tạp chí bầu trời

Công an An Giang - Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên!

Gác lại nổi lo toan của cá nhân, gia đình, các chiến sĩ Công an An Giang sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ vì "cuộc chiến" mang tên chống dịch bệnh Covid-19

Chị trái ngược với những gì tôi từng gặp trước đây: nước da trắng trẻo, nụ cười tươi, khoác chiếc áo Blue trắng trong căn phòng sạch sẽ, tinh tươm,… Lần này, tôi gặp lại chị với gương mặt đỏ bừng, tóc bết mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ xanh kín bưng dưới cái nắng hè đổ lửa… Duy chỉ có đôi mắt kia vẫn sáng… rạng ngời. Đó là Đại úy, Bác sĩ Võ Thị Thúy An – Phó trưởng Bệnh xá, phòng Hậu cần Công an tỉnh đang cùng 15 đồng đội của mình hướng về những địa phương đang bị dịch bệnh hoành hành với tâm thế: Sẵn sàng.

Đại úy, Bác sĩ Võ Thị Thúy An – Phó trưởng bệnh xá, phòng Hậu cần (bìa trái) cùng đoàn trên đường đến hỗ trợ lấy mẫu tại huyện Châu Thành.

Hành trình của những chuyến xe, 16 y bác sĩ đến từ nhiều đơn vị nghiệp vụ khác như: phòng Hậu cần,  Kỹ thuật hình sự, Trại tạm giam Công an tỉnh nhưng khi Tổ quốc cần, tất cả đồng lòng bước lên cùng chuyến xe hướng về “vùng đỏ” với quyết tâm góp chút công sức của mình, hỗ trợ địa phương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Vậy là 4h30 phút sáng ngày 28-8-2021, xe lăn bánh khởi hành điểm đến đầu tiên: huyện đầu nguồn An Phú! Ăn vội ổ bánh mì trên xe, anh em nhanh chóng sửa soạn đồ nghề với nhiệm vụ phối hợp cùng cùng địa phương lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Phước Hưng, huyện An Phú.

Tổ nào xong việc lại di chuyển đến hỗ trợ các tổ khác với quyết tâm hoàn thành sớm nhất nhiệm vụ được giao. Với sự đồng lòng của cả đoàn cùng sự phối hợp chặt chẽ khoa học của địa phương, đến đầu giờ chiều, công việc lấy mẫu đã hoàn tất cho 4.800 người dân trên địa bàn xã, kết quả 01 dương tính giao lại cho địa phương tiếp tục xử lý. Đoàn di chuyển về bệnh xá thực hiện cách ly tập trung.

Ccacs chiến sĩ tham gia xét nghiệm sàng lọc cho người dân xã Phước Hưng, An Phú.

Hơn 7h sáng ngày 31-8, nhận nhiệm vụ đột xuất, đoàn lại lên đường đến phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên tiến hành lấy mẫu đại diện cho 2.220 hộ dân tại khóm Thới An A, Thới Thạnh và Đông Thạnh. Mặc thời tiết ẩm ương cứ sáng nắng, chiều mưa, những người lính áo xanh trong bộ đồ bảo hộ vẫn ghé đều đặn mỗi nhà, công việc cần nhanh nhưng phải luôn đảm bảo cẩn trọng và tỉ mỉ và chuẩn xác. Kết quả đã bóc tách được 8 F0. “Công việc kết thúc khoảng hơn 7 giờ tối, anh em đuối sức, mệt rã rời nhưng ai cũng vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ!” Thượng tá Nguyễn Kiều Thúy – Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh chia sẻ.

Sáng ngày 01-9, đoàn lại tiếp tục hướng xe về xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành hỗ trợ địa phương lấy mẫu 701 hộ với 2.130 người. Tất cả đều cho kết quả âm tính trong niềm vui, phấn khởi của cả đoàn.

Dấu ấn để lại đó những ly nước đon đả mời của bà con khi thấy gương mặt ướt đầm mồ hôi của người cán bộ lấy mẫu, là cái thở phào nhẹ nhõm của của bà cô sau khi được lấy mẫu xong mà vẫn không hay: “Mèn ơi vậy mà trước giờ tôi tưởng đâu chọt mũi đau dữ lắm, làm sợ quá trời quá đất”, là ông chú kỹ tính quá mức bắt cán bộ phải thay găng tay, mới cho lấy mẫu (trong khi Bộ Y tế quy định rõ là 06 mẫu/lần). May mắn được địa phương luôn đồng hành, thuyết phục tiếp đoàn nên công việc đều tiến hành suôn sẻ và thuận lợi!

Các chiến sĩ làm nhiệm vụ khun khử khuẩn

Còn đó những đứa trẻ khi ba mẹ luôn là chiến sĩ nơi tuyến đầu! Khi mẹ theo đoàn công tác, thì cậu con trai 7 tuổi con lại đeo ba lô xuống ở cùng ba, tại đội xe của Công an tỉnh, đến khi ba lên đường nhận nhiệm vụ thì cậu con trai lại ăn cơm với mấy chú đồng nghiệp của ba tại đơn vị. Là cô con gái nhỏ gọi Zalo khóc thút thít hỏi: “Sao ba không về nhà ngủ với con?”. Con đâu hay, sau mỗi chuyến công tác, ba phải cùng đồng đội tuân thủ quy định cách ly để đảm bảo an toàn cho đồng nghiệp và cho cả gia đình.

Vẫn còn những cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ vẫn đang cống hiến hết sức mình cho cuộc chiến này: như hàng ngàn cán bộ chiến sỹ tham gia cùng lực lượng truy vết, luôn tức tốc lên đường bất kể ngày đêm hay những chiến sỹ nội cần lặng thầm phục vụ khu cách ly ròng rã mấy tháng liền,...Bởi lẽ, họ đã mang trên mình sứ mệnh thiêng liêng của hai màu áo xanh và trắng, ai cũng muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình! Dẫu thời chiến hay thời bình, khi Tổ quốc cần, những cán bộ, chiến sỹ Công an An Giang sẵn sàng: cống hiến và hy sinh.

Nguyễn Linh - Bích Trâm

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận