tạp chí bầu trời

Đài KSKL Liên Khương tổ chức Diễn tập tham mưu, vận hành cơ chế đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp và Diễn tập ứng phó không lưu năm 2023

Ngày 25/9/2023, Công ty QLB miền Nam tổ chức Diễn tập tham mưu, vận hành cơ chế đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp và Diễn tập ứng phó không lưu năm 2023 tại Đài KSKL Liên Khương. Đồng chí Nguyễn Đình Công và đồng chí Nguyễn Văn Tiến - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam dự và chỉ đạo.

Buổi diễn tập được tổ chức với mục đích nhằm nâng cao năng lực, trình độ cũng như khả năng hiệp đồng, phối hợp của lực lượng chỉ huy và An ninh HK tại Đài KSKL Liên Khương với các đơn vị khi có tình huống khẩn nguy xảy ra, đồng thời tiến hành kiểm tra định kỳ cơ chế vận hành của hệ thống trang thiết bị trong quy trình xử lý tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động Hàng không dân dụng tại các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay của TCT.

Tình huống giả định đặt ra đối với hành vi can thiệp bất hợp pháp là có khoảng 3 đến 5 đối tượng cầm theo dao, gậy sắt tiến đến cổng chính của Đài KSKL Liên Khương với biểu hiện hung hăng, la hét và yêu cầu nhân viên an ninh mở cửa để vào bên trong khu vực hạn chế tìm người đối kháng. Nhân viên An ninh của Đài yêu cầu đám người này dừng lại nhưng họ vẫn tiếp tục có hành động chống cự điên cuồng. Ngay lập tức, bằng biện pháp nghiệp vụ cùng với các trang bị công cụ hỗ trợ sẵn có, nhân viên An ninh Đài đã nhanh chóng phối hợp cùng đội An ninh Cảng HK Liên Khương khống chế được đối tượng quậy phá, giao cho cơ quan chức năng xử lý, đồng thời thực hiện đầy đủ trình tự báo cáo theo quy định của Tổng công ty.

Đối với nội dung Diễn tập ứng phó không lưu, tình huống được đặt ra là: Đài KSKL Liên Khương gặp sự cố chập điện, dẫn đến toàn các hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác điều hành bay tại Đài ngừng hoạt động. Hiện tượng chập điện có khói dẫ đến khả năng cháy nổ. Lực lượng tham gia tại các vị trí diễn tập đã triển khai thực hiện, vận hành trang thiết bị máy móc theo đúng và khớp với kịch bản đặt ra. Hệ thống điện được khôi phục lại bằng máy phát điện dự phòng để không làm gián đoạn công tác cung cấp các dịch vụ điều hành bay tại Đài, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Sau buổi diễn tập, ông Nghiêm Xuân Quân - Phó Bí thư Đảng ủy,  Phó Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Nam đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo TCT đến công tác diễn tập nói riêng cũng như các hoạt động chung của đơn vị, ông đã biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời cũng nêu ra một số điểm cần phải bổ sung, hoàn thiện công tác an ninh tại đơn vị.

Phát biểu tại hiện trường, Lãnh đạo TCT đánh giá cao công tác chuẩn bị của Công ty QLB miền Nam, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tại khu vực Cảng HK Liên Khương nhằm nâng cao công tác đảm bảo an ninh, đảm bảo tốt công tác cung cấp các dịch vụ không lưu trong dây chuyền công tác điều hành bay tại TCT.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Ban An ninh HK Tổng Công ty, đại diện Cảng vụ HK miền Nam tại Cảng HK Liên Khương đã đóng góp ý kiến liên quan đến công tác chuyên môn cho đợt diễn tập, đơn vị tổ chức diễn tập cũng đã lĩnh hội và bổ sung kịp thời.

Kết thúc diễn tập, Công ty Quản lý bay miền Nam,  Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy diễn tập đã tổ chức họp tổng kết, báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm cho đợt diễn tập vận hành cơ chế đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp và Diễn tập ứng phó không lưu năm 2023 tại Công ty QLB miền Nam nói riêng cũng như của TCT nói chung.

Theo kế hoạch, Diễn tập vận hành cơ chế đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp và Diễn tập ứng phó không lưu năm 2023 của TCT sẽ được tổ chức luân phiên tại các cơ sở điều hành bay. Công tác diễn tập này là vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm tăng khả năng hiệp đồng phối hợp với các đơn vị có liên quan tại các cơ sở điều hành bay của TCT, bổ sung tập huấn rèn luyện kỹ năng cho các lực lượng tham gia tại sân cũng như tại các vị trí trực tiếp cung cấp dịch vụ với mục tiêu đảm bảo an toàn - điều hòa- hiệu quả cho các hoạt động bay trong khu vực vực trách.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Nguồn: Đài KSKL Liên Khương tổ chức Diễn tập tham mưu, vận hành cơ chế đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp và Diễn tập ứng phó không lưu năm 2023 (vatm.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận