tạp chí bầu trời

Cần Thơ: Sự kiện Agritechnica Aisa Live 2022

Ngày 13-6, tại TP. Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Trần Thanh Nam, chủ trì buổi họp Ban Tổ chức (BTC) Sự kiện Agritechnica Aisa Live 2022. Cùng dự có ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ. Buổi làm việc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, các điểm cầu nối với Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) và Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI).

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Trần Thanh Nam chỉ đạo

Với chủ đề “Cơ giới hoá đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững” sự kiện  Agritechnica Aisa Live 2022 diễn ra từ ngày 24 – 26/8/2022 tại TP. Cần Thơ. Đây là sự kiện do Bộ NN&PTNT phối hợp IRRI DLG tổ chức nhằm thúc đẩy áp dụng cơ giới hóa và nông nghiệp số để chuyển đổi sản xuất nông nghiệp bền vững, đồng thời góp phần chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp ở Việt Nam.

Buổi làm việc kết nối trực tuyến với các đầu cầu của IRRI và DLG 

Các mục tiêu cụ thể gồm: Tạo môi trường để người nông dân có thể tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất các công nghệ hiện đại được trình diễn. Tạo sân chơi để các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước có cơ hội quảng bá sản phẩm, trang thiết bị, thúc đẩy sự trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Mở rộng quy mô ứng dụng nông nghiệp 4.0 và các công nghệ thông minh thông qua trình diễn trực tiếp về cơ giới hóa và nông nghiệp kỹ thuật số. Tăng cường năng lực ứng dụng nông nghiệp 4.0 thông qua diễn đàn PPP để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các nước Châu Á và các đối tác khác trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Đề xuất các chính sách và lộ trình cho việc ứng dụng công nghệ để chuyển đổi kinh tế nông nghiệp bền vững phù hợp với bối cảnh thực tế của từng lĩnh vực và từng quốc gia. Góp phần quảng bá văn hoá, đất nước và con người Việt Nam với bạn bè Quốc tế.

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc sự kiện tổ chức lúc 9h00 ngày 25-8-2022, tại Viện Lúa ĐBSCL. Thành phần tham dự về phía Quốc tế có  Lãnh đạo Bộ NN và HTX Thái Lan; DLG; Đại Sứ Quán Đức; Hội Thương Mại Đức; IRRI; một số tổ chức Quốc tế và phi chính phủ,...

Về phía Việt Nam có  Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ; Lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ, các Sở, Ban ngành; Đại diện đơn vị tham gia trình diễn, trưng bày; Các nông dân tiêu biểu,…

Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ, đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện

Sự kiện có những hoạt động phong phú như: Tại Viện Lúa ĐBSCL sẽ trình diễn trên đồng ruộng các mô hình thực hành tốt về sản xuất lúa gạo (mô hình canh tác lúa thông minh; mô hình đồng ruộng không dấu chân,…) kết hợp tổ chức hội thảo đầu bờ để giới thiệu về công nghệ,… Trình diễn công nghệ, vận hành máy, thiết bị tiên tiến, hiện đại áp dụng trong sản xuất nông nghiệp bền vững,…

Tại trung tâm TP. Cần Thơ sẽ tổ chức các gian hàng trưng bày, triển lãm, giới thiệu các công nghệ, máy, thiết bị cơ giới hoá đồng bộ, của các DN trong và ngoài nước, nhà cung cấp dịch vụ cơ giới hóa, Viện, Trường. Bên cạnh đó là các cuộc Hội thảo Quốc tế như: Đồng bộ cơ giới hoá hướng tói nông nghiệp bền vững. Tổng kết Chương trình CORIGAP “Thu hẹp khoảng cách năng suất lúa gạo và giảm tác động môi trường,…”

Đại diện Ban tổ chức trình bày Kế hoạch tổng thể của Agritechnica Aisa Live 2022

Phát biểu tại buổi  làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ, đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện và cho biết: Sẽ báo cáo với Thường trực Thành uỷ để thành lập Ban tổ chức (BTC) riêng của TP. Cần Thơ. BTC sẽ hỗ trợ mọi hoạt động của sự kiện, bố trí nhân lực tiếp khách, hướng dẫn tham quan, tạo mọi điều kiện  thuận lợi nhất cho sự kiện. Ông Hè cũng đề nghị: Có thể bố trí khu vực triển lãm công nghệ, thiết bị tại khu vực gần khách sạn Mường Thanh hoặc Trung tâm Hội chợ triển lãm Cần Thơ và Triển  lãm nên gắn với trưng bày các sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam ghi nhận những ý kiến của các đại biểu và chỉ đạo thành lập các Tiểu ban của sự kiện; Đẩy mạnh công tác truyền thông về  ý nghĩa của Agritechnica Aisa Live 2022; Chuẩn bị mọi phương tiện, điều kiện để sự kiện diễn ra thành công.

   Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận