tạp chí bầu trời

Chuyến bay thứ 2 đón 300 công dân từ Ukraine hạ cánh Nội Bài

Chuyến bay thứ 2 đưa 300 người Việt từ Ukraine hạ cánh Nội Bài an toàn vào sáng nay (10/3).

Khoảng 6h10 sáng nay (10/3), chuyến bay thứ 2 đón 300 người Việt từ Ukraine đã hạ cánh sân bay Nội Bài an toàn, sau hành trình bay dài hơn 11 tiếng, khởi hành từ sân bay Warsaw (Ba Lan).

Ảnh: Những người Việt đầu tiên từ chuyến bay đến Nội Bài, xúc động khi được về đến quê nhà an toàn

Người dân vui mừng khi được trở về an toàn từ vùng chiến sự căng thẳng Ukraine trên chuyến bay QH9066. Chuyến bay được thực hiện bởi máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways. Máy bay cất cánh từ Cảng HKQT Nội Bài lúc 1h55 ngày 9/3, bay thẳng sang Warsaw (Ba Lan) và hạ cánh lúc 9 giờ cùng ngày (giờ địa phương) để đón 300 người Việt tại Ukraine về nước.

Hành khách về nước trên chuyến bay lần này phần lớn là các đối tượng yếu thế như: phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền… Trong đó, gần một nửa số hành khách trên chuyến bay là trẻ em. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân và gấp rút phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và nước sở tại để nhanh chóng đưa bà con về nước trên các chuyến bay an toàn.

Đây là những người Việt đầu tiên tại Ukraine sơ tán qua Ba Lan trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine. Ba Lan là nơi tiếp nhận đông người Việt nhất chạy nạn từ vùng chiến sự Ukraine, với số lượng hiện tại gần 2.500 người và vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày. Ảnh: Các nhân viên, tiếp viên hỗ trợ hành khách là người cao tuổi.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo trên chuyến bay, ông Trương Phương Thành, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết: “Bamboo Airways đã nghiên cứu và chuẩn bị rất kĩ lưỡng phương án để khai thác chuyến bay an toàn, thuận lợi. Mục tiêu của chúng tôi là đưa hành khách từ Ba Lan trở về Việt Nam đúng kế hoạch, đảm bảo tốt mọi công tác an ninh và an toàn và mục tiêu đó đã được thực hiện thành công”. Ảnh: Nhân viên hỗ trợ người dân trong khi chờ đợi thực hiện các thủ tục.

Ông Thành cũng cho biết, nối tiếp thành công của chuyến bay đầu tiên sơ tán người Việt tại Ukraine về nước, Bamboo sẵn sàng khai thác các chuyến bay tiếp theo để đón người Việt từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao. Ảnh: Các em nhỏ kiên nhẫn chờ gia đình làm thủ tục ra cửa sân bay

Trước đó, chuyến bay giải cứu đã đón 300 người Việt tại sân bay Warsaw (Ba Lan). Bamboo Airways báo cáo Cục Hàng không VN về phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Prague (Cộng hoà Séc), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Theo baogiaothong.vn

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận