tạp chí bầu trời

Cần Thơ: Những điều kiện để chợ hoạt động trở lại

Ngày 22-10, Sở Công Thương TP Cần Thơ ban hành Hướng dẫn tạm thời về việc cho phép chợ hoạt động trở lại.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương, cho biết:  Các chợ  sẽ hoạt động trở lại trên tinh thần: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID- 19, qua đó tạo  điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới; Giúp người dân tiêu thụ hàng hóa và hộ tiểu thương có thu nhập ổn định.

Mô hình đưa chợ ra phố đã cơ bản đáp  ứng nhu cầu  thực phẩm thiết yếu  của người dân

Nội dung quy định : Yêu cầu  chung, và cơ bản, đối với khách hàng, tiểu thương tại chợ, đơn vị quản lý chợ…là phải  thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).  Đơn vị  quản lý chợ và  các tiểu thương tại chợ phải đạt 100%  được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin sau 14  ngày; người mắc SARS-CoV-2 khỏi bệnh trong thời gian 06 tháng.

Đối với  những chợ ở tại địa bàn  được cơ quan có thẩm quyền đánh  giá Cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3: Khách hàng sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định (PC-Covid, Sổ  sức khỏe điện tử, VNEID,...) để khai báo y tế khi đến chợ.  Khi có triệu chứng như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,... thì  không được vào chợ.

Nhiều của hàng đã hoạt động trở lại sau khi Cần Thơ công bố Dịch Covid-19 tương đương Cấp độ 1

Tiểu thương tại chợ: Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc báo cáo với cơ sở y tế gần nhất đối với những trường hợp có biểu hiện như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,...

Đơn vị quản lý chợ  phải có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng, chống dịch  và trang bị các thiết bị, vật tư y tế,  đồng thời  thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch tại đơn vị.  Không bố trí vào làm việc đối với người lao động có biểu hiện như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,...

Đối với những chợ ở tại địa bàn đang được cơ quan có thẩm quyền đánh giá cấp độ 4:  Ngoài  thực hiện các biện pháp  như trên còn phải bổ sung quy định: Khách hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2m đối với người kế cận. Kẻ vạch giãn cách giữa tiểu thương với khách hàng, giữa tiểu thương với tiểu thương tối thiểu 2m. Đơn  vị quản lý  sắp xếp tổng số lô sạp tại chợ tùy theo diễn biến của dịch bệnh nhưng tối đa không quá 50%,  và chỉ bán những mặt hàng thiết yếu như  lượng thực, thực phẩm, rau, củ quả…

 Sức sống  mới trên địa bàn TP Cần Thơ 

Hạn chế khách hàng ra vào chợ cùng một thời điểm không quá 50 người đối với chợ hạng I,  và không quá 30 người đối với chợ hạng II, hạng III.  Phải có sơ đồ bố trí đảm bảo lối ra, vào riêng biệt (đối với chợ có nhà lồng) và tổ chức kẻ vạch hướng dẫn di chuyển một chiều, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người.

Đối với các chợ tạm: Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng quận, huyện tham mưu   cho UBND quận, huyện hướng dẫn UBND cấp xã cho hoạt động lại  để phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của nhân  dân, trên tinh thần đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sở Công thương yêu cầu UBND quận, huyện:  Căn cứ vào tình hình cấp độ dịch tại địa phương chỉ đạo các đơn vị quản lý chợ áp dụng các biện pháp  theo cấp độ dịch  và  điều kiện hoạt động chợ.  Giám sát thường xuyên, định kỳ, đột xuất và hậu kiểm việc thực hiện các qui định phòng, chống dịch đối với các chợ trên địa bàn.  Đặc biệt: Ưu tiên tiêm ngừa vắc xin cho đơn vị quản lý chợ, tiểu thương và các hộ kinh doanh xung quanh chợ nhằm đảm bảo điều kiện hoạt động kinh doanh trong tình hình mới, không gây lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Trần Huy – Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận