tạp chí bầu trời

Cần Thơ: Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng

Ngày 25-2, tại Khách sạn TTC Cần Thơ, Vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp  Đồng bằng sông Cửu Long (KN-ĐBSCL) năm 2021 được tổ chức dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ cùng Mạng lưới Khởi nghiệp vùng ĐBSCL (MSN).  

Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI tại Cần Thơ, Trưởng BTC, phát biểu khai mạc cuộc thi

Với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, tạo cơ hội để các cá nhân, nhóm và doanh nghiệp chia sẻ ý tưởng và dự án kinh doanh, tìm cơ hội đầu tư từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư,… qua đó góp phần thúc đẩy thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từng bước phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ, năng động, sáng tạo và có hàm lượng trí tuệ, công nghệ cao trong sản phẩm, hoạt động kinh doanh, VCCI Cần Thơ cùng Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL – Mekong Delta Startup Network (MSN) tổ chức Cuộc thi KN - ĐBSCL năm 2021. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu, được thực hiện từ năm 2016 đến nay

Cuộc thi KN - ĐBSCL năm 2021 nhận được 455 ý tưởng và dự án từ 950 thí sinh, phần lớn đến từ ĐBSCL, còn lại là các thí sinh đến từ TP. HCM, Đà Nẵng, Hà Nội. Các ý tưởng, dự án thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, Chế biến thực phẩm, Công nghệ ứng dụng, Giải pháp kinh doanh – thương mại – dịch vụ, Du lịch, Sản xuất công nghiệp, Y tế - chăm sóc sức khỏe, Thủ công mỹ nghệ và Giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu.

Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI tại Cần Thơ, tặng hoa cho Ban Giám khảo

Trong đó: Nông nghiệp có 191 hồ sơ, chiếm tỷ lệ cao nhất là 42%, Chế biến thực phẩm có 103 hồ sơ, chiếm 22%, các Giải pháp kinh doanh – thương mại – dịch vụ với 56 hồ sơ, tương đương 12%.

Các thí sinh tham gia Cuộc thi KN -ĐBSCL năm 2021 được trang bị kiến thức về tư duy làm chủ trong thời đại mới, cách thức tìm ý tưởng kinh doanh sáng tạo, lập dự án kinh doanh thông qua các khóa đào tạo, được kết nối tư vấn với các cựu thí sinh, doanh nghiệp (DN) địa phương, và sự hỗ trợ tích cực từ Mạng lưới khởi nghiệp. 

Các thí sinh đạt giải cùng BTC Cuộc thi

Hội đồng giám khảo được mời là các giảng viên, có học vị và chuyên môn về kinh doanh, khởi nghiệp, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động khởi nghiệp, ươm tạo các cá nhân và nhóm khởi nghiệp, các nhà đầu tư, đại diện cho các Quỹ đầu tư quốc tế, các doanh nhân lớn có mong muốn đầu tư và phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ kế thừa cho ĐBSCL.

Qua các vòng chấm, có 15 Dự án được vào Vòng Chung kết. 15 dự án này được  Ban Tổ chức (BTC)  thực hiện triển lãm thực tế ảo, kết nối với nhiều nền tảng như Youtube, fanpage và website. Cuộc thi nhằm tăng cường cơ hội cho các startup cũng như các đại biểu trong và ngoài nước không có điều kiện tham dự trực tiếp, có thể tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ mới, từ đó thúc đẩy hoạt động đầu tư và giao thương của DN, nhà đầu tư và startup, giúp các thí sinh quảng bá sản phẩm của mình thông qua các đại biểu tham dự và phương tiện truyền thông một cách rộng rãi.

Kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo đã trao 1 giải Nhất (Dự án HALOFAI - Hương vị từ đất mặn - Cà Mau). 1 giải Nhì (Dự án  Sản xuất Dược trà - khai thác giá trị dược liệu từ nông sản – Cần Thơ). 1 giải Ba (Công nghệ sinh học HF – Đồng Tháp). 2 giải Khuyến khích, 1 giải Nữ Doanh nhân ấn tượng nhất. 1 giải Mô hình sinh viên khởi nghiệp ấn tượng nhất, 1 giải Dự án được yêu thích nhất.

Anh Lâm Quốc Nhựt – tác giả Dự án đạt giải Nhất (áo đen), giới thiệu sản phẩm HALOFAI cho đại biểu

Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI tại Cần Thơ, Trưởng BTC, cho biết: “Ngoài tiền thưởng, các dự án đạt giải sẽ được kết nối với nhà đầu tư, DN và các Quỹ đầu tư quốc tế như ICM, Graft và Beacon. Đặc biệt, các giải I, II, III  được kèm cặp 1-1 bởi cố vấn khởi nghiệp trong và ngoài nước về xác định kế hoạch và chiến lược phát triển thị trường, được chọn thẳng vào vòng phỏng vấn của Chương trình Thách thức Graft Việt Nam 2021.

Tất cả dự án tham dự Vòng chung kết sẽ được tham gia các khóa đào tạo và hội thảo miễn phí do VCCI Cần Thơ tổ chức, được VCCI Cần Thơ và MSN giới thiệu, kết nối với các khu ươm tạo, các DN lớn đang tìm kiếm đối tác kinh doanh, cũng như hỗ trợ về thủ tục khi đăng ký thành lập DN, đăng ký thương hiệu,… Trước mắt, VCCI Cần Thơ cùng MSN lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động kết nối các dự án KN này với các tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư, nhà đầu tư để tìm nguồn tài chính cũng như tạo điều kiện nuôi dưỡng các dự án hoàn thiện, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường.

Trần Tú – Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận