tạp chí bầu trời

Cần Thơ: Đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại cộng đồng

Ngày 1-11, TP Cần Thơ chủ động tầm soát xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm trong cộng đồng nhằm phát hiện kịp thời ca bệnh Covid-19 để nhanh chóng cách ly, truy vết, khoanh vùng dập dịch phù hợp điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, các quận, huyện chủ động thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên (gộp 2) hoặc xét nghiệm RT-PCR (gộp 10) cho 100% trường hợp có  một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…tại cộng đồng.

Nếu có kết quả dương tính thì xử lý như ổ dịch nhỏ. Thường xuyên kiểm tra, xác minh, thông tin khai báo y tế của người dân trên địa bàn tại phần mềm tokhaiyte.vn để xét nghiệm kịp thời các trường hợp khai báo y tế về triệu chứng liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Khu Công nghiệp Trà Nóc – Cần Thơ: Nơi có nhà máy xuất hiện nhiều ca F0

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các địa điểm có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám – chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị, các ổ dịch cũ, khu dân cư có điều kiện sống chật hẹp môi trường dễ phát sinh dịch bệnh, và các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như lái xe, người hành nghề xe ôm, shipper, bán hàng rong, vé số dạo…).

Đối với địa bàn cấp độ 1 và 2: Tần suất thực hiện xét nghiệm 2 tuần/lần (ít nhất 5% dân số), với địa bàn cấp độ 3 và 4 thì thực hiện 1 tuần/lần.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ quan, công sở: Chuyển đến cơ sở y tế xét nghiệm 100% trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng như người dân tại cộng đồng. Đơn vị tự tổ chức xét  nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động.

TP Cần Thơ tăng cường xét nghiệm tại cộng đồng

Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho Trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện trên địa bàn trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm, và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Không bắt buộc thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine do cơ quan có thẩm quyền cấp), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Những người tiêm chưa đủ liều sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương. Người chưa tiêm vaccine thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 kể từ ngày về địa phương.

Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tiếp tục được TP triển khai

Đối với công tác truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch, tùy thuộc các yếu tố dịch tễ, mức độ nguy cơ, tình hình dịch bệnh, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp. Khi phát hiện F0 tại cộng đồng hoặc qua xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở y tế, TTYT quận, huyện phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình diện rộng từ 20-30 hộ gia đình xung quanh hộ gia đình có F0, và xét nghiệm tất cả các F1, F2 liên quan đến ca bệnh.

Tuần qua, TP Cần Thơ ghi nhận  gần 500 F0, trong đó hơn 180 ca tại 5 doanh nghiệp ở 03 khu công nghiệp là: Hưng Phú 2, Thốt Nốt, Trà Nóc. Riêng ngày 31-10-2021, Cần Thơ ghi nhận 282 trường hợp nhiễm mới… Một doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu tại khu công nghiệp Trà Nóc có khoảng 1.000 công nhân thì hơn 150 người mắc Covid-19. Các F0 được đưa cách ly điều trị, sức khỏe ổn định, không có triệu chứng. Gần 150 F1 liên quan đã cách ly tập trung.

Chủ doanh nghiệp này cho biết: Sau khi dịch bùng phát, nhà máy ngưng hoạt động 14 ngày, từ 27-10. Doanh nghiệp đã phun hóa chất, tiêu độc khử trùng tất cả phân xưởng, và sẽ quay lại phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Thời gian nghỉ dịch, toàn bộ công nhân được hỗ trợ 100.000 đồng/ngày.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là trong các cơ sở sản xuất, TP Cần Thơ đã điều chỉnh nguy cơ dịch ở địa bàn từ cấp 1 (vùng xanh, bình thường mới) lên cấp 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình)…Đến nay, có 1.150.925 liều vaccine Covid-19 đã tiêm cho các đối tượng trên địa bàn thành phố,  trong đó có 258.997 người được tiêm đủ 2 liều.

  Phượng Nguyên - Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận