tạp chí bầu trời

"Cháy” vé máy bay nhiều chặng đến TP HCM, sân bay Tân Sơn Nhất chật kín khách

(NLĐO) – Hai ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vé máy bay nhiều chặng từ các địa phương về TP HCM đều "cháy" hoặc giá vé cao chót vót. Ở đầu sân bay Tân Sơn Nhất, lượng hành khách mỗi ngày cũng tăng vọt.

Ngày 5-2 (tức mùng 5 Tết), nhu cầu đi lại sau Tết từ các địa phương về TP HCM tăng cao khiến giá vé máy bay cao và thậm chí không còn vé ở nhiều chặng.

Một số bạn đọc ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết vài ngày nay không thể mua vé máy bay chặng từ Vinh - TP HCM hoặc vé rất cao. Anh Thanh (ngụ xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê) cho biết người nhà anh vừa mua 3 vé máy bay chặng Vinh – TP HCM với tổng chi phí 18 triệu đồng, tương đương khoảng 6 triệu đồng/vé đã bao gồm thuế phí.

Một số người khác không mua được vé máy bay trong các ngày mùng 5,6,7 tháng giêng, phải đi tàu hỏa hoặc xin nghỉ phép, dời lịch bay qua mùng 8,9 tháng giêng hoặc lâu hơn.

Cháy” vé máy bay nhiều chặng đến TP HCM, sân bay Tân Sơn Nhất chật kín khách - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Hồng (ngụ quận Bình Thạnh, quê Hà Tĩnh) cho biết vài ngày trước thấy giá vé máy bay từ Vinh - TP HCM ngày mùng 5,6 quá cao, chị phải xin nghỉ không lương ở công ty, chuyển sang bay ngày mùng 8 với giá khoảng 2,5 triệu đồng, đã gồm thuế phí.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động chiều 5-2, website của các hãng hàng không đều hiển thị "hết chỗ" cho đường bay Vinh - TP HCM các ngày mùng 5,6,7,8 tháng giêng, thậm chí hết vé tới cả ngày mùng 10.

Từ khoảng 11-2, vé máy bay còn nhưng giá rất cao như Vietjet từ khoảng 3,8 triệu đồng/chặng đã gồm thuế phí, cao hơn gấp đôi so với trước Tết; Vietnam Airlines ngày 9-2 giá từ khoảng 5,9 triệu đồng/chặng.

Tương tự, nhiều đường bay khác giữa Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt… đi TP HCM cũng không còn vé hai ngày cao điểm cuối tuần và cũng là 2 ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Cháy” vé máy bay nhiều chặng đến TP HCM, sân bay Tân Sơn Nhất chật kín khách - Ảnh 2.

Ngày mùng 7 Tết chặng Hà Nội - TP HCM của một hãng hàng không chỉ còn hạng thương gia, giá vé từ 8,669 triệu đồng/chặng

 
 

Với chặng Hà Nội - TP HCM, giá vé máy bay còn nhưng rất cao. Như Vietnam Airlines đang bán vé chặng này ngày mùng 5,6 tháng giêng chỉ còn hạng thương gia với giá từ 9,6 triệu đồng/vé, gấp nhiều lần ngày thường và cao hơn cả những ngày cận Tết. Vé phổ thông đều không còn chỗ.

Trên website của Vietjet, chặng bay nhộn nhịp nhất cả nước giữa Hà Nội đi TP HCM cũng không còn vé từ mùng 5 đến mùng 8 tháng giêng. Riêng vé mùng 9 còn vài chỗ với giá rất cao từ 5,3 triệu đồng đã gồm thuế phí.

Giai đoạn từ mùng 6 đến mùng 10 tháng giêng, giá vé máy bay của các hãng có thấp hơn do nhu cầu đi lại không còn quá lớn.

Cháy” vé máy bay nhiều chặng đến TP HCM, sân bay Tân Sơn Nhất chật kín khách - Ảnh 3.

Nhu cầu đi lại tăng cao những ngày sau Tết ở sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách phản ánh khó bắt xe và giá cước tăng cao hơn

Trong khi đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) những ngày qua, nhu cầu đi lại tăng vọt cũng khiến khu vực nhà ga quốc nội đông nghẹt khách. Nhiều hành khách phản ánh khó đón được xe để về nhà, nếu có giá cũng rất cao, gấp nhiều lần bình thường.

Anh Vũ (ngụ TP Thủ Đức) cho hay gia đình anh bay từ Chu Lai vào TP HCM ngày mùng 3 Tết nhưng phải mất cả tiếng đồng hồ cho mỗi khâu lấy hành lý và đón xe. Giá taxi công nghệ gấp 2-3 lần bình thường, trong khi giá taxi truyền thống cũng tăng cao hơn.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết chỉ tính trong ngày 5-2, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ hơn 25.700 lượt khách đi và hơn 66.500 lượt khách đến. Như vậy, tổng cộng trong ngày có hơn 92.200 lượt khách. Con số này cao hơn nhiều so với những ngày trước Tết Nguyên đán.

Nguyên nhân nhu cầu bay tăng cao đột biến những ngày sau Tết được lý giải là do trước Tết, nhiều người lo ngại về quê bị cách ly nên chủ động về sớm nên không xảy ra ùn ứ ở sân bay vào những ngày cận Tết. Trong khi sau Tết, người dân tập trung trở lại TP HCM trước mùng 7 Tết để làm việc nên nhu cầu tăng cao.

Theo Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận