tạp chí bầu trời

Câu chuyện nghề bắt mạch cho ông trời

Để chủ động ứng phó do các tác động của thời tiết gây bất lợi cho hoạt động hàng không, việc cung cấp kịp thời cho những chuyến bay an toàn - điều hòa - hiệu quả trong diễn biến phức tạp của thời tiết là một công việc vô cùng quan trọng và cấp thiết. Trong đó công tác quan trắc khí tượng hàng không có vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu với sự cống hiến thầm lặng của những người làm nghề “trông nắng, đếm mưa”. Chúng tôi muốn nói đến Đội quan trắc Khí tượng - Trung tâm Khí tượng hàng không Nội Bài để hiểu hơn về sự khó khăn, vất vả và sự hy sinh thầm lặng của họ với tất cả tấm lòng đồng cảm và tri ân sâu sắc.

Hình ảnh Quan trắc viên quan trắc nhiệt kế tại tram Quan trắc Trung tâm Khí tượng hàng không Nội Bài

Trạm quan trắc Khí tượng Nội Bài được nằm trong không gian yên tĩnh, biệt lập, trong môi trường được bảo vệ nghiêm ngặt vì an ninh - an toàn, và cũng chính nơi đây là nơi lý tưởng để chúng tôi, những quan trắc viên có thể quan sát thấy rõ đường băng hai đầu cất hạ cánh, thuận tiện cho việc quan trắc khí tượng, cập nhập thời tiết bất lợi như mây nguy hiểm, hiện tượng thời tiết đột biến, tầm nhìn xấu… kịp thời phát báo bản tin phục vụ hoạt động bay hiệu quả. Tại trạm Quan trắc chúng tôi hiện có năm người được phân công trực theo ca kíp. Tất cả anh em chúng tôi đều có hơn 30 năm thâm niên công tác trong nghề, vẫn còn đang miệt mài đam mê với một công việc mình gắn bó suốt một thời mà có thể nói đây là một nghề rất lý thú và đầy thi vị trong cuộc đời. Tuy nhiên với tính chất đặc thù công việc, với những khó khăn đầy thách thức khu vực làm việc biệt lập, nhân sự mỏng nhưng những người làm quan trắc luôn tích cực trau dồi kiến thức, đam mê với nghề, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để có những số liệu đầu vào cung cấp góp phần bảo đảm an toàn cho những chuyến bay.

Như ông Lê Thanh Tùng - Trưởng Trung tâm khí tượng hàng không Nội Bài, chia sẻ: Nghe thì đơn giản nhưng để đưa ra được bản tin Dự báo với xác xuất lớn nhất thì rất cần dữ liệu chính xác của những người làm Quan trắc cung cấp; Họ - những người Quan trắc, những trợ thủ đắc lực không thể thiếu cho công tác dự báo, đương nhiên phải có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm, thường xuyên được huấn luyện và cập nhật lý thuyết cũng như kỹ năng thực hành…

Hằng ngày, dù nắng hay mưa, kể cả giữa lúc có dông bão, các quan trắc viên vẫn phải miệt mài quan sát, cập nhật số liệu, ghi chép cẩn thận, để rồi trên cơ sở đó chúng tôi nhập vào hệ thống quan trắc để phát báo bản tin METAR/MET Report, SPECI/SPECIAL bất cứ thời điểm nào khi đủ, đạt ngưỡng để phục vụ tàu bay cất hạ cánh. Từ đó làm dữ liện cho các bản tin dự báo thời tiết, để phục vụ cho những chuyến bay an toàn, phục vụ các hoạt động khác trong nghành hàng không và đóng góp phần nào công sức nhỏ bé của mình để mong muốn mọi người cùng phòng tránh, giảm nguy cơ thiệt hại do thiên tai.

Chị Trần Thị Luyện, nhân viên quan trắc Nội Bài với 30 năm thâm niên trong nghề nay đã nghỉ hưu có tâm sự “bám trụ” được với công việc, chị phải rèn thói quen dậy từ sớm tinh mơ lo việc gia đình, hoàn thành việc “tề gia nội trợ” là vào ngay ca trực để có các bản tin số liệu cung cấp kịp thời để phục vụ bay. Không chỉ riêng chị, tất cả anh em chúng tôi Nghề- quan- trắc theo dõi, cập nhật số liệu khí tượng suốt mấy chục năm để rồi có một phản xạ hình như thành bản năng và phải thừa nhận “nghiện rồi” thời tiết với gió mây mưa nắng… kể cả những khi dông tố bão giật… Không ngại gian khó!

Công việc của những người “đo gió, đong mưa” vẫn diễn ra âm thầm, lặng lẽ với một niềm đam mê mãnh liệt. Chính sự cống hiến thầm lặng đó đã và đang đóng góp phần nào để những chuyến bay luôn được an toàn - điều hòa - hiệu quả.

Nhân viên Quan trắc cung cấp số liệu khí tượng tại Trung tâm KTHK Nội Bài

Câu chuyện của những người làm nghề “trông nắng, trông mưa” ở đội quan trắc Khí tượng Nội Bài luôn gợi lên và nhắc nhớ niềm khát vọng như trong bài hát Khát vọng của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: “Hãy sống như đời sông, để biết yêu nguồn cội. Hãy sống như đời núi, vươn tới những tầm cao. Hãy sống như biển trào, để thấy bờ bến rộng. Hãy sống và ước vọng, để thấy đời mênh mông...”. Dù mỗi người một hoàn cảnh, một cuộc sống riêng song tất cả vẫn toát lên khí chất, bản lĩnh của những người đã, đang lặng thầm cống hiến cho sự nghiệp gây dựng ngành khí tượng hàng không ngày càng phát triển góp phần bảo đảm dịch vụ hoạt động bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam luôn An toàn – Điều hòa – Hiệu quả.

Nguồn: Câu chuyện nghề bắt mạch cho ông trời (vatm.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận