tạp chí bầu trời

Cần Thơ: Đề nghị miễn học phí cho bậc học Mầm non và học sinh phổ thông các cấp

Ngày 1-9, Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2020 – 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021 -2022 đối với Giáo dục Mầm non.

Bà Thiệu Thị Kim Chi, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết: “Năm học 2021-2022, Ngành GD Mầm non TP Cần Thơ chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, đáp ứng yêu cầu của chương trình GDMN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ứng dụng phương pháp Montessori vào việc tổ chức các hoạt động GD tại trường Mầm non Việt Úc, quận Ninh Kiều

Sở GD-ĐT chỉ đạo: Trong thời gian trẻ chưa đến trường, các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) tuyên truyền, phối hợp, hướng dẫn phụ huynh thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học và tổ chức cho trẻ hoạt động vui chơi tại nhà; hình thành các nhóm qua zalo, youtube…Phân công GV phụ trách nhóm, lớp nắm bắt cụ thể tình hình sức khỏe của trẻ. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, lựa chọn những nội dung cốt lõi hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục trẻ tại nhà, phù hợp điều kiện của gia đình nhằm chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng vào lớp Một…

Khi trẻ đến lớp trở lại, các cơ sở GDMN điều chỉnh kế hoạch năm học và tổ chức thực hiện chương trình theo các kịch bản phù hợp. Lựa chọn nội dung GD cần thiết, phù hợp với thời gian còn lại của năm học, giúp trẻ đạt mục tiêu, kết quả mong đợi cuối độ tuổi theo Chương trình GDMN”.

Dạy học theo chuyên đề “Xây dựng trường MN lấy  trẻ làm trung tâm”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, thống nhất với nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới, và đề nghị các phòng GD-ĐT xây dựng kho tài liệu, học liệu trực tuyến dùng chung, các công cụ hỗ trợ (Phần mềm tương tác, tài liệu trực tuyến, ngân hàng video…) phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Hướng dẫn, giới thiệu các nguồn, kênh thông tin, tài liệu để  hỗ trợ các cơ sở GDMN, các phụ huynh thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, GD trẻ. Tiếp tục huy động trẻ trong độ tuổi Mầm non ra lớp. Có biện pháp linh hoạt để giáo viên giảm áp lực về hồ sơ sổ sách: “Các cơ sở GD MN đẩy mạnh xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu đổi mới GD và giúp các GV giảm bớt những công việc lao động tay chân không cần thiết để tập trung hơn cho chuyên môn.

Những trường có điều kiện cần triển khai thí điểm chương trình “Giúp trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh”. Đề nghị các trường có biện pháp hỗ trợ những trẻ có hoàn cảnh khó khăn để các cháu ra lớp. Về điều này, tôi đã đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân và Ban chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện miễn học phí cho bậc học Mầm non và học sinh phổ thông các cấp, ít nhất là Học kỳ I,  năm học 2021 – 2022, góp phần để những gia đình khó khăn vì đại dịch sẽ an tâm cho con đến trường” - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phúc Tăng nhấn mạnh.

Cần Thơ có 175 trường Mầm non, Mẫu giáo (MN,MG) (138 trường công lập, 37 trường ngoài công lập) với tổng số trẻ là 49.363, trong đó số trẻ Mẫu giáo 5 tuổi: 16.726, đạt tỷ lệ 99,70%. Có 174 trường tổ chức bán trú. Số trẻ bán trú là 46.083. Ngành GD Mầm non Cần Thơ đạt tỷ lệ định biên 01 phòng học/lớp. Bình quân 02 giáo viên/lớp (tỷ lệ đạt cao hơn bình quân chung của cả nước).

Năm học vừa qua, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tiếp tục được nâng cao. 100% trường MN,MG triển khai nghiêm túc, hiệu quả Chương trình giáo dục mầm non (GDMN), tạo sự chuyển biến tốt về chất lượng giáo dục, thực hiện tốt Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi. Các trường xây dựng Kế hoạch thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Xây dựng môi trường GD trong và ngoài lớp học có nhiều đổi mới, đa dạng, phù hợp với trẻ. Trong lớp học được bố trí các góc chơi phù hợp từng độ tuổi và gợi mở cho trẻ vào hoạt động. 83/83 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Năng lực chỉ đạo, điều hành công việc của cán bộ quản lý các trường, đặc biệt là hiệu trưởng, từng bước được nâng lên, thể hiện rõ tính sáng tạo trong xây dựng, điều chỉnh và đề ra nhiều giải pháp khả thi nhằm thực hiện tốt kế hoạch năm học... Đặc biệt, với thành quả: 100% trường MN,MG và 113 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được UBND quận, huyện cấp giấy chứng nhận Trường học an toàn theo Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT, tất cả các cơ sở GDMN đều đảm bảo an toàn cho các bé về thể chất, tinh thần và vệ sinh an toàn thực phẩm; không có cán bộ quản lý, giáo viên (GV) vi phạm đạo đức nhà giáo.

Huy động cha mẹ trẻ và cộng đồng tham gia  xây dựng môi trường GD an toàn, lành mạnh, thân thiện, và tổ chức các hoạt động cho trẻ trong các cơ sở GDMN, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN,  ngành GD mầm non TP Cần Thơ được chọn báo cáo tham luận điển hình về “Công tác xây dựng môi trường phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực học đường trong các cơ sở GD Mầm non” tại Hội nghị Tổng kết năm học 2020 – 2021 – Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD-ĐT, tổ chức.

Tại các điểm cầu, Lãnh đạo phòng GD-ĐT các quận, huyện tham gia thảo luận

Bên cạnh những thành quả, cô Thiệu Thị Kim Chi, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, thẳng thắn cho biết: “Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng đến việc thực hiện các quy chuẩn về đội ngũ, cơ sở vật chất, tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ về kiểm định chất lượng GD và công nhận trường chuẩn quốc gia; đồng thời khiến trẻ mầm non phải ở nhà trong thời gian dài, ảnh hưởng đến nền nếp, thói quen thực hiện chế độ sinh hoạt theo yêu cầu phát triển của độ tuổi. Các cơ sở GDMN ngoài công lập gặp nhiều khó khăn về nguồn kinh phí để chi trả cho đội ngũ và các chi phí khác để duy trì hoạt động của trường.”.

Trần Tuấn - Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận