tạp chí bầu trời

Chính thức giảm thuế nhiên liệu bay để hỗ trợ ngành hàng không

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được thông qua chiều ngày 14/7, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay được giảm 30%, tức từ 3.000 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít, áp dụng từ 1/8 tới hết ngày 31/12.

Nghị quyết được thông qua sau khi Bộ Tài chính, thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình thu thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, sắc thuế này liên tục mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách, từ gần 11.700 tỷ đồng năm 2012 lên gần 63.100 tỷ đồng năm 2019.

Với ngành hàng không, đóng góp từ sắc thuế đánh vào nhiên liệu bay là không lớn, chỉ hơn 2.900 tỉ đồng/năm. Trong khi, thời điểm này các doanh nghiệp hàng không đang bị ảnh hưởng "rất nghiêm trọng", Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay.

Thứ trưởng Tài chính cho biết, theo đánh giá, mức thiệt hại của ngành hàng không trước đại dịch rất nghiêm trọng. Số lượng khách hàng và số chuyến bay khai thác sụt giảm mạnh. Vietnam Airlines phải thực hiện ngừng việc với hơn 6.000 lao động.

Kể từ tháng 5/2020 khi dịch Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam đến nay, các hãng hàng không đã phục hồi toàn bộ chặng bay nội địa. Chưa kể, nhiều chặng bay mới kết nối các điểm du lịch cũng được các hãng khai thác tối đa. Tần suất các chuyến bay nội địa mỗi ngày tăng cao.

Riêng đối với các chặng bay quốc tế, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận