tạp chí bầu trời

Cho bay nhưng vẫn phải cách ly tại nhà là không cần thiết

TS Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam cho rằng, không cần thiết phải tiếp tục để hành khách cách ly tại nhà khi đã tiêm đủ vaccine và có kết quả âm tính Covid-19.

 

Chiều 11/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản  về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ và đến thành phố Hà Nội.

UBND thành Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách hàng thường lệ bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với suất 01 chuyến trên ngày (khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa

Theo đó, đối với khách hàng đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và TP thay vì cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của TP hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố như trước đây.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết Online, TS Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA), nên tạo điều kiện cho hành khách đi lại, làm việc khi đã tiêm đủ vaccine và có kết quả âm  tính với SARS-CoV-2. Chỉ cần đăng ký y tế và tuân thủ 5K là đủ, không cần thiết phải tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Cũng theo ông Nề, Hiệp hội cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, trong đó đã nêu rõ việc mở bay căn cứ vào chiến lược phòng chống Covid mới khi Chính phủ công bố chuyển sang trạng thái ‘thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Mục tiêu là bay phải an toàn theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, vừa đảm bảo các quy định mới về phòng chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.

Hàng không là phương tiện vận chuyển an toàn nhất trong các loại hình vận tải công cộng. Môi trường trên tàu bay được đánh giá gần đạt vô trùng. Để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, các hãng hàng không đã phối hợp với các cơ sở y tế chuẩn bị phương án test nhanh Covid-19 đối với tất cả các khách chiều đi tại cảng hàng không trước khi lên tàu bay, kể cả khách đã có kết quả âm tính 72h trước đó.

Chưa kể, việc tiêm vaccine của Hà Nội và TP HCM cùng các địa phương có dịch đã đạt đến tỉ lệ rất cao. Còn với ngành hàng không thì toàn bộ tiếp viên, phi công, nhân viên hàng không tham gia quá trình bay đều đã tiêm đủ 2 mũi.

“Với tất cả điều kiện trên mà hành khách vẫn tiếp tục phải cách ly thì gây ra quá nhiều khó khăn cho người dân. Chúng tôi kỳ vọng sau đợt thí điểm cách ly này, từ 21/10, khách đã tiêm vaccine, âm tính  sẽ được bay và không phải cách ly dưới bất kỳ hình thức nào”, Tổng thư ký VABA nhấn mạnh.

Theo daidoanket.vn/

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận