tạp chí bầu trời

Cục trưởng Đinh Việt Thắng kiểm tra an toàn phòng dịch và vận chuyển hành khách tại sân bay Nội Bài

Chiều ngày 12 tháng 10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và Cục trưởng Đinh Việt Thắng đã kiểm tra công tác an toàn phòng chống dịch và vận chuyển hành khách tại sân bay Nội Bài.

Tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn  đã yêu cầu các hãng hàng không, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nêu rõ các quy định, quy trình đang triển khai, đảm bảo hành khách đã lên tàu bay, xuống nhà ga đều là những “hành khách xanh”.

Tại sân bay Nội Bài, hành khách trên chuyến bay đều có cam kết theo quy định trước khi khởi hành. Đồng thời, khách phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm chủng vaccine Covid-19, khai báo y tế và thực hiện thông điệp 5K.

Các hãng hàng không cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, từ kỹ thuật, khai thác đến thương mại, dịch vụ, sẵn sàng huy động tàu bay khai thác trong những ngày tiếp theo. Lực lượng phi công, tiếp viên được hãng bố trí đào tạo, bay luân phiên. Các dịch vụ được cung ứng theo hướng tinh gọn, đáp ứng yêu cầu phòng dịch trong khi phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng.

(Kiểm tra thân nhiệt hành khách trên chuyến bay từ tân Sơn Nhất về Nội Bài chiều ngày 12/10. Ảnh: baogiaothong.vn)

Cảng đã xây dựng cơ sở dữ liệu tiêm chủng cho toàn bộ nhân viên làm việc. Mỗi một khu vực tại cảng đều có mã QR đã đồng bộ của ứng dụng PC-COVID để khi người lao động đi qua là hiện ngay lên lịch sử tiêm vaccine, lịch sử xét nghiệm.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, trong ngày hôm qua (12/10), các hãng hàng không đã thực hiện được 9 chuyến bay (Vietnam Airlines 4 chuyến chở 629 khách, Vietjet 2 chuyến chở 192 khách và Bamboo Airways 3 chuyến chở 261 khách). Khó khăn lớn nhất đến thời điểm này là một số tỉnh thành yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung hoặc phải được chính quyền tỉnh phê duyệt danh sách được về lại địa phương. Tuy nhiên, các tỉnh chưa có các qui định, hướng dẫn chi tiết về việc cách ly cũng như xét duyệt danh sách, dẫn đến một số chuyến bay không thực hiện được theo như kế hoạch đã phân bổ.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng lưu ý các hãng hàng không cần sớm có thông điệp về phòng dịch, cách ly tại nhà thật ngắn gọn để tuyên truyền đến với hành khách bay. Các cảng hàng không, sân bay thường xuyên xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng hàng không bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh; khu vực bán vé, phòng chờ, nơi hành khách lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế…

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã vừa ký Nghị quyết của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và áp dụng thống nhất trên toàn quốc. 

Căn cứ vào các hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ ngành, hy vọng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố sẽ quyết định các biện pháp hành chính phù hợp và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không được trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân./.

http://caa.gov.vn/

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận