tạp chí bầu trời

Chung tay phục hồi ngành du lịch thành phố Cần Thơ sau đại dịch

Vào ngày 22-1, với chủ đề “Chung tay phục hồi du lịch – TP. Cần Thơ điểm đến an toàn hấp dẫn”, hội chợ du lịch trực tuyến Cần Thơ chính thức khai mạc. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, khôi phục hoạt động du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ông Dương Tấn Hiển – Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ, phát biểu tại Lễ Khai mạc

Theo thông tin từ Ban Tổ chức: Hội chợ du lịch diễn ra từ ngày 22-1 đến 10-2-2022, trên nền tảng số http://hoichodulichcantho.vn hoặc http://canthotm.vn. Quy mô hiện có 70 gian hàng tham gia từ các Sở Du lịch; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) các tỉnh/thành trong nước; các Trung tâm xúc tiến du lịch; các cơ sở lưu trú, lữ hành, điểm tham quan, các doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực: Vận tải khách du lịch, ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, sản phẩm quà tặng.

Hoạt động chính của Hội chợ là tổ chức không gian triển lãm, các gian hàng trực tuyến, nơi đơn vị tham gia có thể đăng tải logo, thông tin giới thiệu đơn vị, thông tin khuyến mãi, ấn phẩm, hình ảnh, video clip giới thiệu quảng bá du lịch.

Trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra Hội thảo “Chung tay phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19”; Chương trình giao lưu, hướng dẫn trực tiếp về chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch giữa VNPT và các DN; Chương trình thăm và tặng quà các tiểu thương Chợ nổi Cái Răng.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ và Lãnh đạo Sở VHTTDL TP. Cần Thơ trao giải cho những tác giả đạt giải cao tại cuộc thi ảnh nghệ thuật “Ảnh đẹp du lịch Cần Thơ” lần 2, năm 2021

Song song đó là một chuỗi các hoạt động, sự kiện bên lề như: Các mô hình, tiểu cảnh Sắc xuân miệt vườn tại Bảo Tàng Cần Thơ, tham quan Vườn hoa xuân Nhâm Dần; các Chương trình vui xuân, đón Tết của các DN du lịch,... Trên trang chủ của Hội chợ còn kết nối các sàn giao dịch thương mại, việc làm, giới thiệu các chương trình kích cầu, các voucher, tour tuyến khuyến mãi của các công ty du lịch.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Dương Tấn Hiển – Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ, cho biết: “Năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đóng góp trên 9,2% vào GDP cả nước, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH, từng bước khẳng định đây là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển theo. Từ năm 2020, dưới tác động của đại dịch Covid-19, ngành du lịch là một trong những ngành chịu tác động trực tiếp và bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất,… Tại Cần Thơ, năm 2021, tổng lượng khách đến TP. Cần Thơ ước đạt 2,1 triệu lượt, giảm 62,2% so với cùng kỳ. Khách lưu trú gần 900.000 lượt, giảm 55,5% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế lưu trú đạt 9.000 lượt, giảm 91,3% so với cùng kỳ. Tổng thu du lịch ước đạt 1.375 tỉ đồng, giảm 56,6% so với cùng kỳ.”

Ký kết hợp tác giữa các DN nhằm chung tay phát triển du lịch TP. Cần Thơ

Trước những khó khăn trên, theo ông Hiển, TP. Cần Thơ xác định thị trường nội địa là chủ yếu trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch. Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến, quảng bá nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch, điểm đến hấp dẫn thu hút du khách, đồng thời từng bước mở cửa thị trường khách du lịch quốc tế khi có điều kiện: “Thông qua sự kiện này, tôi đề nghị Sở VHTTDL chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho các DN du lịch, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, tham gia sự kiện, không chỉ về chính sách hỗ trợ chi phí mà còn về truyền thông, quảng bá nhằm tạo sự kết nối giữa chính quyền TP. Cần Thơ với các DN, giữa DN với DN và giữa DN với khách du lịch.  Bên cạnh đó, tôi cũng mong các DN chú trọng hơn nữa đến việc đầu tư các chương trình, tour du lịch chất lượng, xây dựng thêm nhiều sản phẩm dịch vụ đa dạng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào phát triển du lịch; Đồng thời có các hình thức khuyến mãi, kích cầu, dịch vụ phù hợp, cùng chung tay khôi phục lại sự phát triển nhanh và bền vững của ngành du lịch trong điều kiện bình thường mới.” – Ông Hiển nhấn mạnh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc Hội chợ du lịch trực tuyến

Phượng Nguyên – Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận