tạp chí bầu trời

Đắk Lắk: Diễn tập đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng

Sáng ngày 25-11, tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức diễn tập khẩn nguy cấp quốc gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng với mật danh KN-21.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Lê Anh Tuấn phát biểu buổi diễn tập

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; đồng chí Thiếu tướng Phạm Trường Sơn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; Về phía tỉnh Đắk Lắk có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Ngọc Nghị; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân - Ủy viên thường trực UBQP An ninh Quốc Hội, cùng đại diện các Bộ, ngành và địa phương, các tướng lĩnh Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, các đại biểu và các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu buổi diễn tập đồng chí Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết thế giới đang trải qua những biến động to lớn, diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo. Nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, đảm bảo an ninh quốc gia còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới. Các thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong và số phần tử chống đối trong nước triệt để lợi dụng tình hình bất ổn trên thế giới và khó khăn trong nước để kích động các hoạt động theo kiểu “cách mạng màu”, đặc biệt là âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại các vùng chiến lược.

Đồng chí Lê Anh Tuấn tin tưởng dưới sự điều hành tác chiến của Ban chỉ huy diễn tập KN-21, cùng với quyết tâm cao độ của toàn lực lượng, cuộc diễn tập khẩn nguy cấp quốc gia đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk, ý nghĩa và thành công tốt đẹp.

Quang cảnh buổi diễn tập

Ban chỉ huy diễn tập KN-21, với nhiều tình huống giả định, cuộc diễn với quy mô quốc gia, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ tham gia và Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, phối hợp nhiều đơn vị nòng cốt của các Bộ, ngành và địa phương. Tình huống giả định một số máy bay không người lái của tổ chức phản động đã rải truyền đơn kích động, thực hiện hành vi xấu trên bầu trời tỉnh Đắk lắk, lực lượng không quân chốt chặn gần sân bay Buôn Ma Thuột đã bắt hạ chiếc máy bay này.

Giả định nhóm quá khích kích động người dân dùng gậy gộc, bom xăng tấn công cảnh sát cơ động

Giả định các máy bay rải truyền đơn, tấn công sân bay Buôn Ma Thuột đã bị áp chế hạ cánh, tiêu diệt

Thất bại ở lần một nhóm phản động không bỏ cuộc kích động hàng trăm người dân tại TP. Buôn Ma Thuột và các vùng lân cận tụ tập biểu tình tại một số tuyến đường, nhóm cầm đầu đưa ra những bất cập trong công tác đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, lôi kéo người dân xô cửa, tràn vào sân bay,.. Hàng trăm thanh niêm tay cầm gậy, mã tấu tấn công hàng rào bảo vệ của các chiến sĩ công an, cuộc tấn công càng lúc càng hung hãn hơn. Thuyết phục mãi không được, lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk lắk ra lệnh trấn áp, vây bắt những người cầm đầu để giải tán đám đông.

Giả định lực lượng đặc nhiệm tấn công vào nhóm khủng bố, giải cứu con tin

Giả định lúc lực lượng chức năng đang đưa các chiến sĩ bị thương đi cấp cứu, ổn định trật tự trong sân bay thì một nhóm khủng bố đi trên xe cứu thương lợi dụng sơ hở xông qua cổng số 2, khống chế nhiều con tin là cán bộ, nhân viên cảng vụ, người dân. Yêu sách nhóm khủng bố đưa ra là cấp máy bay và 5 triệu USD và thả đồng bọm đã bị bắt để cùng tẩu thoát, nếu không đáp ứng sẽ giết con tin, chúng giết một con tin để gây áp lực. Trên đài không lưu nhóm khủng bố bố trí người canh gác. Bốn hướng tấn công như gọng kìm áp sát chờ thời cơ rồi đồng loạt đạp cửa ném bom khói, hơi cay vào, tiêu diệt, bắt các phần tử khủng bố, giải thoát con tin và đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Kết thúc buổi diễn tập Thứ trưởng Bộ GTVT - Lê Anh Tuấn cho biết, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đánh giá thành công của cuộc diễn tập KN-21 sẽ đóng góp phần quan trọng hướng đến mục tiêu kết hợp chặt chẽ phát triển ngành hàng không dân dụng với đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Cuộc diễn tập đã được thực hiện đúng kế hoạch, phương án được phê duyệt, đạt yêu cầu đề ra và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Minh Tưởng – Tiến Trung

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận