 1, TP. Sa Đéc. SĐT: 0277 377 4555 – 0931 010 680

      Trần Tú- Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận