tạp chí bầu trời

Công ty QLB miền Nam: Quyết tâm vượt qua đại dịch

Dịch Covid-19 bùng phát, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất cả Nước, Công ty Quản lý bay miền Nam là đơn vị “trong tâm của cuộc chiến chống dịch”, vì thế nhiệm vụ thật nặng nề.

Kỳ I: Vượt qua khó khăn 

Thành công từ mệnh lệnh trái tim:

Dịch covid-19 kéo dài từ đầu năm 2020 và ngày càng diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn bay Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã kích hoạt phương án cách ly trực chốt tại các cơ sở điều hành bay trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam, trong đó có Công ty Quản lý bay miền Nam (Công ty). Tính từ tháng 03/2020 đến nay, Công ty đã tổ chức thành công 5 đợt trực chốt cách ly để phục vụ điều hành bay, trong đó đợt trực chốt cách ly thứ 5, khi Tổng công ty ra lệnh tăng mức độ 4 (màu đỏ) với 164 cán bộ, công nhân viên kể từ ngày 02/7/2021 kéo dài đến tận hôm nay đã trải qua gần 80 ngày. Khó khăn đến, cả Công ty đồng lòng, đoàn kết vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ mà lãnh đạo Tổng Công ty giao, bằng mọi giá thực hiện thành công nhiệm vụ kép “Phòng chống dịch - Bảo đảm an toàn bay”. Đó không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm của người quản lý bay mà còn là truyền thống của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam - Đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới. Nhưng trong sâu thẳm mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động của Công ty Quản lý bay miền Nam còn có một mệnh lệnh đến từ trái tim, bằng mọi giá phải vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chiến đấu với diễn biến của dịch bệnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn bay để đáp lại lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và Đảng ủy Lãnh đạo Tổng công ty; đáp lại tình cảm của tập thể người lao động của các đơn vị trong Tổng công ty đã luôn động viên, chia sẻ và ủng hộ Công ty Quản lý bay miền Nam trong giai đoạn khó khăn, thử thách.

Chính nhờ những điều đó mà cán bộ, đảng viên, người lao động công ty Quản lý bay miền Nam thêm sức mạnh và động lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

KSVKL trực chốt cấp độ 4 tại Trung tâm Kiểm soát không lưu AACC Hồ Chí Minh

Vượt qua thời khắc khó khăn:

Dịch covid-19 bất ngờ bùng phát lại tại thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 27/4/2021 chỉ với 01 ca dương tính đầu tiên, với tốc độ lây nhiễm tăng cao đến ngày 21/9/2021 đã là 348.220 ca nhiễm với 13.496 ca tử vong. Sơ qua số liệu để thấy được sự khốc liệt tại địa phương đang là tâm điểm của cuộc chiến chống dịch. Trước tình hình đó sự lãnh đạo, chỉ đạo từ Tổng công ty và Công ty quản lý bay miền Nam quyết liệt hơn, khó khăn cũng nhiều hơn. Từ ngày 28/5/2021 đến nay công ty liên tục tổ chức trực chốt cách ly.

KSVKL lấy mẫu xét nghiệp trước khi vào trực chốt

Ngày 08/7/2021 ứng phó cấp độ 4 (màu đỏ) được ban hành, 164 cán bộ, nhân viên trực chốt cách ly lâu dài. Trước tình tình cán bộ, người lao động trực chốt đã lâu cần được thay thế, ngày 10/8/2021 được sự đồng ý từ Tổng công ty, 40 cán bộ, nhân viên được triệu tập, xét nghiệm âm tính và cách ly dự phòng 2 tuần để sau đó thay thế dần. Mọi việc dù khó khăn nhưng đang diễn ra đúng theo kế hoạch. Bất ngờ, sau xét nghiệm sàng lọc, có cá nhân trong lực lượng dự bị đã dương tính. Kế hoạch triển khai của Công ty bị đảo lộn. Ban chỉ huy tổ chức hội ý gấp để xử lý tình huống, những quyết định nhanh chóng được triển khai, cách ly F0, truy vết F1, F2, cách ly theo dõi, tâm lý người lao động hoang mang cần được làm công tác tư tưởng, đặc biệt lực lượng đang điều hành bay tuyệt đối không để xảy ra sự cố. Lên kế hoạch triển khai ngay lực lượng dự phòng khác, rà soát lại tất cả các công việc, tổ chức triển khai xét nghiệm, phối hợp với cơ quan y tế địa phương, bảo đảm an toàn cho lực lượng trực chốt, duy trì hoạt động của công ty, vệ sinh khử khuẩn khu cách ly theo đúng quy định của cơ quan y tế….

Kíp trực tại bộ phận kỹ thuật TWR Tân Sơn Nhất 

Cả chuỗi công việc cần phải thực hiện, cái nào cũng gấp, cái nào cũng cần xử lý ngay, điện thoại trên tay các đồng chí lãnh đạo và Ban chỉ huy phòng chống dịch liên tục chớp sáng, mọi chỉ đạo, mọi trao đổi đều phải ngắn gọn nhất có thể để chạy đua với thời gian, quyết tâm dập dịch bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động bay. Giai đoạn này các đồng chí trong Ban Giám đốc và nhiều thành viên ban chỉ đạo người rộc đi vì cường độ xử lý công việc quá cao, nhưng ánh mắt vẫn toát lên sự quyết tâm, quyết liệt và niềm tin chiến thắng.

Tất cả 10 F0 được phục hồi, toàn bộ 40 người trong nhóm trực chốt dự phòng bình an, Công ty bảo đảm an toàn bay. Thời khắc khó khăn nhất đã qua đi, thắng lợi phải trả giá bằng những ánh mắt trũng sâu vì thiếu ngủ, người ốm đi vì cường độ lao động và áp lực quá cao, nhưng khuôn mặt rạng ngời niềm vui chiến thắng. Qua đó mới thấy sự chỉ đạo đúng đắn, sâu sát từ lãnh đạo, ban chỉ đạo phòng chống dịch Tổng công ty khi yêu cầu lực lượng dự phòng cách ly 2 tuần trước khi quyết định thay ca, vì nếu thay ca sớm hơn chỉ cần một đồng chí có mầm bệnh vào trực cùng lực lượng 164 thành viên đang trực chốt điều hành bay thì hậu quả sẽ nặng nề.

(Còn tiếp Kỳ 2: Những người phía sau cuộc chiến)

Hà Ngọc Mười/vatm.vn

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận