tạp chí bầu trời

Cách dự đoán chuyến bay bị hoãn trước khi nhận thông báo từ hãng

Theo dõi thường xuyên bảng thông báo ở các sân bay cũng như ứng dụng của hãng hàng không là cách thức hiệu quả giúp du khách dự đoán được khả năng của những chuyến bay bị hoãn.

Không hiếm người đã từng ở trong tình huống nhìn đau đáu đầy thất vọng ở cửa lên máy bay khi biết vào phút chót rằng chuyến bay của mình sẽ không thể khởi hành đúng giờ. Máy bay chưa tới và hãng thì chưa có bất kỳ thông báo nào về việc hoãn chuyến dù đã sát giờ bay.

Nhưng trên thực tế, theo các chuyên gia và những người có kinh nghiệm, chúng ta phần nào có thể dự đoán trước được tình huống này để sắp xếp thời gian một cách hợp lý hơn cũng như tránh được cảm giác căng thẳng do phải chờ đợi quá lâu.

Theo dõi thời tiết được coi là cơ sở dự đoán việc chuyến bay có bị hoãn hay không. Ảnh: Australia Traveller

"Tất nhiên, điều đầu tiên và rõ ràng nhất mà chúng ta cần kiểm tra chính là thời tiết", phi công Patrick Smith trả lời trong chương trình Ask the Pilot. Nếu sân bay mà hành khách xuất phát đang ở trong tình trạng thời tiết xấu thì nhiều khả năng các chuyến bay tại đây sẽ bị hoãn.

Ông Smith cũng cho biết thêm rằng: "Thực tế là có vô vàn các biến số tác động. Cùng một điều kiện thời tiết ở đây sẽ là vấn đề nhưng ở nơi khác mọi chuyện vẫn sẽ diễn ra bình thường. Ví dụ như khi tuyết rơi dày vài cm ở Denver hoặc Detroit không phải là vấn đề lớn nhưng ở Washington hoặc Dallas thì câu chuyện sẽ khác".

Tuy nhiên, thời tiết cũng chỉ là một trong những lý do khiến cho các chuyến bay bị hoãn hay hủy. Các hãng vận tải của Mỹ hàng tháng đều phải báo cáo chi tiết nguyên nhân gây ra sự chậm trễ của họ cho Cục Thống kê Vận tải (BTS). Năm 2021, những nguyên nhân liên quan tới thời tiết trung bình gây ra khoảng 1/4 số lần hoãn chuyến mỗi tháng. Các nguyên nhân khác bao gồm việc máy bay đến muộn do bị khởi hành chậm trước đó (đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến các chuyến bay bị hoãn), các vấn đề liên quan tới bảo dưỡng, phi hành đoàn hay giao thông đông đúc.

Du khách nên kiểm tra bảng thông báo ở các sân bay thường xuyên. Ảnh: Travel & Leisure

Smith cho biết: “Nắm được tình hình chuyến bay trước đó máy bay là một manh mối quan trọng để dự đoán các khả năng xấu có thể ảnh hưởng tới chuyến bay của mình. Một số trang web và ứng dụng của hãng hàng không cho phép bạn theo dõi hành trình của chiếc máy bay mà bạn sẽ đi".

Ngay cả khi không thể làm bất cứ điều gì để thay đổi thực tế rằng chuyến bay của mình sẽ bị hoãn nhưng việc nhận định được trước tình huống này cũng phần nào khiến du khách thoải mái hơn. Trong trường hợp, chuyến bay bị hoãn trong một thời gian dài, bạn cũng có thể sắp xếp một chuyến bay mới hợp lý hơn cho bản thân. Hoặc đơn giản là biết được mình có thời gian để thưởng thức một ly cà phê khác trong phòng chờ sân bay thay vì chờ đợi trong vô vọng ở cửa lên máy bay.

(Theo vietnamnet.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận