tạp chí bầu trời

Cần Thơ hàng ngàn VĐV: Sôi động giải “Marathon” Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022

Ngày 04-12, tại Công viên Sông Hậu TP. Cần Thơ long trọng tổ chức giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ năm 2022, nhằm quảng bá rộng rãi hình ảnh TP. Cần Thơ cùng con người và những nét văn hóa đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ, đồng thời hơn hàng ngàn Vận động viên (VĐV) mọi lứa tuổi tham gia các cự ly cung đường chạy sôi động, cuồn nhiệt, quyết tâm tại vạch xuất phát.

Quang cảnh cuộc thi Marathon Di sản Cần Thơ 2022

Tham dự tại buổi lễ: Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; Ông Nguyễn Ngọc Long – Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện Thể thao và Quốc gia Cần Thơ; Ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc sở Văn hoá và Du lịch TP. Cần Thơ; Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký LĐĐKVN; PGS. TS. Nguyễn Trí – Tổng Giám đốc Công ty DHA VN đơn vị tổ chức; cùng các Sở ban ngành liên quan và nhà tài trợ.

Với sự phối hợp của Sở Văn hóa Thể thao và du lịch Cần Thơ, sự chỉ đạo chuyên môn của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (LĐĐKVN), Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ được DHA Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019. Giải đã diễn ra thành công hơn mong đợi khi ngay mùa giải đầu tiên đã thu hút gần 2.000 vận động viên trong nước và quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhận thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của Giải trong việc quảng bá rộng rãi hình ảnh thành phố Cần Thơ cùng con người và những nét văn hóa đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ, thành phố Cần Thơ đã thống nhất chọn Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ được tổ chức thường niên vào tuần đầu tháng 12 hàng năm với thời gian là 10 năm (từ năm 2021-2030).

PGS. TS. Nguyễn Trí – Tổng Giám đốc Công ty DHA VN đơn vị tổ chức phát biểu tại cuộc thi giải Marathon di sản Cần Thơ 2022

PGS.TS. Nguyễn Trí – Tổng Giám đốc Công ty DHA VN đơn vị tổ chức cho biết, thời gian qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ đã không thể tổ chức được và giờ là thời điểm phù hợp nhất để thực hiện một giải chạy quy mô, khởi động cho giai đoạn mở cửa, phục hồi du lịch Cần Thơ, Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và Việt Nam nói chung.

Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022, sẽ là cú huých cho du lịch địa phương, thu hút hàng ngàn VĐV và người thân tham gia, trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị văn hóa, ẩm thực và con người miền sông nước Tây Nam Bộ. CầnThơ không chỉ là trung tâm về văn hóa, giáo dục, y tế và kinh tế của ĐBSCL, mà còn là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh nhất nước. Đến với Cần Thơ là đến với những di sản sông nước độc đáo được quốc tế công nhận và những thắng cảnh mới của một đô thị đang thay da đổi thịt từng ngày.

Đại dịch mang lại nhiều yếu tố tiêu cực, nhưng cũng chính đại dịch lại nâng cao ý thức tập luyện thể thao, phát triển hệ miễn dịch của người dân. Sau 2 năm đại dịch, du lịch nội địa cũng đang hồi phục ở mức không ngờ, đạt 60 triệu khách nội địa trong 6 tháng đầu năm. Các giải marathon đã cùng lúc đáp ứng được cả nhu cầu du lịch và nhu cầu tạp luyện, nâng cao sức khỏe thể chất.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký LĐĐKVN phát biểu tại cuộc thi

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký LĐĐKVN cho biết, đơn vị chỉ đạo chuyên môn của giải, đã trực tiếp kiểm tra công tác xác định đường chạy. “Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2019 chỉ bao gồm 3 cự ly: 5km, 10km và 21km. Mùa giải 2022, Ban Tổ chức đã quyết định bổ sung cự ly 42km. Với đường chạy đi qua các danh thắng nổi tiếng của vùng đất Tây Đô lịch sử như: Bến Ninh Kiều, Chợ Nổi Cái Răng, Lộ Vòng Cung (Vành đai lửa Mậu Thân 1968),… Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ được kỳ vọng là sự kiện “đặc tả hình ảnh Cần Thơ” và cổ vũ phong trào luyện tập thể thao của người dân thành phố”.

Đồng thời, các cung đường chạy được cân nhắc rất cẩn trọng với định hướng rõ ràng nhằm làm nổi bật tiềm năng du lịch của Cần Thơ qua các danh thắng đường chạy đi qua. Đặc biệt, cự ly 42km của giải được thiết kế không lặp lại mà trải dài suốt toàn chặng, tạo ra cơ hội vàng quảng bá thương hiệu, sản phẩm tới du khách tham gia sự kiện.

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ thăm Trung tâm Y tế chăm sóc sức khoẻ cho VĐV

Đội ngũ Y – BS Phòng khám Y học cổ truyền Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng Ngọc Trân Thái Dương và Đức Hoà giúp cho sức khoẻ cho VĐV về đến đích

Theo BS. Nguyễn Quốc Lịnh - Đại diện Phòng khám Y học cổ truyền Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng Ngọc Trân Thái Dương và Đức Hoà cho biết, giải Marathon Quốc tế di sản Cần Thơ 2022 được tổ chức thường niên, năm nay 2022 được tổ chức tại Cần Thơ chúng tôi là phòng khám bệnh tư nhân cùng góp chút công sức cho địa phương và nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ sức khoẻ cho các VĐV khi về đích phục hồi thể lực, tôi chúc cho giải Marathon di sản Cần Thơ thành công tốt đẹp, hy vọng những năm tiếp theo chúng tôi cũng sẽ đồng hành cùng chương trình.

Qua cuộc thi giải Marathon di sản Cần Thơ lần này, đặc biệt có rất nhiều các VĐV nhí độ tuổi từ 6 – 9 tuổi tham gia cự ly cung đường chạy 5m, “Em Huỳnh Quốc Bảo - 6 tuổi đến từ Huế; Em Trương Hoài Bảo - 7 tuổi đến từ TP. HCM; Em Thái Kim Bảo - 9 tuổi đến từ Đồng Nai,… Các em rất vui mừng khi được cha mẹ cho đi chơi và tham gia chương trình giải Marathon di sản Cần Thơ. Bên cạnh đó, tại cuộc thi có rất nhiều VĐV các cự ly khác đến từ các tỉnh thành trên cả nước và quốc tế tham gia.

Ngoài ra, các VĐV ở cự ly cung đường chạy 42km: “Anh Nguyễn Quốc Khởi – Sóc Trăng; Trần Thanh Bình – Cà Mau; Mai Phương – Quãng Ninh; Nguyễn Thị Ly – Đà Nẵng; Trần Tuấn Anh – Hà Nội….” bày tỏ cảm nghĩ, “Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi biết chương trình giải Marathon di sản Cần Thơ đã tổ chức trở lại, tuy chúng tôi mỗi người một nơi nhưng nhiệt quyết với thể thao. Đây cũng chính là dịp gia đình chúng tôi đi tham quan du lịch tại Đồng Bằng Sông Cửu Long”.

Đặc biệt, Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ mùa giải 2022, được chào đón ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, người đã từng giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ (2014-2020) tham gia cự ly Full Marathon (42,195km). Không quan trọng thành tích, với ông Nam việc tham gia chạy tại Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ chính là cơ hội để ông được cùng những người bạn nhiều năm gắn bó góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao kết hợp du lịch qua những bước chạy, trên những cung đường marathon nối nhiều địa danh nổi tiếng của Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Không bỏ lỡ cơ hội thể hiện tình yêu với nơi chốn đã giúp mình thành danh, Hoa khôi Đại sứ Du lịch Cần Thơ Huỳnh Thúy Vy đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tranh thủ trở về cùng tham gia chạy để cổ vũ các VĐV thi đấu. Với cô, đây chính là cách để lan tỏa tình yêu với thể thao và góp phần quảng bá cho du lịch thành phố, nơi cô được sinh ra và lớn lên với một miền ký ức tuyệt đẹp về thiên nhiên, con người với rất nhiều giá trị văn hóa, ẩm thực đặc trưng miền sông nước Tây Nam Bộ.

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và PGS. TS. Nguyễn Trí – Tổng Giám đốc Công ty DHA VN đơn vị tổ chức trao tặng giải cho các VĐV

Kết quả, ở hạng mục marathon nam (42,195km), VĐV Hoàng văn Hơn đã đăng quang với thành tích 2 giờ 50 phút 59 giây (2:50:59) và ở hạng mục marathon nữ, VĐV Trần Thị Hoa giành chức vô địch với thành tích 3:20:27. Đồng thời, tham gia giải chạy lần này, các vận động viên sẽ có cơ hội để đến viếng và chiêm ngưỡng Đền thờ Vua Hùng, công trình có kiến trúc độc đáo, mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, hứa hẹn trở thành điểm đến mới tại vùng đất Tây Đô nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Trần Tú

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận