tạp chí bầu trời

Công ty Quản lý bay miền Trung tổ chức thực hành phương án Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2021 tại các cơ sở

Công tác Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp, góp phần bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của con người, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà cháy nổ gây ra về người và tài sản của tập thể và Nhà nước.

Từ ngày 07/12 đến 18/12/2021, Công ty QLB miền Trung đã tổ chức thực hành phương án PCCC tại 11 cơ sở trực thuộc: Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận- Tại sân Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận - Tại sân Cam Ranh, Đài Kiểm soát không lưu Phú Bài, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Trạm Radar Thông tin Sơn Trà 1 và Sơn Trà 2, Trạm Radar Thông tin Quy Nhơn.

Đây làm một hoạt động thường niên của Công ty QLB miền Trung nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng cơ bản và các thao tác sử dụng hiệu quả trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy; nâng cao năng lực PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho Đội PCCC – CNCH và cán bộ, nhân viên tại các cơ sở để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Ngay từ đầu năm 2021, Ban chỉ huy PCCC – CNCH Công ty QLB miền Trung đã triển khai kế hoạch diễn tập thực hành PCCC – CNCH. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp trên cả nước, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội trong nhiều tháng và các cơ sở của Công ty QLB miền Trung phải duy trì trực chốt nhiều đợt nên đến Quý IV công tác thực hành mới được tiếp tục triển khai.

Với tình huống giả định chung: “Đám cháy bùng phát tại nhà kho chất thải nguy hại, nguyên nhân cháy là do chập điện”. Đây là khu vực ít khi có người đến, lại là nơi tập trung các vật dụng, thiết bị hư hỏng, các vật tư chất thải sau bảo dưỡng thiết bị, trong đó có cả các chất dễ cháy như dầu nhớt thải loại và các chất thải khi cháy dễ phát sinh đám cháy lớn, tạo ra khí thải độc hại. Khi phát hiện đám cháy, lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng thực hiện công tác báo động, cắt cầu dao điện khu vực nhà kho chất thải nguy hại, triển khai phương án chữa cháy, sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ như họng nước cứu hỏa, bình bột, cát…để tiếp cận, phong tỏa dập tắt đám cháy, sẵn sàng bảo vệ tài sản, cứu nạn cứu hộ và bảo đảm công tác an toàn bay, không để cháy lan sang các khu vực khác.

Tham gia thực hành phương án PCCC-CNCH tại 11 cơ sở trực thuộc Công ty năm nay có sự tham gia của lực lượng 155 người là Đội viên PCCC-CNCH cơ sở và các cán bộ, nhân viên của đơn vị. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các buổi thực tập đã diễn ra đồng bộ, khoa học, an toàn cả về người và phương tiện với sự chủ động, khả năng phối hợp nhuần nhuyễn của lực lượng PCCC - CNCH tại chỗ.

Ngay sau các buổi thực hành, Ban chỉ huy PCCC-CNCH Công ty và Đội PCCC-CNCH tại các khu vực đã tổ chức họp rút kinh nghiệm những hạn chế, thiếu sót, đưa ra phương hướng khắc phục. Qua thực tập, lực lượng PCCC–CNCH các cơ sở đều đã nắm bắt phương án PCCC – CNCH, nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy, điều hành, phối hợp, khả năng giải quyết tình huống cháy nổ; thực hiện đúng các quy trình thông tin, báo động, báo cáo và các kỹ năng sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy được trang bị theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ  huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Phương tiện tại chỗ và Hậu cần tại chỗ.

Kết quả thành công tốt đẹp của các cuộc diễn tập PCCC – CNCH tại các cơ sở là minh chứng cho sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy và lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Trung đối với công tác PCCC – CNCH. Qua đó cũng thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên Công ty QLB miền Trung trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, nhằm  bảo đảm an toàn cho các cơ sở bảo đảm hoạt động bay, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Công ty QLB miền Trung.

Một số hình ảnh thực hành phương án PCCC – CNCH năm 2021 tại các cơ sở bảo đảm hoạt động bay trực thuộc Công ty QLB miền Trung:

;

Nguồn: Ban chỉ huy PCCC-CNCH Công ty QLB miền Trung

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận