tạp chí bầu trời

'Chứng nhận xanh' của EU có thể được các hãng hàng không áp dụng vào mùa du lịch hè

Đại diện của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết các hãng hàng không có thể áp dụng "chứng nhận xanh" của EU về COVID-19 trước khi bắt đầu mùa du lịch hè. Cùng với hộ chiếu vắc-xin, "chứng nhận xanh" kỹ thuật số được coi là giải pháp để châu Âu khôi phục du lịch.

Theo đó, "chứng nhận xanh" COVID-19 cung cấp thông tin về tiêm chủng, các kết quả xét nghiệm hay quá trình phục hồi sau khi mắc bệnh của người sở hữu, và có giá trị cho đến khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch COVID-19 đã kết thúc.

Đại diện của Liên minh châu Âu (EU) cho biết đây là một công cụ mà dựa vào đó các cơ quan chức năng có thể tạo điều kiện cho việc đi lại tự do an toàn trong mỗi nước và giữa các quốc gia thành viên.

Trước đó, trong cuộc thảo luận toàn thể vào ngày 24/3 vừa qua với đại diện của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu, hầu hết các nghị sĩ Nghị viện châu Âu đều ủng hộ việc nhanh chóng triển khai chứng nhận xanh kỹ thuật số.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và y tế. Các nghị sĩ cũng cho rằng không nên phân biệt đối xử đối với những người chưa được tiêm phòng.

Ủy ban châu Âu ngày 17/3 đã đưa ra đề xuất triển khai chứng nhận xanh kỹ thuật vào mùa Hè này nhằm đảm bảo việc tự do đi lại giữa các nước thành viên trong EU để giúp khôi phục ngành du lịch quốc tế.

Chứng chỉ có 3 thành tố gồm chứng nhận tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh có miễn dịch sau khi đã mắc COVID-19, cho thấy người sở hữu chứng chỉ này không gây lây lan dịch bệnh.

Các quốc gia EU ở miền Nam phụ thuộc vào ngành du lịch, hy vọng việc cấp chứng nhận này sẽ giúp ngành du lịch phục hồi trong mùa hè này, trong khi đó, các nước như Đức, Pháp, và Bỉ có ý kiến ngược chiều.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận