tạp chí bầu trời

Chưa xử lý được việc mất an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất do bị chiếu đèn laze vào buồng lái

Chiều 28-4, công an TPHCM và Cảng vụ hàng không miền Nam tổ chức Hội nghị công tác đảm bảo an toàn hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sơ đồ bề mặt giới hạn chướng ngại vật bảo đảm cho hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: MH
Sơ đồ bề mặt giới hạn chướng ngại vật bảo đảm cho hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: MH

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết tính từ năm 2021 đến nay, tại sân bay Tân Sơn Nhất ghi nhận 49 trường hợp vi phạm an toàn hoạt động bay, cụ thể có 32 trường hợp năm 2021, và 17 trường hợp năm 2022.

Trong đó các hoạt động chiếu đèn laze vào buồng lái tàu bay, sử dụng flycam và drone/vật thể bay theo phản ánh của tổ lái được ghi nhận tại khu vực Hiệp Bình Chánh và Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức) thường xuyên và với tần suất cao, tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn cho tàu bay trong trường hợp đèn laze chiếu thẳng vào buồng lái làm mất tập trung cho tổ lái trong quá trình cất, hạ cánh; tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn nếu tàu bay va chạm flycam và drone/vật thể bay.

Đồng thời, các khu vực ghi nhận vi phạm an toàn hoạt động bay chủ yếu xảy ra tại các khu vực vùng tiếp cận hạ cánh của đầu đường CHC 25 (hướng Đông) của sân bay Tân Sơn Nhất kéo dài khoảng 15 km tính từ ngưỡng đường CHC 25R và 25L, từ các quận: Gò Vấp, Bình Thạnh, Quận 9, TP Thủ Đức đến TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương và một số trường hợp ghi nhận tại các huyện của tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa truy ra nguồn, chưa xử lý vi phạm, chưa xử lý tang vật nào trong các vụ việc trên. Nguyên nhân do công tác tra cứu trên bản đồ gặp khó khăn; hoạt động chiếu đèn laze, đèn chiếu sáng công suất lớn trong khi phương tiện bay siêu nhẹ, không người lái, điều khiển tự động (flycam và drone/vật thể bay) diễn ra trong thời gian ngắn.

Phân tích thêm, đại diện Vietnam Airlines, cho biết việc chiếu laze vào buồng lái sẽ gây lóa mắt, ảnh hưởng tầm nhìn của tổ lái, trong một số trường hợp có thể gây hiện tượng mù tạm thời cho phi công. “Từ năm 2021 đến nay, tại Việt Nam, Vietnam Airlines ghi nhận 4 vụ việc mất an toàn do bị chiếu laze”, vị này nói.

Ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc công an TPHCM, cho biết trong dịp lễ 30-4, 1-5 công an TPHCM đã có kế hoạch tăng cường lực lượng để phối hợp cùng các lực lượng an ninh của sân bay Tân Sơn Nhất, và Cảng vụ hàng không Miền Nam để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các các hoạt động đi và đến sân bay.

“Chúng tôi bố trí lực lượng, tổ chức cảnh sát cơ động phối hợp với công an địa phương để tuần tra liên tục, phối hợp với lực lượng an ninh tuần tra và triển khai các giải pháp, phương án đã được công an thành phố phê duyệt”, ông Quang nói.

(Theo thesaigontimes.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận