tạp chí bầu trời

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên tiếp nhận khai thác điều hành bay máy bay phản lực Embraer 190

Đúng 10h10 ngày 14/10/2021, chuyến bay mang số hiệu QH1692 chặng Hà Nội - Điện Biên đã hạ cánh an toàn tại Cảng Hàng không Điện Biên. Tổng thời gian bay thẳng 40 phút với công tác điều hành bay của các kiểm soát viên không lưu (KSVKL) Trung tâm Kiểm soát Không lưu Hà Nội (ATCC/HAN) và các KSVKL Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên (Đài KSKL Điện Biên) theo phương thức bay PBN.

Lễ Khai trương đường bay Hà Nội - Điện Biên diễn ra tại Cảng Hàng không Điện Biên - Tỉnh Điện Biên

Lễ khai trương đường bay Hà Nội - Điện Biên diễn ra tại Cảng Hàng không Điện Biên với sự tham gia của Lãnh đạo Tỉnh Điện Biên; Lãnh đạo Cục Hàng không; Lãnh đạo Tập đoàn FLC, Bamboo Airways; Đại diện Cảng Hàng không; đoàn bay và kiểm soát viên không lưu Đài KSKL Điện Biên.

Đây là lần đầu tiên Đài KSKL Điện Biên tiếp nhận điều hành cất, hạ cánh dòng máy bay phản lực tân tiến, tải trọng lớn, tốc độ tiếp cận cao - Embraer 190 (E190). Máy bay E190 có chiều dài, chiều cao và sải cánh vượt trội so với các mẫu máy bay cùng dòng, với sức chuyên chở lên tới gần 100 hành khách được khai thác thương mại đến Cảng Hàng không Điện Biên. Trước đây Đài chỉ tiếp nhận điều hành bay cất/ hạ cánh dòng tàu bay hạn chế chỗ ATR72-68 chỗ, do sân bay Điện Biên nằm trong khu vực lòng chảo, chỉ có một đường băng 1.830m*30m, tĩnh không 2 đầu đường cất hạ cánh không thể kéo dài đường băng để khai thác các loại tàu bay lớn.

Đồng chí Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không tham gia chuyến bay trên tàu bay E190

Đồng chí Lương Anh Xuân – Đài trưởng Đài KSKL Điện biên cho biết: Đài KSKL Điện Biên tiếp nhận điều hành cất, hạ cánh máy bay E190 với thời tiết thuận lợi, trời trong xanh, gió nhẹ, tầm nhìn tốt. Tham gia trực tiếp công tác điều hành bay an toàn gồm có 02 KSVKL, 02 kỹ thuật viên, 01 nhân viên thông báo bay, 01 nhân viên khí tượng và 02 nhân viên đánh tín hiệu tàu bay. 02 tàu bay E190 hạ cánh tại Điện Biên lúc 10h10’ và 10h25’ phút ngày 14/10/2021, sau đó cất cánh về Nội Bài vào 15h30’ và 15h45’ cùng ngày.

Nhân viên Đánh tín hiệu tàu bay Đài KSKL Điện Biên đang dẫn tàu bay E190 mang số hiệu QH1692 vào vị trí sân đỗ 

Đài KSKL Điện Biên có vị trí địa lý cách xa đơn vị, nằm trong khuôn viên Cảng Hàng không Điện Biên Phủ  - Thành phố Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên (Tiền thân là sân bay dã chiến hồi 1954 – cứ điểm 206 năm xưa, một căn cứ tiếp vận rất quan trọng của Pháp và cũng là sân bay trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ). Đây là sân bay lớn nhất miền Tây Bắc Việt Nam, là sân bay kết nối, giao lưu liên vùng giữa Điện Biên và các trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn của cả nước… tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân địa phương và du khách.

Kiểm soát viên không lưu Đài KSKL Điện Biên đang điều hành hạ cánh tàu bay E190

Do nằm trong khu vực vùng núi cao, điều kiện thời tiết phức tạp, thường xuyên có mây mù, mưa, tầm nhìn hạn chế nên công tác điều hành bay gặp nhiều khó khăn so với các đài không lưu sân bay khác. Thời tiết nơi đây ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều hành bay, đặc biệt là mùa mưa và mùa khô. Thời gian từ tháng 02 đến tháng 4 mùa khô nên thường xuyên bị mây mù che phủ, tầm nhìn hạn chế. Thời gian từ tháng 6 đến đầu tháng 9 là mùa mưa nên thường xuyên có dông, gió lớn và thay đổi đột ngột nên các dự báo viên phải đo mây đếm gió thường xuyên báo cáo giúp các KSVKL cân đối trong công tác điều hành bay.

Nhân viên Đánh tín hiệu tàu bay Đài KSKL Điện Biên đang dẫn tàu bay E190 mang số hiệu QH9218 vào vị trí sân đỗ

Việc sử dụng tàu bay Embraer 190 để khai thác thương mại tới Điện Biên là một nỗ lực hướng tới mục tiêu mang đến những sản phẩm, dịch vụ đa dạng, chất lượng trên toàn mạng bay, bao gồm cả các đường bay trục chính và đường bay ngắn. Chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways đến Điện Biên sẽ khởi đầu cho mạng bay kết nối hai chiều từ Điện Biên với các địa phương trên toàn quốc.

Dự kiến Đài KSKL Điện Biên tiếp nhận điều hành cất, hạ cánh máy bay E190 chặng Điện Biên - TP Hồ Chí Minh vào tháng 12 tới. Bamboo Airways công bố chính thức mở đường bay TP Hồ Chí Minh - Điện Biên T12/2021 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp lễ, Tết.

Cán bộ, công nhân viên Đài KSKL Điện Biên nói riêng và Công ty Quản lý bay miền Bắc nói chung rất vui mừng và phấn khởi khi được chỉ huy, điều hành bay an toàn các chuyến bay trong vùng trời trách nhiệm, góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ Lãnh đạo Tổng công ty giao.

Phương thức bay PBN là phương thức dẫn đường dựa trên tính năng. Các đường bay PBN (RNAV&RNP) được xác định dựa trên tính toàn vẹn, độ chính xác, tính liên tục và các tính năng yêu cầu trong phạm vi không phận riêng biệt và hệ thống dẫn đường thích hợp với địa hình phức tạp, thời tiết đặc thù (sân bay cấp 3C). Chuyến bay thẳng di chuyển tiết kiệm được 10 giờ đồng hồ so với phương tiện ô tô. Sau 15 phút, chuyến bay thứ hai chặng Hà Nội - Điện Biên mang số hiệu QH9218 cũng hạ cánh an toàn với thời lượng bay tương tự.

Dự kiến đường bay Hà Nội - Điện Biên sẽ được khai thác với tần suất 3 chuyến khứ hồi/ tuần, tần suất chung sẽ tăng dần theo nhu cầu thực tế của hành khách. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định mới nhất về tổ chức vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận