tạp chí bầu trời

Chuẩn bị có các chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước

Các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức các chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ bao gồm vé, khách sạn cách ly, phương tiện đón, giai đoạn 1-12-2020 đến 15-1-2021.

Theo văn bản của Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), danh sách công dân do các hãng hàng không phối hợp trực tiếp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại từng địa bàn tổng hợp và chuyển đơn vị tổ chức chuyến bay thu tiền, xuất vé.

Cách thức thực hiện chuyến bay do các hãng hàng không Việt Nam khai thác, chỉ vận chuyển công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) về nước.

Các chuyến bay chỉ hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ, Phú Quốc và hai sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) và Phù Cát (Bình Định) là hai địa phương có đề nghị sẵn sàng tiếp nhận công dân để cách ly có thu phí. Cục HKVN sẽ điều phối các chuyến bay để đảm bảo giãn cách hạ cánh, không ảnh hưởng tới việc tổ chức tiếp nhận tại điểm đến.

Công dân thanh toán cho hãng hàng không trọn gói dịch vụ (combo) gồm tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày (do ngày thứ 14 mới xét nghiệm lần cuối, thời gian nhận kết quả thường vào ngày kế tiếp) tại các khách sạn do các địa phương tiếp nhận chuyến bay hoặc địa phương lân cận chỉ định, chi phí phương tiện mặt đất đón từ sân bay tới khách sạn cách ly, tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày, chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định; các chi phí phát sinh khác (nếu có), hành khách sẽ thanh toán tại khách sạn cách ly.

Các chuyến bay trong kế hoạch chỉ được cấp phép bay sau khi có ý kiến đồng ý/phê duyệt của các cơ quan liên quan tại địa phương có chuyến bay hạ cánh hoặc địa phương tiếp nhận cách ly. Cụ thể, từ ngày 1-12-2020 đến ngày 15-1-2021, đối với 4 sân bay: Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và Cần Thơ đã và đang tiếp nhận các chuyến bay giải cứu công dân theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Mỗi tuần có 1 chuyến bay từ mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ tới mỗi điểm.

Đối với 3 sân bay địa phương chưa tiếp nhận chuyến bay giải cứu, có năng lực tiếp nhận cách ly lớn sẵn sàng đón chuyến bay: Mỗi ngày có 1 chuyến bay từ 1 trong 3 quốc gia/vùng lãnh thổ tới mỗi điểm. Như vậy, tổng số chuyến bay hàng tuần từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) về 7 điểm tại Việt Nam là 33 chuyến bay/tuần.

Hành khách chuyển tiền toàn bộ gói chi phí bắt buộc thông qua đơn vị tổ chức do hãng hàng không ký kết để xuất vé, đã bao gồm dịch vụ khách sạn cách ly, phương tiện mặt đất đón từ sân bay về khách sạn. Toàn bộ công dân về nước sau khi nhập cảnh sẽ di chuyển về các khách sạn đã lựa chọn, thanh toán và cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại các khách sạn. Công dân sẽ được xét nghiệm 2 lần sau khi nhập cảnh và trước khi hết thời hạn cách ly 14 ngày (nếu lần thứ nhất kết quả âm tính).

Hãng hàng không gửi toàn bộ thông tin hành khách bao gồm địa điểm cách ly theo gói dịch vụ trọn gói (combo) cho Cục HKVN và đại diện cảng vụ hàng không tại Cảng hàng không có chuyến bay hạ cánh 24 giờ trước giờ dự kiến khởi hành để cảng vụ hàng không phối hợp các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng hàng không, cơ quan y tế tại địa phương và các đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức đón, giải tỏa chuyến bay.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận